Long mã là gì? Tác dụng của Long Mã trong phong thủy

Long mã, được coi là một linh vật phong thủy, mang theo ý nghĩa thúc đẩy tài lộc và may mắn về tiền bạc cho chủ nhân. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về ý nghĩa và vai trò của long mã. Hãy cùng Canhocitygarden.org khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Long Mã là gì?

Long mã là một hình tượng linh thiêng từ thời cổ đại liên quan chặt chẽ đến truyền thuyết cổ xưa của văn minh Hoa Hạ. Sự hiện diện của long mã được xem là điềm báo về điều tốt lành, thường liên quan đến sự xuất hiện của một thánh nhân, vị minh quân, hoặc nhân vật hiền triết. Đặc biệt, nó được coi là một trong ba vị Tam hoàng Ngũ đế của Trung Hoa.

Vật thể này có hình dáng giống con ngựa, với lưng được phủ lớp vảy giống như kỳ lân và đầu hình rồng, nổi tiếng trong truyền thuyết Trung Quốc. Sự vững vàng khi đứng, thể hiện sự uy nghi và trang trọng.

Truyền thuyết của Long Mã

Theo truyền thuyết, vào thời kỳ của vị vua đầu tiên trong Tam Hoàng – thời kỳ Phục Hy của Trung Quốc, một con long mã có hình dáng “đầu rồng, thân ngựa” đột ngột xuất hiện trên dòng sông Hoàng Hà. Long mã này được mô tả với nhiều đường xoáy đen trắng đặc biệt trên cơ thể và cầm theo một cây kiếm báu.

Người dân trong khu vực chứng kiến hiện tượng kỳ lạ này và vội vàng báo tin cho Vua Phục Hy. Khi vua nghe tin tức, ông đến ngay bờ sông để quan sát.

Nhà Vua, một vị thánh được tôn kính, ngay lập tức nhận ra đó là con long mã, một loài linh thú quý hiếm, hiếm khi xuất hiện. Ông phát ngôn: “Nếu có báu vật nào cần đem đến dâng cho ta, hãy đến đây, trước mặt ta”.

Dường như loài linh thú này hiểu được ý của Nhà Vua. Long mã từ từ tiến đến bờ sông, và khi đến trước mặt Nhà Vua, nó quỳ xuống thể hiện sự tôn kính.

Nhận thấy trên lưng của con long mã có một hình gốm với 55 điểm, Nhà Vua ghi nhớ vị trí của từng điểm, sau đó nhẹ nhàng tháo bỏ báu kiếm. Ngay sau đó, long mã bắt đầu rút lui ra khơi và biến mất, đồng thời mực nước sông trở lại như cũ.

Sau sự kiện đó, Nhà Vua tái tạo lại hình 55 điểm trên lưng long mã, tạo nên một biểu tượng được gọi là Hà đồ. Qua việc quan sát các điểm này cùng với hiện tượng tự nhiên của thiên địa, Nhà Vua tưởng tượng ra cách biểu hiện về âm dương và từ đó, ông vẽ ra biểu tượng Bát Quái đồ, hay còn được gọi là “Tiên Thiên Bát Quái đồ”.

Ý nghĩa của Long Mã

Với hệ thống bao gồm Hoàng Hà – Long mã – Hà Đồ – Bát quái – Kinh Dịch, Long mã đã trở thành biểu tượng của triết lý vũ trụ Đông Phương.

Trong quan niệm Đông Á, Rồng cùng với Lân, Quy, Phụng tạo thành Tứ Linh, trong đó Rồng đại diện cho sức mạnh, may mắn, và thịnh vượng. Được coi là biểu tượng của sức sống, Rồng có khả năng bay lượn tự do ở cả trời và dưới nước, đồng thời tượng trưng cho không gian và trục tung.

Mã, mặc dù không phải linh vật, nhưng lại gần gũi với con người. Đặc tính của ngựa bao gồm sự nhanh nhẹn, khả năng di chuyển mạnh mẽ trên mặt đất và sức chịu đựng bền bỉ, tượng trưng cho thời gian và trục hoành.

Do đó, Long mã biểu thị một biểu tượng linh thiêng, đại diện cho sự uy nghi và sức mạnh. Trong nghệ thuật trang trí, hình ảnh của Long mã luôn mang theo ý niệm về một thế giới an lành và giàu có.

Tác dụng của Long Mã trong phong thủy

Hình ảnh ngựa trong phong thủy mang đến nhiều may mắn, tài lộc, và thịnh vượng, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh, giúp thành công và thăng tiến. Rồng biểu thị sức mạnh quyền lực và chứa đựng năng lượng thiêng liêng của đất trời.

Trong phong thủy, Long Mã thường được ưa chuộng cho những người làm việc trong cơ quan nhà nước hoặc có vị trí lãnh đạo. Sự hiện diện của nó tạo ra sự trang trọng, thể hiện uy quyền và quyền lực.

Ngoài ra, Long Mã cũng mang lại bình an và giúp giải quyết những trở ngại, sự cố trong sự nghiệp.

Đây là lý do tại sao người ta thường đặt tượng linh vật này trong nhà, nơi làm việc hoặc không gian kinh doanh để thu hút sự thành công, tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ.

Chúc rằng thông tin từ canhocitygarden.org sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa phong thủy của Long Mã và tìm được linh vật phù hợp cho gia đình mình. Hãy tiếp tục đón nhận những bài viết mới trên trang web của canhocitygarden.org nhé!

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339