Văn khấn làm chuồng trại? Cách sắm lễ, mâm cúng ông chuồng, bà chuồng

Văn khấn là một phần quan trọng trong việc quản lý và chăm sóc chuồng trại nông nghiệp, thường được gọi là cúng ông chuồng bà chuồng. Điều này nhằm mục đích cầu cho sức khoẻ và tài lộc của các vật nuôi, để đảm bảo rằng quá trình chăn nuôi sẽ thuận lợi và hiệu quả.

Chúng ta sẽ tìm hiểu về nghi lễ văn khấn làm chuồng trại và cách cúng ông chuồng bà chuồng một cách đúng quy cách qua bài viết canhocitygarden.org sau đây.

Nguồn gốc ông chuồng, bà chuồng

Theo quan niệm dân gian, vào dịp Tết Nguyên đán, mọi người ăn Tết và cúng lễ Tết thì các con vật nuôi, bao gồm cả trâu, cũng được coi như là thành viên trong gia đình và được tham gia vào lễ hội. Từ đó, lễ cúng Tết Trâu hoặc lễ cúng Ông chuồng và bà chuồng cũng được tổ chức.

Lễ cúng Ông chuồng và bà chuồng thường diễn ra vào sáng mùng 4 Tết, khi gia đình sẽ chuẩn bị các lễ vật để tạ ơn Ông chuồng và bà chuồng.

Cách sắm lễ, mâm cúng ông chuồng, bà chuồng

Tùy theo vùng miền và văn hóa cụ thể, lễ cúng chuồng trại có thể khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, mâm cúng ông chuồng và bà chuồng thường bao gồm các món sau:

  • Nhang đèn
  • Trái cây
  • Thúng gạo
  • Giấy tiền vàng bạc
  • Trà, rượu hay bánh tét với đường.

Văn cúng chuồng trại, chăn nuôi

Văn khấn

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

……………Thành, ……………..huyện, ………………..xã, ………………….thôn, ……………………xứ chi nguyên.

Tuế thứ……………….niên, ……………ngoạt, ……….Nhựt

Tư nhơn tín chủ…………………………..cùng toàn gia đẳng

Cung lễ tạ thần quan chuồng trại Xuân niên

Thành tâm cẩn dụng phẩm vật, hương đăng, thanh chước thứ phẩm chi nghi.

Cẩn ủy chủ bái ……………………..cẩn dĩ phỉ nghi

VỌNG TẠ CHI VỊ

Cung vọng chư vị Ngưu lang thần quan, Trư lang thần quyện chi thần

Quách nguyên canh chưởng chúa Ngưu Lang trư cùng chủ lang Lục súc chi thần

Cặp thập loại hộ trì đồng lai phối hưởng

Xin chư vị phò hộ: Ngưu-Trư-Lục súc gia cầm ……….

Chung niên phát triển thành đạt.

PHỤC VỌNG CÁO VU

Cách cúng như sau

Gia chủ thường thực hiện lễ cúng chuồng trâu bằng cách đổ rượu vào miệng mũi của trâu đực và đổ nước trà vào miệng mũi trâu cái. Sau đó, họ dán hai lá vàng bạc giấy lên hai sừng của trâu.

Ngoài ra, có trường hợp gia chủ còn đem bánh tét tự nấu để cho trâu ăn. Chuồng trâu thường được trang trí bằng giấy để làm cho trâu cảm thấy như đang ăn tết.

Chú trâu thường nhận được những phong bao lì xì từ người chủ của họ. Gia chủ cũng không quên tặng những bao lì xì hoặc những thúng gạo và bánh tết cho những đứa trẻ mà họ thuê để giúp đàn trâu, coi như một sự đền công và ơn đội trời sau một năm làm việc chăm sóc đàn trâu.

Lưu ý khi cúng

Khi thực hiện nghi lễ cúng chuồng trại, gia chủ cần chú ý những điều sau:

  • Lễ vật cúng đơn giản, chủ yếu là cần lòng thành của gia chủ.
  • Khi dâng hương, bái 4 bái rồi rót rượu, vái xong 2 vái rồi người cúng đi nơi khác. Sau đó, đi vào rót nước bái tạ 4 cái, rồi cũng tránh đi nơi khác khoảng 1 phút rồi trở lại đốt giấy.
  • Sau khi cúng xong, bưng cơm cúng đổ vào cho heo, gà ăn. Còn với trâu bò thì cho ăn rau, cỏ.

Trên đây là thông tin về văn khấn làm chuồng trại và lễ cúng ông chuồng bà chuồng mà Canhocitygarden.org muốn chia sẻ với bạn. Hi vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

0913.756.339