Ý nghĩa ngày mùng 2 Tết? Văn khấn mùng 2 Tết Quý Mão 2023

Một thời gian đã trôi qua kể từ ngày Tết, nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi về ý nghĩa của ngày mùng 2 chưa? Cùng với canhocitygarden.org, chúng ta sẽ khám phá ý nghĩa của ngày mùng 2 Tết và tìm hiểu về bài văn khấn mùng 2 Tết một cách chi tiết và chính xác nhất.

Ý nghĩa ngày mùng 2

Tết Nguyên Đán là thời điểm của sự đoàn viên gia đình, khi con cháu gần xa tụ họp sau một năm dài. Theo phong tục truyền thống, mọi người thường thực hiện chuyến chúc Tết gia đình và họ hàng vào mùng 2 Tết. Lễ thờ cúng diễn ra từ mùng 1 Tết cho đến ngày hóa vàng.

Lễ thờ cúng trong Tết Nguyên Đán là dịp để con cháu biểu lộ lòng biết ơn và sự kính trọng đối với ông bà tổ tiên, cũng như các vị thần linh đã bảo vệ và che chở gia đình suốt một năm qua. Đồng thời, người ta cầu nguyện cho sự bảo hộ của tổ tiên và các thần linh trong đất nhà, để công việc kinh doanh và cuộc sống gia đình luôn thuận lợi, bình yên và đầy may mắn.

Để đảm bảo sự thờ cúng được thực hiện đầy đủ, gia đình cần chuẩn bị bài văn khấn mùng 2 Tết, cùng với mâm cúng, để con cháu thể hiện lòng kính trọng và tôn trọng đối với các vị thần linh, ông bà tổ tiên, và cầu nguyện cho một năm mới đầy hạnh phúc, an lành.

Văn khấn mùng 2 Tết Quý Mão 2023

Các bạn có thể tham khảo các bài khấn mùng 2 tết được gợi ý dưới đây:

Văn khấn hóa vàng mùng 2 tết

“Nam mô a di Đà Phật! (khấn lạy đọc 3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy ngài Địa chủ tài thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ con tên là…..

Tuổi: …………………………

Ngụ tại: …………(địa chỉ)

Hôm nay là ngày mùng 2 Tết Quý Mão năm 2023.

Nhân tiết minh niên, đầu xuân năm mới

Tín chủ con và toàn gia xin được chuẩn bị lễ vật cúng mùng 2 tết 2023 gồm hương hoa, cơm canh lễ vật gọi là lễ bạc lòng thành, xin dâng trước án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần.

Chúng con xin cúi đầu kính lạy mời các vị Tôn Thần cai quản trong khu đất này về thụ hưởng lễ vật, chứng dáng lòng thành. Cầu mong các vị Chư Thần luôn phù hộ, độ trì cho toàn gia chúng con một năm mới bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Toàn gia chúng con lễ bạc tâm thành xin được kính lễ, cúi xin chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)”

Văn khấn gia tiên ngày mùng 2 Tết

“Nam mô A di đà Phật (vái, khấn đọc 3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát (vái, khấn đọc 3 lần)

Hôm nay ngày mùng 2 tháng giêng năm Quý Mão

Tại… (địa chỉ nhà)

Tín con tên là….. cùng toàn gia kính bái.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.

Con kính lạy các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Nay nhân ngày đầu xuân năm mới, con đọc bài cúng mùng 2 tết tháng Giêng năm Quý Mão 2023.

Toàn gia chúng con xin được chuẩn bị hương hoa, cơm bạc lòng thành, tạ dâng trước án. Chúng con xin được tạ ân đức trời cao biển rộng của tổ tiên đã phù hộ, che chở chúng con năm qua tai qua nạn khỏi.

Chúng con kính lạy mời vong linh tổ tiên cùng về thụ hưởng lễ vật, nguyện cầu cho chúng con một năm mới bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Con xin kính cáo!

A Di đà Phật!”

Văn khấn thần tài mùng 2 Tết

Nam mô A Di Đà Phật (Ba lần).

– Con kính lạy Chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

– Con kính lạy Phật Trời, Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…..

Hôm nay là ngày mùng 2 tháng Giêng, nhằm ngày Tết Nguyên Đán đầu Xuân, giải trừ gió Đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên đán Xuân Thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới, nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………….. …………..

Ngụ tại: ………………………………………….. ……………………………………

Nhân tiết minh niên, sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước Án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần. Thiết nghĩ Tôn Thần hào khí sáng lòa, ân đức rộng lớn. Ngôi cao vạn trượng uy nghi, vị chính mười Phương biến hiện. Lòng thành vừa khởi, Tôn đức cảm thông. Cúi xin giáng lâm trước Án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho con cháu mọi người hoan hỷ vinh xương, con cháu cát tường khang kiện. Mong ơn Đương Cảnh Thành Hoàng, đội đức Tôn Thần bản xứ. Hộ trì chúng con, gia Lộc gia n, xả quái trừ tai. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Nay theo Tuế luật, Âm Dương vận hành, tới tuần Nguyên Đán. Mùng 2 đầu Xuân, đón mừng năm mới. Con cháu tưởng niệm ân đức của Tổ tiên như Trời cao Biển rộng, khôn đem tấc cỏ báo ba xuân. Do đó chúng con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước Án. Kính mời Các cụ Tổ tiên, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại. Cúi xin giáng về Linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. m phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Tín chủ chúng con lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ngụ tại đất này, nhà này cùng về hâm hưởng lễ vật.

Dãi tấm lòng thành, Cúi xin chứng giám.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Cách làm mâm cúng mùng 2 Tết

Nói chung, việc chuẩn bị mâm cúng mùng 2 Tết tương tự như ngày mùng 1. Tuy nhiên, tùy theo vùng miền khác nhau, mâm cúng mùng 2 Tết có thể bao gồm các món ăn và đồ cúng lễ cụ thể. Dưới đây là một số gợi ý về mâm cúng từ canhocitygarden.org, nhưng bạn cũng có thể thêm một số món ăn khác để làm cho mâm cúng trở nên đa dạng hơn:

Lễ vật cần chuẩn bị để cúng mùng 2 Tết

 • Nhang, hoa tươi, nước lọc, mâm ngũ quả
 • Trầu cau
 • Rượu; đèn, nến;
 • Lễ ngọt, bánh kẹo;
 • Mâm cỗ mặn: xôi, gà, bánh chưng,…

Câu hỏi liên quan

Văn khấn mùng 2 Tết đọc giờ nào tốt?

Không có quy định cụ thể về thời gian cố định để đọc văn khấn vào mùng 2 Tết, tuy nhiên, nên xem xét đọc văn khấn trong khoảng thời gian từ 8 giờ sáng đến 17 giờ chiều, đó là một lựa chọn tốt.

Ai nên đọc văn khấn mùng 2 Tết?

Người tốt nhất để đọc văn khấn là chủ nhà hoặc cặp vợ chồng của chủ nhà. Quan trọng nhất là họ cần thể hiện lòng thành tâm và sự kính trọng đối với các vị thần và linh hồn quan trọng trong lễ thờ cúng.

Mùng 2 Tết kiêng kỵ điều gì?

Mùng 2 cũng là đầu năm nên bạn cần kiêng kị những điều sau:

 • Không vay hay đòi nợ
 • Không đi chúc Tết sáng mùng 1
 • Không cãi nhau vào mùng 1
 • Kiêng mặc áo tông đen hoặc trắng
 • Kiêng ăn nói xui xẻo, nói tục
 • Kiêng mua đồ xui
 • Kiêng quan hệ nam nữ đầu năm,…

Trong bài viết này, chúng tôi đã cung cấp câu trả lời về ý nghĩa của ngày mùng 2 Tết và cách thực hiện bài văn khấn mùng 2 Tết một cách đầy đủ và chính xác nhất. Hy vọng rằng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Đừng ngần ngại theo dõi các bài viết khác từ canhocitygarden.org để có thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé!

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339