Spoil là gì

Hành vi spoil, hay tiết lộ nội dung của một tác phẩm có bản quyền trước thời điểm công bố, đã nhận được sự phê phán mạnh mẽ từ công chúng. Quan trọng để phân biệt giữa hành vi spoil và đánh giá (review).

Spoil là một động từ trong tiếng Anh, được sử dụng để chỉ các hành vi làm giảm hoặc phá hoại chất lượng của một thứ gì đó.

Trong điện ảnh, spoil được dùng để nói tới những hành vi tiết lộ các tình tiết và nội dung quan trọng trong một bộ phim bom tấn nào đó khiến những người chưa xem phim bị ảnh hưởng như làm giảm đi sự hồi hộp, trí tưởng tượng.

Ví dụ: “Spoil phim” là hành động kể trước nội dung cho những người chưa xem và khiến người xem cảm thấy giảm sự hứng thú với bộ phim dù nó rất hay.

Người đi kể trước nội dung bộ phim này được gọi là kẻ spoiler.

Trong thời gian vừa qua, tác phẩm điện ảnh siêu anh hùng Avengers: Endgame được công chiếu đã gây sốt trên toàn thế giới. Cụm từ “spoil Endgame” cũng được nhắc đến rất nhiều và được hiểu là hành vi tiết lộ các tình tiết, nội dung quan trọng trong bộ phim bom tấn này.

Khác với spoil, review có nghĩa là đưa ra cảm nhận, đánh giá, phê bình riêng của một cá nhân về một món ăn, bộ phim, địa điểm du lịch nào đó.

Tuy nhiên, mỗi người có một quan điểm, cảm nhận riêng nên người đọc review không nên quá phụ thuộc vào nó mà bỏ lỡ những thứ phù hợp với mình.

Với review phim hoặc truyện, trong quá trình đưa ra ý kiến đánh giá riêng của mình, các reviewer cũng có thể sẽ tiết lộ một số tình tiết nhỏ.

Bài viết spoil là gì được soạn bởi canhocitygarden.org.

0913.756.339