Văn khấn cúng gia tiên và thần linh hàng ngày, hàng tháng.

Việt Nam có một nét văn hoá đẹp là việc thắp hương cúng thổ công và gia tiên. Để giúp bạn, hãy cùng canhocitygarden.org xem hướng dẫn văn khấn cúng gia tiên và thần linh, đầy đủ và chi tiết nhất.

Ý nghĩa của việc cúng gia tiên

Cúng gia tiên là một phong tục truyền thống xa xưa của người Việt, mang ý nghĩa sâu sắc và gắn bó mật thiết trong cuộc sống hàng ngày của mọi người. Đây là cách để con cháu tưởng nhớ và ghi nhớ người thân đã mất, được tổ chức theo lịch Âm.

Cúng gia tiên là một hoạt động quan trọng và cần thiết. Nó là cách thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với người đã qua đời. Chúng ta mong rằng người đã mất sẽ bảo hộ gia đình và mang lại sự an lành cùng nhiều điều may mắn. Cúng gia tiên cũng mang ý nghĩa giúp cho công việc và kinh doanh trong gia đình thịnh vượng hơn.

Văn khấn gia tiên dùng trong trường hợp nào?

Văn khấn gia tiên thường được sử dụng trong các trường hợp sau đây:

  • Thờ cúng tổ tiên hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng: Đây là để nhận được sự phù hộ và ơn độ trì từ tổ tiên.
  • Văn khấn gia tiên vào ngày rằm hoặc mồng một hàng tháng: Đây là những ngày trọng đại trong lịch Âm, khi người dân thường tổ chức lễ cúng để tưởng nhớ và tôn vinh tổ tiên.
  • Thờ cúng tổ tiên vào những ngày lễ truyền thống và ngày lễ theo văn hóa Việt Nam, như Tết Nguyên tiêu, lễ Vu Lan: Những dịp này đánh dấu những sự kiện quan trọng trong văn hóa và tôn giáo Việt Nam, và việc cúng gia tiên là một phần không thể thiếu của nghi thức và lễ hội.

Cách khấn gia tiên

Để tổ chức một buổi lễ cúng trang trọng và khấn gia tiên một cách đúng quy tắc, bạn cần sắp xếp các bước chuẩn bị như sau: trang trí đầy đủ mâm cúng, quét sạch nhà cửa, và đặc biệt phải có mẫu văn khấn. Bước này sẽ giúp bạn thực hiện lễ cúng và khấn gia tiên một cách hoàn chỉnh.

Trong quá trình khấn, bạn cần nói thầm trong lòng các thông tin quan trọng liên quan đến buổi lễ cúng như thời gian, địa điểm, mục đích tổ chức, danh tính người được cúng, tên của các thành viên trong gia đình, những lời cầu xin, và những lời hứa mà bạn muốn trao đối với linh hồn hoặc thần linh mà bạn đang tôn thờ.

Văn khấn ngày mùng một (Văn khấn nôm)

“Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).

Hương chủ (chúng con tên là: …

Sống tại: .. Xã, … Huyện, … tỉnh…

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng… năm Kỷ Hợi 2019, tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ ……, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ

vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lại hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận,

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).”

Văn cúng ngày giỗ đầu (Văn cúng một năm sau ngày mất)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

– Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ tiên nội ngoại họ

Tín chủ (chúng) con là:…………………………… Tuổi…………………………………………….

Ngụ tại:………………………………………………………………………………………………

Hôm nay là ngày……………tháng……….năm….…………(Âm lịch).

Chính ngày Giỗ Đầu của:………………………………………………………………………………………

Năm qua tháng lại, vừa ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Nhân ngày chính giỗ, chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tấc thành.

Thành khẩn kính mời:……………………………………………………………………………………..

Mất ngày tháng năm (Âm lịch):…………………………………………………………………………..

Mộ phần táng tại:……………………………………………………………………………………………….

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu bình an, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Tín chủ con lại xin kính mời các cụ Tổ Tiên, nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá thúc, Cô Di và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ trong đất này cùng tới hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Văn khấn gia tiên ngày Tiên Thường

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

– Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ

Tín chủ con là:………………………………………………………… Tuổi……………………………………………………

Ngụ tại:………………………………………………………………………..

Hôm nay là ngày ………tháng ………năm………………………(Âm lịch).

Chính ngày giỗ của……………………………………………………………………….

Thiết nghĩ vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Ngày mai Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tắc thành.

Tâm thành kính mời……………………………………………

Mất ngày ……………..tháng………………….năm……………………………

Mộ phần táng tại…………………………………………………………………

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, Tỷ Muội và toàn thể các Hương hồn gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thần Linh, Thổ địa, Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Văn khấn gia tiên rằm tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy tổ tiên nội ngoại và chư vị Hương linh.

Tín chủ chúng con là…

Ngụ tại…

Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm Nhân gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung Nguyên, chúng con nhớ đến tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh thành ra chúng con gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức.

Chúng con cảm nghĩ ơn đức cù lao khôn báo, cảm công trời biển khó đền nên tín chủ con sửa sang lễ vật, hương hoa, trà quả, kim ngân vàng bạc, thắp nén tâm hương, thành kính lên các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội và tất cả các hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ….

Cúi xin các vị thương xót cháu con, linh thiêng hiện về, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long, hướng về chính giáo.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Lưu ý khi cúng gia tiên

Tôn vinh tổ tiên là một nghi lễ tôn trọng, yêu cầu bạn phải chuẩn bị cẩn thận từ trước. Đặc biệt, trong các dịp quan trọng như ngày giỗ của ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, ngày hôm trước được gọi là “ngày tiên thường.”

Trong “ngày tiên thường,” bạn cần thực hiện lễ cúng cáo giỗ. Trình tự này bắt đầu bằng việc tôn vinh Thần Thổ Địa hoặc Công Thần Thổ Địa, sau đó là việc thờ phượng Gia Tiên. Ngoài việc mời người đã qua đời tham gia, bạn cũng cần mời linh hồn của Gia Tiên từ cả hai phía của gia đình để tham dự buổi giỗ.

Trong ngày lễ cúng giỗ, bạn cần tuân theo trình tự cụ thể. Đầu tiên, tôn vinh người được giỗ trước hết. Sau đó, tiến hành lễ cúng cho linh hồn của các thành viên gia đình đã qua đời, bắt đầu từ những người ở vị trí cao nhất và tiến dần xuống đến những người qua đời gần đây hơn. Cuối cùng, kết thúc lễ bằng việc mời thần linh gia đình tham gia bữa tiệc giỗ.

Trên đây là mẫu văn khấn gia tiên mà Canhocitygarden.org mong muốn gửi đến quý vị. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho quý vị trong các nghi lễ cúng gia đình, mang đến sự may mắn và tốt lành cho gia đình của quý vị!

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339