Tiết Đại Tuyết là gì? Tiết Đại Tuyết rơi vào thời điểm nào trong năm?

Tiết Đại Tuyết, tiếp theo sau tiết Tiểu Tuyết trong chuỗi 24 tiết khí, có những đặc điểm riêng biệt cần tìm hiểu. Chúng ta sẽ khám phá ý nghĩa của tiết Đại Tuyết và so sánh nó với các tiết khí khác. Hãy cùng canhocitygarden.org khám phá những điều này!

Tiết Đại Tuyết là gì?

Tiết Đại Tuyết là sự kết hợp của “Đại,” tượng trưng cho sự mạnh mẽ, giàu có, tấp nập, và “Tuyết,” biểu trưng cho hiện tượng tuyết rơi. Hai từ này kết hợp lại để tạo nên ý nghĩa của sự tuyết rơi dày đặc, thường xuyên, thường đi kèm với nhiệt độ thấp.

Tiết Đại Tuyết rơi vào thời điểm nào trong năm?

Tiết Đại Tuyết thường xuất hiện vào ngày 7/12 hoặc 8/12, ví dụ gần nhất là vào ngày 7/12/2022 và 7/12/2023.

Trong ngày đầu của Tiết Đại Tuyết, Mặt Trời nằm ở kinh độ 255 độ do hiện tượng chuyển động biểu kiến. Mặt Trời di chuyển xuống vùng cực Nam, dẫn đến sự tăng cường ánh sáng, nhiệt độ, và bức xạ mạnh mẽ ở khu vực này trong thời gian kéo dài.

Trái lại, ở nửa bán cầu Bắc, ánh sáng mặt trời và nhiệt độ giảm sút. Khi kết hợp với sự tác động của không khí lục địa lạnh và khô, vùng này trải qua sự giảm nhiệt độ đáng kể, và hiện tượng tuyết rơi thường xuyên và dày đặc trên các khu vực vĩ độ cao, dẫn đến tình trạng đóng băng của nhiều con sông.

Đặc điểm của tiết Đại Tuyết

Vì thời tiết trở nên cứng rắn, thực vật gần như đình trệ hoạt động, giảm trao đổi chất xuống mức thấp nhất, làm cho cây cối trở nên uế, rờn vào mùa đông. Mặc dù có một số thực vật có thể sống khá tốt dưới điều kiện lạnh, nhưng chúng vẫn phải đối mặt với sự giảm tốc độ phát triển, lá chuyển sang màu vàng, và thậm chí chết khi đối mặt với sương muối và tuyết rơi. Do đó, tuyết có tác động đáng kể đến năng suất nông nghiệp.

Đối với động vật, họ phải giới hạn hoạt động và tìm nơi trú ngụ sâu trong hang động hoặc khe đá để tránh lạnh. Tuyết rơi làm giảm nhiệt độ xuống đáng kể, khiến ao hồ đóng băng và gây ra cái chết hàng loạt cho nhiều loài cá vì lạnh. Gia súc, gia cầm, và vật nuôi đối diện với nguy cơ nhiễm bệnh nghiêm trọng.

Tóm lại, không khí lạnh của tiết Đại Tuyết có tác động lớn đến hoạt động của con người cũng như đối với các loài động, thực vật.

Ý nghĩa của tiết Đại Tuyết

Theo Kinh Dịch

Dựa theo Kinh Dịch, tháng Tý, tức tháng 11 âm lịch, tương ứng với kinh quẻ Phục. Kinh quẻ này mang theo ý nghĩa của sự tái xuất, đồng thời mang theo nhiều năng lượng tích cực, may mắn và niềm vui. Phần đáy của quẻ, đối ứng với phần âm của quẻ, biểu thị một dòng dương khí mới, đồng nghĩa với sự phát triển mạnh mẽ và tốt đẹp trong tương lai.

Theo tử vi

Tiết Đại Tuyết xuất hiện trong tháng Tý, mùa Thủy Vượng. Tính cách của mùa này là Thủy khắc Hỏa, dẫn đến Hỏa suy đến Vô Khí. Thủy sinh Mộc (Mộc Tướng), Kim sinh Thủy (Kim Hư), và Thổ khắc Thủy (Thủy Tù), khiến quẻ Ly Hỏa suy vào mùa đông.

Những người có mệnh Thủy sẽ trải qua một thời kỳ này với nhiều thành công và may mắn trong sự nghiệp. Họ sẽ cảm thấy sức khỏe tràn đầy, tinh thần vui vẻ, và tài vận thuận lợi, với triển vọng tươi sáng.

Tuy nhiên, những người có mệnh kỵ Thủy có thể gặp khó khăn về sức khỏe, trạng thái tinh thần u buồn, và gặp trở ngại trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày.

Nên làm gì trong tiết Đại Tuyết?

Giữ ấm cơ thể

Khi thời tiết lạnh rét kéo đến, quan trọng rằng bạn và gia đình phải đảm bảo duy trì sự ấm áp cho cơ thể. Hạn chế việc ra ngoài vào ban đêm hoặc sáng sớm và thường xuyên thực hiện các hoạt động thể dục và thể thao để giữ cho cơ thể ấm lên và củng cố hệ miễn dịch.

Không mặc quá dày khi ngủ

Trong giấc ngủ, hoạt động của hệ thần kinh trở nên chậm hơn, vì vậy, việc mặc quần áo thoải mái khi đi ngủ giúp cải thiện sự thoải mái cho cơ thể trong thời gian nghỉ. Điều này cũng có lợi cho tuần hoàn máu, làm cho nó trở nên hiệu quả hơn.

Bổ sung dưỡng chất

Lựa chọn thực phẩm dễ tiêu hóa và bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt là protein và vitamin, là một cách tốt để cải thiện sức khỏe. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc thêm cam trong chế độ ăn uống để giúp giảm triệu chứng đờm, giảm viêm nhiễm mũi, và hỗ trợ trong việc duy trì sức kháng đối với các bệnh về hô hấp.

Hạn chế ăn đồ lạnh

Để cân bằng năng lượng trong cơ thể, bạn có thể thêm các thực phẩm và gia vị cay như ớt, tỏi, tiêu,… vào chế độ ăn uống, giúp kích thích dương khí và làm giảm âm khí. Hạn chế việc tiêu thụ thực phẩm có tính hàn để duy trì sự cân đối.

Bảo vệ động, thực vật

Thời tiết lạnh ảnh hưởng đáng kể đến cả động và thực vật, do đó, việc ủ ấm và bảo vệ chúng trong thời gian này là rất quan trọng.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, canhocitygarden.org đã chia sẻ những thông tin hữu ích về tiết Đại Tuyết, cũng như về đặc điểm và ý nghĩa của nó, và cách thực hiện những điều cần thiết trong giai đoạn này.

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339