Tương miso tiếng Nhật là gì

Tương miso 味噌 ( みそ ) là một loại gia vị quan trọng trong ẩm thực của người Nhật. Thường được chế biến từ đậu nành lên men, đây là một thành phần không thể thiếu trong nền ẩm thực của đất nước này.

Tương miso tiếng Nhật là gì tương miso 味噌 ( みそ ) là một loại gia vị quen thuộc của người Nhật. Được làm chủ yếu từ đậu nành, gạo, lúa mạch lên men trộn cùng với muối và nấm kōjikin, thường được dùng để làm tương, nước sốt, hoặc có thể muối rau cải hay thịt. Nhưng thường thấy nhiều nhất là dùng làm canh hoặc súp Miso nấu chung với nước dùng Daishi, là món ăn không thể thiếu đối với người Nhật.

Tương miso chủ yếu có vị mặn nhưng tùy vào mỗi vùng ở Nhật mà người ta có các phương pháp chế biến và cho lên men khác nhau, do đó sẽ có những loại tương có vị mặn, ngọt, màu sắc và hương thơm khác nhau.

Một số loại tương miso đặc trưng.

Shiro miso 白味噌 しろ みそ (tương miso trắng) : Đây là loại tương được xem là phổ biến và dễ ăn nhất, vị tương vừa và ngọt nhẹ, ít mùi tương lên men. Dùng nhiều trong các món súp và tẩm ướp theo vị nhạt thanh. Làm từ đậu nành và gạo lên men.

Shinshu miso 信州味噌 しんしゅう みそ (tương miso vàng) : Tương shinshu miso có vị đậm hơn nhiều mùi men và mặn hơn so vơi shiro miso, chủ yếu làm từ đậu nành, lúa mạch lên men đôi khi có thể thêm gạo. Thường dùng làm sốt, tẩm ướp tạo màu và làm súp.

Aka miso 赤味噌 あか みそ (tương miso đỏ) : Tương aka miso dùng nhiều trong các món hầm và súp có vị đậm, khá mặn khi chế biên nên dùng một lượng tương vừa phải. Thành phần chủ yếu của loại tương này là đậu nành lúa mạch hoặc các loại ngũ cốc lên men.

Kuro miso 黒味噌 くろ みそ (tương miso đen) : Đây là loại tương miso khó ăn nhất, do chủ yếu là vị mặn và mùi lên men rất nhiều, dùng nhiều trong các món súp, hầm và tẩm ướp đậm vị. Tương kuro miso không được ưa chuộng nhiều như những loại tương còn lại.

Tương miso vốn giàu protein, các khoáng vi lượng và protein, có giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng chất béo thấp, vì vậy mà được sử dụng phổ biến khắp nước Nhật, trong ẩm thực truyền thống lẫn hiện đại. Người Nhật Bản xem nó như là một nguyên liệu cơ bản, thức ăn đầy đủ, cùng với gạo, rong biển và đậu phụ.

Bài viết Tương miso tiếng Nhật là gì được tổng hợp bởi canhocitygarden.org.

0913.756.339