Vì sao không nên đặt chuối lên bàn thờ vào ngày Rằm tháng 7?

Mặc dù chuối thường được sử dụng để thắp hương, nhưng nhiều người không thường đặt chuối lên bàn thờ vào ngày Rằm tháng 7.

Dân gian thường có câu tục ngữ “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng 7”. Vào thời điểm này, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm lễ để dâng lên bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Thần Phật.

Ngoài việc sắp xếp mâm lễ với các món ăn mặn hoặc chay, các hương liệu khói,… hoa quả cũng là một phần không thể thiếu trên bàn thờ. Việc chọn loại hoa quả để đặt lên bàn thờ rất quan trọng, bởi không phải loại quả nào cũng thích hợp để dâng lên bàn thờ trong ngày Rằm tháng 7.

Vì sao không nên đặt chuối lên bàn thờ vào ngày Rằm tháng 7

Tìm hiểu thêm:

Tại sao không nên đặt chuối lên bàn thờ ngày Rằm tháng 7?

Trong lĩnh vực phong thủy, nải chuối thường được tượng trưng như bàn tay mở ra để thu lấy sự phúc lộc và may mắn. Những trái chuối thường được sắp xếp gần nhau, tượng trưng cho hình ảnh gia đình đoàn kết, tương thân tương ái. Vì vậy, việc đặt chuối lên bàn thờ thường biểu thị mong muốn gia đình hòa thuận, sự thịnh vượng trong kinh doanh và thăng tiến trong cuộc sống.

Vào ngày Rằm tháng 7, có nhiều người không chọn chuối làm lễ vật trên bàn thờ. Họ tin rằng đặt chuối vào ngày này có thể đón nhận “khách mời không mời” từ thế giới tâm linh.

Tuy nhiên, một số chuyên gia phong thủy cho rằng đây chỉ là quan điểm truyền thống, không cần quá lo lắng. Lễ cúng là một cách để tôn vinh và tưởng nhớ tổ tiên, cũng như thể hiện tình cảm của chúng ta đối với họ.

Những loại quả khác không nên đặt lên bàn thờ ngày Rằm tháng 7

Vì sao không nên đặt chuối lên bàn thờ vào ngày Rằm tháng 7

  • Tránh sử dụng hoa và quả giả: Nên tránh đặt hoa giả và quả giả lên bàn thờ, vì điều này được xem là không tôn trọng và không thành kính đối với tổ tiên.
  • Chọn quả nguyên vẹn: Quả dùng để cúng thường phải là quả còn nguyên vẹn, không bị chín nẫu hoặc bị dập nát, vì điều này thể hiện sự tôn trọng và kính trọng đối với tổ tiên. Ngoài ra, quả chín nẫu thường dễ thu hút ruồi muỗi, gây xao lẫn không gian thờ cúng.
  • Tránh quả có gai: Không nên đặt trên bàn thờ những loại quả có gai nhọn như mít, sầu riêng, mây Thái, hoặc dưa Kiwano,… Vì quả có gai thường biểu thị sự trở ngại và khó khăn, có thể ảnh hưởng đến sự thành công và tài lộc trong cuộc sống của gia chủ.
  • Quả có mùi quá nồng: Bàn thờ thường được xem như một không gian thanh tịnh, nên nên tránh đặt những quả có mùi quá nồng như mít lên bàn thờ, vì điều này có thể làm mất đi tính trang nghiêm túc của không gian thờ cúng.
  • Quả có vị chua, cay, đắng: Tránh đặt lên bàn thờ những loại quả có vị chua, cay, đắng như khế, mướp đắng, cóc, ớt,… Vì việc này có thể mang ý nghĩa không tốt, gây ra những sự trắc trở và khó khăn cho các thành viên trong gia đình.

Một số lưu ý khác khi dâng cúng hoa quả lên bàn thờ

Vì sao không nên đặt chuối lên bàn thờ vào ngày Rằm tháng 7

Các loại quả phù hợp để dâng cúng vào ngày Rằm tháng 7 có thể bao gồm: táo, bưởi, lựu, đào,… vì chúng thường mùa và mang ý nghĩa tích cực.

Nên lựa chọn từ 3 đến 5 loại quả để sắp xếp trên bàn thờ, và lưu ý chỉ nên cúng số lẻ như 1, 3, 5,…

Trước khi đặt lên bàn thờ, hãy rửa quả kỹ hoặc dùng khăn giấy ẩm để lau sạch.

Quả lớn và đẹp nhất nên được đặt chính giữa mâm hoa quả, sau đó sắp xếp các quả còn lại sao cho cân đối.

Để tạo thêm sự trang trí, bạn có thể cuốn tiền thật hoặc cài hoa thật vào mâm hoa quả.

Theo quy tắc “đông tây – bình quả”, nếu bạn đặt một bình hoa hoặc đĩa hoa quả, hãy đặt nó ở phía bên phải (phía Tây) của bàn thờ. Nếu có hai bình hoa, hãy đặt chúng đối xứng hai bên và đặt mâm quả chính giữa.

0913.756.339