Tại sao cần có văn khấn bao sái bát hương?

Khi thực hiện lễ bao sái bát hương, văn khấn đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu. Bài viết canhocitygarden.org dưới đây sẽ giúp bạn hiểu tại sao văn khấn bao sái bát hương quan trọng và cung cấp cho bạn những bài văn khấn bao sái bát hương, cũng như cách tỉa chân nhang một cách chuẩn xác.

Tại sao cần có văn khấn bao sái bát hương?

Bàn thờ là một nơi linh thiêng, do đó, khi bạn quyết định thực hiện việc bao sái bàn thờ hoặc di dời đồ đạc trên bàn thờ, văn khấn là điều cần thiết để xin phép các thần linh. Nếu bạn không có văn khấn và tự ý thay đổi, lau dọn đồ đạc, có thể bị coi là vi phạm và làm xáo trộn sự linh thiêng, kính trọng đối với các thần linh.

Cách sắm lễ, mâm cúng bao sái bát hương

Trước khi thực hiện bao sái bàn thờ, bạn cần chuẩn bị sắm lễ, mâm cúng như sau:

 • 1 đĩa xôi
 • 1 miếng thịt luộc
 • 1 đĩa trái cây theo mùa
 • 1 ấm trà và bộ 5 chén nhỏ
 • 3 chén rượu nhỏ
 • 1 tách nước sôi để nguội
 • 3 lễ tiền vàng
 • 2 lọ hoa

Văn khấn trước khi rút chân hương

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Tín chủ tên là:

Cư ngụ tại địa chỉ:

Hôm nay ngày….. tháng…… năm tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án có chút bụi bẩn, có chút chưa được tịnh tịnh, xanh yên.

Tín chủ xin kính cáo với các chư Vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ”.

Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ. Cho cung tài không động, cung lộc không hao.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Văn khấn bao sái bàn thờ

Con Nam Mô A Di Đà Phật!

Con Nam Mô A Di Đà Phật!

Con Nam Mô A Di Đà Phật!

Tín chủ tên là: ………………………

Cư ngụ tại địa chỉ : ……………………………

Hôm nay ngày … tháng … năm … xét thấy bản thân mình chưa đủ chu toàn nên để hương án bị bụi, tín chủ con xin thành tâm sám hối.

Tín chủ con xin kính cáo với các chư vị (tùy theo bàn thờ đó bàn thờ gì, thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), hôm nay chọn được ngày lành tháng tốt xin cho phép tín chủ con được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm và thanh tịnh nhất kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị độ cho chúng con lau dọn được chỉn chu khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ,

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

(Xong vái 3 vái).

Văn khấn bao sái bát hương – Xin tỉa chân nhang

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………

Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy quan thần tài thổ địa đang cai quản tại địa chỉ:………

Hôm nay là ngày ……… tháng ……., con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia các quan để cho sạch sẽ mong chư vị chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Văn khấn sau khi bao sái bàn thờ

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy 9 phương Trời

– Con lạy 10 phương Đất

– Con kính lạy chư Phật 10 phương

– Con kính lạy 10 phương chư Phật

– Con kính lạy quan đương niên, đương cảnh, quan hành khiển, thần binh.

– Con kính lạy các Ngài ngũ phương, ngũ mạch, tài thần, táo quân.

Tín chủ con là:…

Cư trú tại:…

– Hôm nay tân niên xuân tiết, ngày lành tháng tốt. Con chọn được thời hoan khắc hỉ để sái tịnh lại hương án.

– Nay việc dương đã tròn, cung thỉnh các vị các ngài hồi vị hương án cho con được tiếp tục phát tâm thờ phụng cốt vị.

– Năm cũ lộc tài con xin tạ.

– Năm mới lộc mới con mong cầu.

Xin các vị các ngài độ cho tấm lòng thành, phù cho gia chủ con được an bình, thuận lợi. Xuất hành đi đến nơi về đến chốn.

– Cuộc sống duyên lành mang tới, duyên dữ mang đi.

– Tài lộc đủ đầy, việc dương thăng tiến.

– Tâm trần con có.

– Lễ trần con dâng.

Nếu âm điều con có thiếu sót, kính xin được tha thứ, chở che.

Mong các vị các ngài linh thiêng giáng hạ, chúng con xin kính thành cẩn cáo.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Văn khấn tỉa chân nhang bàn thờ thần tài

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương.

– Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Tín chủ con là:… Ngụ tại:…

– Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ… (họ nhà bạn là gì thì thêm vào) tại… (nhà ở đâu, quê ở đâu thì thêm vào).

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp (hoặc 30 tháng Chạp… hoặc ngày nào đó vào cuối tháng), con xin phép được bao sái lại bàn thờ gia tiên (để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới (trường hợp dọn dẹp ban thờ cuối năm) – để sạch sẽ ban thờ cho việc thờ cúng được trang trọng, khang trang (trường hợp dọn dẹp ban thờ vào cuối tháng), mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ… chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Hướng dẫn rút chân hương đúng cách

Bước 1: Xin phép tổ tiên hoặc thần linh

Người thực hiện việc rút chân hương cần mặc đồ gọn gàng, sạch sẽ, lịch lãm. Trước khi thực hiện rít chân hương, họ cần đọc văn khấn và thắp hương để xin phép.

Bước 2: Rút chân hương

Sau khi đã xin phép, gia chủ tiến hành rút từng chân hương một, cho đến khi chỉ còn lại vài chân hương đẹp nhất (thường là con số lẻ như 3, 5, 7, hoặc 9 chân).

Các chân hương sau khi rút sẽ được mang đi để hóa tro, hoặc đổ vào sông, hoặc chôn vào gốc cây.

Trong quá trình rút chân hương, cần cẩn trọng để không làm xê dịch hay di chuyển bát hương. Sau khi hoàn thành, gia chủ nên thắp hương một lần nữa để báo trả ơn và tôn vinh các cụ và thần linh.

Lưu ý khi bao sái bát hương, tỉa chân nhang

 • Để thực hiện bao sai bàn thờ, bạn nên chọn những ngày và giờ tốt, ví dụ như ngày 24 tháng chạp (giờ Thìn, giờ Tỵ, giờ Mùi), ngày 28 tháng chạp (giờ Mão, giờ Tỵ, giờ Thân), và ngày 29 tháng chạp (giờ Thìn, giờ Tỵ).
 • Người thực hiện bao sai bàn thờ cần ăn mặc gọn gàng và sạch sẽ.
 • Khi thực hiện bao sai bàn thờ, việc tỉa chân hương cần được thực hiện một cách nhẹ nhàng, tránh làm rơi hoặc vỡ đồ cúng.
 • Nên tránh lau dọn hoặc bao sai bàn thờ của gia tiên trước khi bao sai bàn thờ thần linh.
 • Khi lau dọn, cần sử dụng nước ấm và sạch.

Trên đây Các bài văn khấn bao sai bàn thờ, tỉa chân nhang và dọn bàn thờ mà chúng tôi đã tổng hợp có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình thực hiện bao sai bàn thờ. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết Canhocitygarden.org này mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339