Văn khấn rước ông Táo về nhà ngày 30 Tết chuẩn bị đón giao thừa.

Theo truyền thống, ông Táo được cho là lên chầu trời trong vòng 7 ngày, từ ngày 23 tháng Chạp đến ngày 30 Tết. Vào ngày này, việc chuẩn bị mâm cúng và đọc lời kinh ông Công và ông Táo là điều không thể thiếu. Hãy tham khảo bài viết canhocitygarden.org này để tìm hiểu thêm về các nghi lễ và lời kinh cho ngày 30 Tết đón chào năm mới!

Vì sao cần cúng rước ông Táo về nhà ngày 30 Tết?

Theo truyền thống của tổ tiên chúng ta, sau một năm chăm sóc công việc trên Trái Đất, ông Táo sẽ cưỡi con cá chép để bay về Thiên Đàng và báo cáo những điều đã xảy ra trên thế gian vào ngày 23 tháng Chạp (theo lịch Âm lịch). Chính vì lý do này mà chúng ta tổ chức lễ cúng để tiễn ông Táo về Thiên Đàng.

Thường thường, ông Công và ông Táo sẽ trở về Thiên Đàng trong vòng 7 ngày, từ ngày 23 đến ngày 30 tháng Chạp, để báo cáo với Ngọc Hoàng về các sự kiện lớn nhỏ xảy ra trong năm. Vì thế, ngoài lễ cúng tiễn ông Táo vào ngày 23 Tết, mỗi gia đình cũng thường tổ chức lễ cúng ông Táo và đón ông về nhà vào ngày 30 tháng Chạp.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến khác cho rằng ngày đón ông Công và ông Táo không cố định và phụ thuộc vào lịch làm việc hàng năm của Thiên Đình. Năm nào kết thúc công việc sớm thì ông Công và ông Táo sẽ trở về trần gian sớm, khi Ngọc Hoàng kết thúc “Thiên Tào phán sự”.

Ngày giờ đẹp cúng rước ông Táo ngày 30 Tết

Theo quan niệm dân gian, thời điểm tốt nhất để tiến hành lễ cúng và đón ông Táo về nhà là vào khung giờ Ngọ, tức là từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều, được gọi là giờ Long Mã (Ngựa hoá Rồng).

Ngoài ra, một khoảng thời gian khác thường được xem là thích hợp để đón ông Táo về nhà là từ khoảng 11 giờ đêm đến 11 giờ 45 phút đêm trong đêm Giao thừa, tùy theo tháng nhuận hoặc không nhuận (29 hoặc 30 Tết).

Cách cúng rước ông Công ông Táo ngày 30 Tết

Mâm lễ cúng đón ông Công ông Táo ngày 30 Tết

Mâm lễ vật rước ông Táo cũng tương tự như mâm lễ vật cúng đưa ông Táo về trời. Gồm những lễ vật sau đây:

 • 1 đĩa gạo
 • 1 đĩa muối
 • 3 chén rượu
 • 1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống)
 • 1 bát canh mọc
 • 1 đĩa xào thập cẩm
 • 1 đĩa xôi gấc
 • 1 đĩa chè kho
 • 1 đĩa giò
 • 1 đĩa hoa quả
 • 1 ấm trà sen
 • 1 lọ hoa đào nhỏ
 • 1 lọ hoa cúc
 • 1 tập giấy tiền, vàng mã
 • 5 lạng thịt vai luộc
 • 1 quả bưởi
 • 1 quả cau, lá trầu

Văn khấn rước ông Táo ngày 30 Tết

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển: Trịnh Vương Hành khiển, Thạch Tinh hành binh chi thần.

Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Liễu Tào phán quan.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm Quý Mão, chúng con là…, sinh năm…, nơi ở hiện tại…

Phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng đế giám sát vạn dân dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều để khuyết lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ: Minh niên khai thái, trú dạ cát tường, thời thời giữ được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật! (nói 3 lần, cúi lạy 3 lần).

Thứ tự hành lễ cúng ông Táo ngày 30 Tết

Để đón ông Táo về nhà, các lễ vật thường được sắp xếp trong bếp. Trong quá trình cúng, người ta thường bật bếp lên, sắp xếp mâm cúng sao cho đầy đủ, và đặt đề huề để đảm bảo rằng gia đình sẽ ấm no suốt cả năm.

Đặt lễ vật lên mâm theo hướng đẹp, thuận lợi cho gia chủ.

Gia chủ thắp hương trong bát cơm đã chuẩn bị sẵn, bắt đầu đọc văn cúng và xin rước ông Táo về nhà ngày Tết.
Sau khi khấn xong, gia chủ đợi đợi hương cháy hết mới thực hiện nghi lễ hóa vàng.

Rước ông Táo về nhà dương lịch ngày mấy 2023?

Theo lễ truyền thống, việc cúng và đón ông Táo về nhà thường diễn ra vào ngày 30 Tết. Trong những năm không có ngày 30 Tết, lễ cúng thường được tổ chức vào ngày 29 tháng Chạp.

Ví dụ, vào năm 2023, ngày rước ông Táo sẽ diễn ra vào ngày 21/01/2023, tương đương với ngày 30 tháng Chạp năm 2022 trong lịch Âm lịch.

Trên đây là nội dung văn khấn để đón ông Táo về nhà vào ngày 30 Tết, chuẩn bị đón chào năm mới, mà Canhocitygarden.org đã tổng hợp. Chúng tôi hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn thực hiện các nghi lễ một cách hữu ích!

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339