Bàn thờ vọng là gì? Cách lập, bài cúng bàn thờ vọng

Phong tục thờ cúng đã từ lâu trở thành một phần quan trọng của đời sống tâm linh của người dân Việt Nam, được xem như một biểu hiện quan trọng của văn hóa truyền thống. Ngoài việc thờ cúng ông bà, tổ tiên, và các vị thần Phật tại nhà, một khía cạnh đặc biệt của phong tục này chính là bàn thờ vọng.

Vậy, bàn thờ vọng là gì và mang ý nghĩa gì? Làm thế nào để thiết lập bàn thờ vọng? Chúng ta sẽ cùng khám phá những câu hỏi này thông qua bài viết canhocitygarden.org dưới đây để hiểu rõ hơn về cách tạo bàn thờ vọng.

Bàn thờ vọng là gì

Bàn thờ vọng, nguồn gốc của từ “vọng bái,” bắt nguồn từ ý nghĩa vái lạy từ xa. Thủ tục lập bàn thờ vọng xuất phát từ tình cảm của những người con sống ở xa quê hương, do các rào cản về khoản kinh tế hoặc sự nghiệp mà họ không thể trở về quê nhà kịp thời để tham gia vào các buổi tang lễ hoặc giỗ chạp của người thân đã khuất.

Việc thiết lập bàn thờ vọng thể hiện sự tiếc thương đối với người đã qua đời và đồng thời là cách để bày tỏ lòng biết ơn và tôn vinh cội nguồn, tổ tiên, cha mẹ vì công lao trong việc sinh thành và nuôi dưỡng. Đồng thời, đây cũng là một cách để duy trì truyền thống “uống nước nhớ nguồn,” một triết lý mà ông cha ta thường nhắc nhở về.

Thực hành lập bàn thờ vọng có nguồn gốc từ thời xưa, trong các dịp lễ lớn tại triều đình, quan thần thường cùng đứng trước sân rồng để cúng bái. Tuy nhiên, đối với các quan ở xa, như ở vùng biên ải, họ thường lập hương án và thờ Thiên tử một cách từ xa.

Về sau, khi có người thân trong gia đình qua đời và con cháu ở xa không thể trở về quê hương đúng thời điểm để tham gia vào buổi tang lễ, họ thường sử dụng bàn thờ vọng tạm thời để bày tỏ sự tiếc thương và tưởng nhớ người đã khuất. Tuy nhiên, bàn thờ vọng chỉ là một biện pháp tạm thời, và con cháu vẫn cố gắng sắp xếp thời gian để trở về nhà và tham gia vào các nghi thức tang lễ chính thống.

Xem ngày lập bàn thờ vọng

Lựa chọn ngày để thiết lập bàn thờ vọng là một phần quan trọng của quá trình này, vì bạn không nên tự ý thiết lập nó vào bất kỳ ngày nào mà bạn muốn, mà thay vào đó, cần phải xem xét ngày phù hợp theo quan niệm phong thủy.

Vì vậy, gia đình cần quan tâm đến việc chọn ngày thích hợp để lập bàn thờ vọng, và đáp ứng các yếu tố sau đây:

  • Ngày tốt không xung khắc với tuổi của gia chủ.
  • Tránh ngày Thiên Cẩu và Sát Sư.
  • Thích hợp hơn nên chọn ngày thuộc hoàng đạo, theo quan niệm phong thủy, vì lúc đó coi trời như vừa trao cơ hội để tương tác và thờ cúng các vị thần.

Để xác định ngày lập bàn thờ vọng, bạn có thể sử dụng các trang web phong thủy tư vấn miễn phí hoặc tìm kiếm sự hỗ trợ từ một chuyên gia phong thủy.

Cách lập bàn thờ vọng

Trước khi quyết định lập bàn thờ vọng để thờ cúng ông bà và cha mẹ trong những ngày giỗ, gia đình cần thực hiện một số bước quan trọng. Trước hết, bạn cần về quê để báo cáo và tôn vinh gia tiên tại bàn thờ chính. Sau đó, bạn nên xin phép để chuyển một ít lư hương phụ hoặc vài viên nhang đang cháy dở về bàn thờ vọng của bạn.

Tùy thuộc vào không gian trong nhà của bạn, bạn có thể chọn loại bàn thờ đứng hoặc treo tường, tùy theo sở thích. Hãy bài trí bàn thờ với đầy đủ các vật phẩm cần thiết để thực hiện các nghi thức thờ cúng, chẳng hạn như kỷ nước, nậm rượu, lọ hoa, chén, mâm bồng, bát hương và các dụng cụ tương tự.

Bạn có thể đặt các bài vị hoặc di ảnh nếu muốn, và cũng nên chuẩn bị một nơi để đặt mâm cơm cúng vào các ngày lễ Tết, ngày sóc, và ngày vọng.

Văn khấn lập bàn thờ vọng

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:…………

Ngụ tại:…………………..

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ…. tại…… (địa chỉ nhà ở, quê).

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm… , con xin phép được bao sái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ… chấp thuận.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Lưu ý khi lập bàn thờ vọng

Đối với những người sống trong ngôi nhà rộng rãi và xa hoa, thì lý tưởng là đặt bàn thờ vọng trong một phòng thờ riêng để tạo sự tôn nghiêm. Tuy nhiên, nếu không có phòng thờ, bạn cũng có thể đặt bàn thờ vọng trong phòng khách, nhưng nên lưu ý rằng nó nên đặt ở một vị trí cao hơn so với nơi tiếp khách.

Trong trường hợp gia đình đã có bàn thờ thần linh riêng, bạn nên đặt bàn thờ gia tiên ở một vị trí thấp hơn bàn thờ thần linh và phải hướng về hướng quê chính của gia đình. Mục đích của việc này là để khi bạn thực hiện các nghi thức thờ cúng và vái lạy, sẽ hướng về quê gốc của gia đình.

Hạn chế đặt bàn thờ vọng ở những nơi có năng lượng không tốt, chẳng hạn như cạnh lối đi, trong phòng ngủ, gian bếp, hoặc dưới gầm cầu thang.

Gần đây, Canhocitygarden.org đã chia sẻ thông tin về việc lập bàn thờ vọng, một chủ đề đang thu hút sự quan tâm của nhiều người. Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ tận dụng thông tin này một cách hiệu quả!.

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339