Nhớ ngay 5 loại trái cây không được cúng trên bàn thờ tránh mất lộc

Trong truyền thống thờ cúng ở Việt Nam, trái cây và hoa tươi là những lễ vật không thể thiếu. Tuy nhiên, bạn có biết nên tránh sử dụng những loại trái cây nào không? Hãy cùng Canhocitygarden.org tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Loại trái cây có mùi quá nồng

Ngoài việc quan tâm đến ngoại hình, bạn cũng cần chú ý đến mùi hương của các loại trái cây. Vì không gian thờ cúng thường yêu cầu sự tinh tế và nghiêm trang, bạn nên lựa chọn các loại trái cây có mùi hương nhẹ nhàng. Tránh sử dụng các loại quả như sầu riêng và mít, vì chúng có mùi thơm đặc trưng và mạnh mẽ, có thể gây khó chịu cho một số người.

Những loại trái cây mọc sát đất

Về những loại trái cây mọc gần mặt đất, theo quan niệm dân gian, thường có khả năng thu hút nhiễu ô uế và tạp khí từ mặt đất. Các loại quả như dưa hấu, dứa, cà chua, thường được xem xét không phù hợp để sử dụng trong các bữa cúng.

Những loại trái cây có vị đắng, chua và cay

Gia chủ nên tránh lựa chọn những loại trái cây có vị đắng, chua, cay, chẳng hạn như me, khổ qua, ớt, thanh trà, khế,…để sắp xếp trên mâm hoa quả. Những loại trái cây này thường gắn liền với những trạng thái đắng cay, chua xót trong cuộc sống. Nếu bạn muốn tránh xa khỏi những điều không may mắn, hãy hạn chế sử dụng những loại quả này trong lễ cúng.

Hoa quả giả

Khi thực hiện các nghi lễ thờ cúng hàng ngày, hãy tránh sử dụng hoa quả giả. Việc này không nên được thực hiện vì sự tiết kiệm có thể ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ. Theo quan niệm dân gian, người đã khuất được cho là “ăn hương, ăn hoa,” và vì vậy, chúng ta nên chọn sử dụng hoa quả thật với mùi thơm để thực hiện các nghi lễ cúng.

Những loại trái cây quá già, quá chín

Một điều quan trọng cần lưu ý khi bạn chọn hoa quả để cúng là tránh sử dụng những quả quá chín và mềm, như chuối quá chín mềm, đu đủ chín nặng. Thông thường, các loại trái cây quá chín thường thu hút côn trùng, ruồi, và gây ảnh hưởng đến không gian thờ cúng, làm mất đi sự trang trọng của lễ cúng.

Trên đây là danh sách các loại trái cây không nên sử dụng trong các lễ cúng tại bàn thờ tổ tiên để tránh mất lộc, thông tin này được tổng hợp bởi Canhocitygarden.org. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339