Lễ hoán thần hồng là gì? Lễ hoán thần hồng cúng vào ngày nào?

Ở Việt Nam, ngoài ba lễ cúng rằm tháng Chạp, cúng Táo Quân và lễ tất niên, còn tồn tại một lễ hóa thần hồng không kém phần quan trọng, tuy nhiên, không phải ai cũng biết về nó. Vì vậy, Canhocitygarden.org xin giới thiệu bài viết dưới đây để giúp bạn hiểu rõ hơn về lễ này.

Lễ hoán thần hồng là gì?

Lễ hoán thần hồng, hay còn được gọi là lễ cúng Dâng lễ Thần, lễ hóa mã trên bàn thờ hoặc lễ Tạ thần, là một lễ hội quan trọng trong văn hóa dân gian Việt Nam.

Trong trường hợp gia đình sở hữu các hiện vật thần linh, chẳng hạn như tranh ảnh, bài vị của các vị thần theo niên vận năm cũ, ví dụ như Thái Tuế phù, các kim bài thái tuế, các chữ xin đầu năm, lệnh phù, bài vị, bùa chú bình an và tài lộc, những vật phẩm này thường được gọi là “Thần hồng.”

Lễ hoán thần hồng được tổ chức để tạ ơn các vị thần và linh hội, nguyện cầu sự bình an, thịnh vượng, phát tài, và sức khỏe cho tất cả thành viên trong gia đình trong năm cũ.

Lễ hoán thần hồng cúng vào ngày nào?

Trong quá khứ, lễ hoán thần hồng thường được tổ chức vào một ngày cố định trong tháng Chạp. Tuy nhiên, với thời gian, ngày lễ này thường bắt đầu từ ngày 10, 13, 19, 21 tháng Chạp hoặc thậm chí thay đổi dựa trên tình hình cụ thể và hoàn cảnh gia đình.

Trong xã hội hiện đại, khi cuộc sống trở nên bận rộn hơn, nhiều gia đình đã tổ chức lễ hoán thần hồng vào cùng ngày với lễ Táo quân, thường là vào ngày 23 tháng Chạp. Tích hợp lễ này vào ngày lễ Táo quân giúp đơn giản hóa quá trình chuẩn bị và cúng kính. Mặc dù vậy, lễ hoán thần hồng vẫn được thực hiện bằng một số phong tục như dọn bàn thờ và tỉa chân nhang, và còn duy trì trong tâm trí của nhiều người.

Lễ vật cúng lễ hoán thần hồng

Các vật phẩm mang niên hiệu của năm cũ, như đồ mã thỉnh về, vàng mã cúng thần, tranh ảnh thờ cúng, lá ngọc cành vàng, bùa chú, bài vị, phù trấn trạch, lệnh bài của các vị thần theo niên vận, thường được thu dọn và xua đuổi trong lễ hoán thần hồng.

Đây có thể là các vật phẩm làm bằng giấy hoặc kim loại, và việc đốt hết chúng được coi là cách để loại bỏ đi những điều xui xẻo của năm cũ và chuẩn bị đón nhận những vận tốt và may mắn trong năm mới.

Trong lễ hoán thần hồng, bạn cũng có thể mang đồ thờ cúng không còn dùng đến đem ra đốt hoặc thả ra sông hồ, thay vào đó bằng những món đồ mới. Tuy nhiên, trước khi làm điều này, nên có lễ tạ thân với việc sử dụng hoa, quả, hoặc các lễ vật khác để xin phép các vị thần linh và ông bà gia tiên cho phép con cháu thu dọn đồ cũ và thay thế chúng bằng những đồ vật mới để chuẩn bị cho năm mới.

Hy vọng rằng qua bài viết trên, bạn đã thu thập thêm thông tin hữu ích về lễ hoán thần hồng và đã hiểu tại sao ngày lễ này có sự quan trọng như 23 tháng Chạp.

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339