Cúng cô hồn hàng tháng gồm những gì? Cách cúng cỗ cô hồn hàng tháng?

Lễ cúng cô hồn hàng tháng (vào mùng 2 và 16) là một trong những truyền thống cổ xưa đã được thế hệ người Việt kế thừa. Lễ này thể hiện tinh thần từ bi và chia sẻ đau khổ đến những linh hồn đang lang thang, không có gia đình thờ cúng. Hy vọng rằng họ sẽ tìm thấy bình yên và không gây phiền hại hoặc rắc rối cho gia đình chúng ta.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về lễ cúng cô hồn hàng tháng, bài khấn, và cách sắp đặt mâm cúng một cách đúng đắn thông qua bài viết dưới đây từ Canhocitygarden.org.

Mâm cúng cô hồn hàng tháng gồm những gì?

Thường thì, lễ cúng cô hồn thường được tổ chức vào tháng 7 âm lịch. Theo triết lý của Đạo giáo và Phật giáo, ngày này được cho là khi “Quỷ Môn Quan” mở ra, cho phép yêu ma và quỷ dữ rời khỏi thế giới nhân gian để tận hưởng hương hỏa. Đây là khoảng thời gian thường được coi là không may mắn nhất trong năm.

Tuy nhiên, ngày cúng cô hồn không phải lúc nào cũng rơi vào tháng 7 âm lịch. Bởi theo tâm linh của người Việt và các nền văn hóa có ảnh hưởng từ Trung Quốc, không phải tất cả các linh hồn đều được “quỷ sai” mang đi. Một số linh hồn có thể ở lại trong thế giới nhân gian để trải qua nghiệt ngã như Ngạ quỷ hoặc quỷ đói, theo triết lý của Phật giáo.

Với ý muốn tránh những phiền phức và ảnh hưởng đến công việc và gia đình, dân gian đã lập ra tập tục cúng cô hồn hàng tháng vào mùng 2 và mùng 16 âm lịch, bởi đây được coi là thời điểm khi âm khí mạnh nhất.

Mỗi địa phương có thể có cách bài trí mâm cúng cô hồn và các vật dụng khác nhau. Tuy nhiên, một mâm cúng chuẩn thường bao gồm các vật phẩm sau:

 • 1 dĩa muối, gạo
 • 12 chén cháo trắng hay 3 chén cơm nhỏ,
 • 12 cục đường thẻ
 • Bắp rang, khúc mía cây dài 15cm
 • Bộ giấy tiền vàng bạc
 • 3 ly nước, 2 cây nến, 3 cây nhang, 1 lư hương

Trong mâm cúng, không thể thiếu các phần quan trọng như dĩa muối gạo, giấy tiền vàng bạc, và nhang đèn, nhưng đặc biệt quan trọng là dĩa muối gạo. Các món khác có thể được thay thế, nhưng theo quan niệm dân gian, nếu thiếu dĩa muối gạo, lễ cúng có thể không thành công và có thể gây phiền phức sau này.

Cách cúng cỗ cô hồn hàng tháng

Giờ chuẩn cúng cỗ cô hồn

Trái với cách cúng rằm tháng 7, lễ cúng cô hồn hàng tháng thường diễn ra vào mùng 2 và mùng 16 âm lịch. Thời gian phù hợp mà nhiều gia đình Việt truyền thống thực hiện lễ cúng này là vào buổi tối, từ khoảng 17:00 đến 19:00. Lúc này, mặt trời đã dần buông xuống, tạo ra bầu không khí hạ dương, ánh sáng mặt trời yếu dần, chuyển từ thời gian dương sang âm.

Vào thời điểm này, được cho là cô hồn và các linh hồn lang thang có thể tự do hoạt động. Vì vậy, bày mâm cúng vào khoảng thời gian này giúp đảm bảo rằng các linh hồn bơ vơ sẽ dễ dàng chấp nhận lễ cúng và không gây phiền phức đối với chúng ta.

Lễ vật cúng cô hồn mùng 2 và 16 Âm lịch

Cách bày mâm cúng cũng có thể biến đổi tùy theo từng gia đình và hoàn cảnh cụ thể. Tuy nhiên, hầu hết sẽ tuân theo các quy tắc cơ bản sau:

 • Lư hương luôn để trước mặt để làm tâm, đèn nến đặt bên cạnh lư hương.
 • Dĩa muối gạo nhất định phải có, nó sẽ được để song song bên đèn nến và lư hương.
 • Đặt 3 ly rượu, 3 ly nước phía sau hoặc phía trước lư hương. Tùy vào diện tích mâm tròn hay mâm vuông bạn sẽ đặt theo tùy thích.
 • Sau đó, vật tế: 12 chén cháo, chè hay cơm, mì gói, bánh kẹo, trái cây ở phía sau lư hương. Bài trí sao cho gọn gàng, chỉnh tề. Nhiều nơi sẽ theo quy tắc Đông Tây nhưng cúng cô hồn hàng tháng sẽ không bó buộc bất kỳ cách bài trí đồ cúng nào. miễn đầy đủ để không bị quở là được.
 • Sấp vàng mã, giấy tiền âm phủ sẽ đặt bên cạnh dĩa muối gạo.

Ngày nay, ngoài việc tự chuẩn bị mâm cúng, bạn có thể mua sẵn bộ cúng cô hồn tại các cửa hàng và chợ truyền thống. Những bộ cúng này thường được bán vào ngày mùng 2 và mùng 16 và dễ dàng tìm mua tại các quán hàng rong hoặc trong chợ. Tuy nhiên, khi thực hiện lễ cúng, cần lưu ý một số điều sau:

Khi thực hiện lễ cúng, gia chủ nên mặc áo chỉnh tề và đồ cúng nên là đồ ăn chay để tránh đồ mặn. Hãy tránh để trẻ con, phụ nữ mang thai và người già ở gần khi cúng, vì họ có thể có khí huyết suy tổn, tâm hồn yếu ớt và dễ bị những linh hồn bất an quấy phá.

Chờ đến khi nhang đã tàn hết, sau đó hãy rải muối gạo theo hướng tây bắc, đông bắc, tây nam, đông nam, và 4 hướng chính để đảm bảo rằng không có linh hồn nào còn lại. Sau đó, đốt vàng mã phải cháy hết. Hành động rải muối gạo sau khi nhang tàn là để đuổi đẩy những linh hồn đã được cúng, nhưng vẫn ở lại và tránh họ xâm nhập vào ngôi nhà, gây ra xung đột. Chỉ khi vàng mã cháy hết thì chúng ta có thể yên tâm về sự an lành của các linh hồn.

Lưu ý không nên ăn đồ cúng. Nếu có người muốn lấy, hãy cho hoặc đem đến để thờ phượng và cúng lễ.

Bài cúng cô hồn hàng tháng chuẩn nhất

Văn khấn cúng cô hồn hàng tháng số 1

Kính lễ mười phương Tam Bảo chứng minh

Hôm nay ngày……tháng……năm………………(âm lịch).

Con tên là:…………………..tuổi……………….

Ngụ tại số nhà …, đường…, phường (xã)…, quận (huyện) ……………,tỉnh (Tp):…………………

Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ , thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn…về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ.

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

– Chân ngôn biến thực: (biến thức ăn cho nhiều)

Nam Mô Tát Phạ Đát Tha, Nga Đà Phạ Lô Chỉ Đế, Án Tám Bạt Ra, Tam Bạt Ta Hồng (7 lần)

– Chân ngôn Cam lồ thủy: (biến nước uống cho nhiều)

Nam Mô Tô Rọ Bà Da, Đát Tha Nga Đa Da, Đát Điệt Tha, Án Tô Rô, Tô Rô, Bát Ra Tô Rô, Bát Ra Tô Rô, Ta Bà Ha (7 lần)

– Chân ngôn cúng dường:

Án Nga Nga Nẵng Tam Bà Phạt Phiệt Nhựt Ra Hồng(7 lần).

Văn khấn cúng cô hồn hàng tháng số 2

Hôm nay ngày………….Chúng con tên…………..

Ở tại số nhà…………………………………………

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ,thêm sự phước duyên,nguyện xin gia đình yên ổn,thuận lợi bán buôn,dòng họ quy hướng đạo mầu,con cháu học hành tinh tiến,nguyện cầu thế giới hòa bình,nhơn sanh phước lạc.

Kính thỉnh: Cô hồn xuất tại côn lôn

Ở tam kì nghiệp, cô hồn vô số

Những là mãn giả hằng hà

Đàn ông, đàn bà, già trẻ lớn nhỏ

Ôi! m linh ơi, cô hồn hỡi

Sống đã chịu một đời phiền não

Chết lại nhờ hớp cháo lá đa

Thương thay cũng phận người ta

Kiếp sinh ra thế ,biết là tại đâu

Đàn cúng thí vâng lời phật dạy

Của có chi, bát nước nén nhang

Cũng là manh áo thoi vàng

Giúp cho làm của ăn đàng thăng thiên

Ai đến đây dưới trên ngồi lại

Của làm duyên chớ ngại bao nhiêu

Phép thiêng biến ít thành nhiều

Trên nhờ tôn giả chia đều chúng sanh

Phật hữu tình từ bi tế độ

Chớ ngại rằng có có không không

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng

Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạt đát tha nga đa, phà lồ chí đế án tam bạt ra,tam bạt ra hồng (3 lần)

Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng (3 lần).

Vấn khấn cúng cô hồn hàng tháng số 3

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy: Đức Đại Tạng vương Bồ Tát Đức mục Kiều Liên Tôn giả

Kính lạy: Ngài Bản cảnh Thành hoàng

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa Ngài Bản gia Táo quân và tất cả. Cùng các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Hôm nay là ngày rằm tháng … năm… (âm lịch)

Tín chủ con là:…. Ngụ tại số nhà…, phố…, phường…, quận…, thành phố (tỉnh)…

Thành tâm kính xin: Nhân ngày xá tội vong nhân, âm cung mở cửa địa ngục ra cho phép vong linh các cô hồn không nơi nương tựa, không mồ không mả, lẩn khuất ở gốc cây, bụi cỏ, xó chợ, đầu đường, không manh áo mỏng, đêm ngày lang thang, quanh năm đói rét cơ hàn, dù rằng chết vì lý do gì, đều được về đây thụ hưởng lễ vật của tín chủ thỉnh mời: cơm canh, cháo bỏng, trầu cau, gạo muối, quả thực, hoa đăng tiền vàng, quần áo đủ màu đỏ xanh.

Phù hộ độ trì cho tín chủ và toàn gia người người đều khỏe mạnh, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, điều lành đưa tới, điều dữ mang đi.

Cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Giải đáp thắc mắc về cúng cô hồn hàng tháng

Có nên cúng cô hồn hàng tháng không

Số lượng và quy mô lễ cúng cô hồn hàng tháng có thể thay đổi tùy theo từng gia đình, đặc biệt là với những người kinh doanh lớn. Họ thường tiến hành lễ cúng cô hồn hàng tháng để đảm bảo không bị ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống của họ.

Cúng cô hồn hàng tháng khác gì cúng cô hồn tháng 7

Ngày cúng cô hồn và cúng cô hồn Tháng 7 đều có mục tiêu chung, đó là tỏ lòng từ bi, xót thương, và thể hiện lòng hỉ ái đối với những linh hồn đã qua đời mà đang bơ vơ, bị bỏ rơi, hoặc đang chịu đựng nghiệp khó và trở thành ma quỷ đói khát.

Lễ cúng cô hồn hàng tháng dành cho những linh hồn còn đang vướng bận ở thế giới thường. Quy mô của lễ cúng tháng 7 âm lịch thường lớn hơn, bởi trong khoảng thời gian này, theo quan niệm dân gian, thế giới âm dương rất hỗn loạn, cửa Quỷ Môn mở ra, và ma quỷ thoát ra từ Địa Phủ nhiều. Nếu không tổ chức lễ cúng đủ quy mô, có thể khó để xua đuổi chúng đi và ngăn chúng gây rối.

Còn lễ cúng cô hồn hàng tháng dành cho những linh hồn không được giải thoát hoặc vẫn đang bị vướng bận, lang thang, không có ai để thờ cúng. Họ phải chịu đựng cảnh lạnh lẽo ở thế giới thường, và trốn khỏi sự quản lý của quỷ sai mà không thể quay về Âm phủ.

Người xưa thường có câu ngạn ngữ “Có thờ có thiêng có kiêng có lành,” nhưng đúng hay không có thể thay đổi tùy thuộc vào đức tin và quan điểm của từng người. Qua bài viết này, hy vọng rằng bạn có thể hiểu rõ cách bày mâm cúng và cách thực hiện lễ cúng cô hồn để tạo ra phước lành cho gia đình và mong muốn có mọi thứ thuận lợi.

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339