Quan Hành Khiển, quan Hành Binh và Phán Quan là ai?

Quan Hành Khiển, Quan Hành Binh, và Phán Quan là những người hoặc sự kiện quan trọng trong ngữ cảnh truyền thống nào đó. Năm Quý Mão 2023, màu nào thích hợp để cúng là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm trước khi chuyển sang năm mới. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng Canhocitygarden.org tìm hiểu về các thông tin liên quan đến Quan Hành Khiển, Hành Binh, và Phán Quan trong năm Quý Mão 2023!

Quan Hành Khiển, quan Hành Binh và Phán Quan là ai?

Quan Hành Khiển

Quan Hành Khiển, còn được gọi là quan văn, có trách nhiệm theo dõi và quản lý mọi sự trên trái đất, gánh trên mình nhiệm vụ gắn với các năm của chu kỳ 12 con giáp. Chu kỳ bắt đầu với năm Tý và kết thúc với năm Hợi.

Ngoài việc theo dõi sự kiện của thế gian, quan Hành Khiển còn chịu trách nhiệm thực hiện các mệnh lệnh từ Ngọc Hoàng. Trong dãy các quan hành khiển, có quan văn từ bi, có quan cương trực, và cũng có quan khắc nghiệt.

Quan Hành Binh

Quan Hành Binh, còn được gọi là quan võ, chia sẻ trách nhiệm với quan Hành Khiển trong việc đại diện cho Ngọc Hoàng – vị thần trên thiên đàng chịu trách nhiệm theo dõi mọi sự kiện trên trái đất, mỗi vị một năm theo chu kỳ của 12 con giáp.

Phán Quan

Phan Quan có nhiệm vụ ghi chép công và tội của mọi người, mọi gia đình, và mọi khu vực xã hội.

Vương hiệu 12 vị quan tương ứng 12 con giáp

Dưới đây là vương hiệu 12 vị quan tương ứng 12 con giáp:

 • Năm Tý: Chu Vương là người điều hành Khiển, Thiên Ôn thực hiện nhiệm vụ hành Binh chi thần, Lý Tào là Phán Quan.
 • Năm Sửu: Triệu Vương là người điều hành Khiển, Tam Thập Lục chịu trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ hành Binh chi thần, Khúc Tào là Phán Quan.
 • Năm Dần: Ngụy Vương là người điều hành Khiển, Mộc Tinh thực hiện nhiệm vụ hành Binh chi thần, Tiêu Tào là Phán Quan.
 • Năm Mão: Trịnh Vương là người điều hành Khiển, Thạch Tinh thực hiện nhiệm vụ hành Binh chi thần, Liễu Tào là Phán Quan.
 • Năm Thìn: Sở Vương là người điều hành Khiển, Hoả Tinh thực hiện nhiệm vụ hành Binh chi thần, Biểu Tào là Phán Quan.
 • Năm Tỵ: Ngô Vương là người điều hành Khiển, Thiên Hao thực hiện nhiệm vụ hành Binh chi thần, Hứa Tào là Phán Quan.
 • Năm Ngọ: Tần Vương là người điều hành Khiển, Thiên Mao thực hiện nhiệm vụ hành Binh chi thần, Ngọc Tào là Phán Quan.
 • Năm Mùi: Tống Vương là người điều hành Khiển, Ngũ Đạo thực hiện nhiệm vụ hành Binh chi thần, Lâm Tào là Phán Quan.
 • Năm Thân: Tề Vương là người điều hành Khiển, Ngũ Miếu thực hiện nhiệm vụ hành Binh chi thần, Tống Tào là Phán Quan.
 • Năm Dậu: Lỗ Vương là người điều hành Khiển, Ngũ Nhạc thực hiện nhiệm vụ hành Binh chi thần, Cự Tào là Phán Quan.
 • Năm Tuất: Việt Vương là người điều hành Khiển, Thiên Bá thực hiện nhiệm vụ hành Binh chi thần, Thành Tào là Phán Quan.
 • Năm Hợi: Lưu Vương là người điều hành Khiển, Ngũ Ôn thực hiện nhiệm vụ hành Binh chi thần, Nguyễn Tào là Phán Quan.

Quan hành khiển Quý Mão 2023

Người ta tin rằng tồn tại 12 vị Quan Hành Khiển sẽ luân phiên xuống trần gian hàng năm để trông coi mọi việc. Vào thời điểm giao thừa, các quan Hành Khiển sẽ xuống thế gian, tiến hành lễ bàn giao công việc từ năm cũ sang năm mới.

Năm Quý Mão 2023, Quan Hành Khiển được giao cho Trịnh Vương làm người điều hành, Thạch Tinh là người hành Binh chi thần, và Liễu Tào là Phán Quan.

Năm Quý Mão 2023 cúng ngựa màu gì?

Theo truyền thống, mỗi năm trong lễ khấn giao thừa, người ta thường khấn nguyện tới các vị quan để mong nhận điều tốt lành, và cùng với lễ khấn, người ta cũng chuẩn bị trang phục theo màu sắc phù hợp với năm của quan Hành Khiển.

Theo nguyên tắc của ngũ hành, màu sắc của các vật phẩm cúng thường phụ thuộc vào hành của năm đó. Năm Hành Kim (Canh, Tân) thường sử dụng màu trắng; Hành Mộc (Giáp, Ất) sử dụng màu xanh lá; Hành Thủy (Nhâm, Quý) sử dụng màu xanh nước biển hoặc đen; Hành Hỏa (Bính, Đinh) sử dụng màu đỏ; Hành Thổ (Mậu, Kỷ) sử dụng màu vàng.

Vì vậy, trong năm Quý Mão 2023, với Thiên Can là Quý thuộc hành Thủy, trang phục, mũ ngựa và quần áo thường sử dụng màu đen hoặc xanh nước biển.

Văn khấn quan Hành Khiển, quan Hành Binh và Phán Quan 2023

Dưới đây là văn khấn quan Hành Khiển, quan Hành Binh và Phán Quan 2023:

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Kính lạy:

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.
Con kính lạy Đức Bồ tát Quán Thế m cứu nạn cứu khổ chúng sinh.
Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.
Con kính lạy ngài cựu niên Hành khiển, cựu Hành binh chi thần, cựu Phán quan.
Con kính lạy ngài đương niên Ngụy Vương Hành khiển, Mộc Tinh hành binh chi thần, Tiêu Tào phán quan.
Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.
Nay là phút giao thừa năm Nhâm Dần với năm Quý Mão.

Chúng con là: …, sinh năm: …, hành canh: … tuổi, cư ngụ tại số nhà: …, ấp/khu phố: …, xã/phường …, quận/huyện/ thành phố …, tỉnh/thành phố …

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân.

Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật, Thánh, dâng hiến tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai Thái tuế, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân, và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên kháng thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

Canhocitygarden.org đã chia sẻ thông tin về Quan Hành Khiển, Hành Binh, và Phán Quan trong năm Quý Mão 2023. Chúc bạn có thể tận dụng thông tin này trong năm mới!

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339