Gương bát quái là gì? Thủ tục khai quang gương bát quái

Gương bát quái không còn là điều xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, trong việc lễ treo gương, bài khấn và thủ tục đều rất quan trọng. Nếu chưa rõ ràng về điều này, hãy tham khảo ngay những thông tin dưới đây.

Gương bát quái được sử dụng để đuổi xa các loại tà yêu, ma quỷ và tà khí xung quanh ngôi nhà. Tuy vậy, việc treo gương bát quái không nên được thực hiện tùy tiện. Cần hiểu rõ chức năng cũng như cách sử dụng, vị trí treo phù hợp để tránh tác động ngược, có thể gây hại cho gia đình.

Các loại gương bát quái

Gương bát quái là tấm gương với hình bát quái (ám quẻ) được vẽ bao gồm: Càn, đoài, ly, chấn, tốn, khảm, cấn, khôn, với các đặc điểm như sau: Càn: 3 đường gạch liền; Khôn: 6 đường gạch ngắt quãng; Khảm: trung tâm được đánh dấu đầy; Ly: trung tâm được để trống; Chấn: hình dạng giống như ống lót bị lật ngược; Cấn: hình dạng giống như cái bát úp; Đoài: phần trên bị khuyết; Tốn: phần dưới bị đứt.

Gương bát quái (hay còn được gọi là bagua hoặc pakua trong tiếng Anh) thường có hình dạng tròn, kích thước nhỏ, được bao quanh bởi khung gỗ hình bát giác. Mỗi mẫu gương có màu sắc và họa tiết khác nhau, nhưng chủ yếu là các màu đỏ, vàng và xanh lá tượng trưng cho mùa hè, mùa thu và mùa xuân.

Có các loại gương bát quái cơ bản sau:

Gương bát quái lồi

Loại gương này có hình dạng lồi giống như một chiếc mai rùa, có bề mặt cầu lồi lên, được sử dụng để hóa giải sát khí từ các vật thể. Trong phong thủy, các vật thể mang sát khí có thể là cột đèn, vật có hình dạng sắc nhọn, con đường chạy thẳng vào nhà thờ, cột cờ, và những vật tương tự.

Gương bát quái lõm

Gương lõm được sử dụng để tích tụ năng lượng (ngược lại với gương lồi dùng để phân tán). Trong phong thủy, khi có hiện tượng khí hoặc các vật thể có tác động tích cực mà không gần ngôi nhà, có thể treo gương lõm để thu hút nguồn năng lượng tốt đẹp vào nhà cho gia chủ.

Ví dụ, nếu từ cửa sổ nhà nhìn ra một ngọn núi Văn Xương, một loại núi đẹp mang ý nghĩa cho học vấn nhưng lại cách nhà quá xa, bạn có thể treo gương lõm trước cửa sổ để thu hút khí tốt từ núi vào nhà.

Gương bát quái phẳng

Theo phong thủy, gương phẳng đặt trong nhà có tác dụng thu hút năng lượng tốt. Tuy nhiên, khi treo gương ở cửa chính hoặc cửa sổ, có thể gây phản tác dụng. Nếu treo gương ở hướng cát lợi, sẽ có tác dụng hút khí tốt. Treo gương ở hướng bị xung sát có thể hóa giải khí xấu.

Gương bát quái Hậu Thiên

Gương bát quái Hậu thiên có quẻ Ly ở vị trí chính giữa trên cùng và Khảm ở vị trí chính giữa dưới cùng. Bát quái này biểu thị cho các chu kỳ năng lượng như sinh-sống-chết. Loại gương này được sử dụng để tạo ra sự biến đổi trong năng lượng. Thường được sử dụng cho những ngôi nhà hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc (được gọi là Đông tứ trạch).

Gương bát quái Tiên Thiên

Gương bát quái Tiên Thiên có quẻ Càn ở vị trí chính giữa trên cùng và quẻ Khôn ở vị trí chính giữa dưới cùng. Tiên Thiên tượng trưng cho sự cân bằng giữa Âm và Dương. Đây được xem là loại gương bát quái tốt nhất để bảo vệ gia chủ khỏi những tác động tiêu cực. Do đó, thường treo gương này ở cửa ra vào hoặc cửa sổ để hóa giải các tác động tiêu cực hoặc ám chỉ. Gương Tiên Thiên phù hợp với những gia đình có nhà hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc (được gọi là Tây tứ trạch).

Thủ tục khai quang gương bát quái

Đầu tiên, gia chủ cần chọn ngày tốt để treo gương, nơi phù hợp với mệnh và tuổi tác của mình để tránh những điềm không may. Đa phần, gương bát quái được treo vào ngày rằm hoặc mùng một, không phải ngày nào cũng thích hợp để treo.

Theo phong thủy, việc thực hiện thủ tục khai quang gương bát quái sẽ giúp triệt để hóa công năng giải sát khí và trấn trạch tốt hơn. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Tẩy uế gương bằng cách lau sạch bề mặt gương với dung dịch rượu trắng kết hợp với gừng giã nhỏ, giúp loại bỏ các vết bẩn. Sử dụng khăn khô sạch chưa qua sử dụng để lau khô bề mặt gương. Đặt gương lên một đĩa sạch sau đó đặt lên bàn thờ.

Bước 2: Thực hiện lễ xin phép Thổ địa và thần linh khai quang gương trước cổng. Bài khấn trong quá trình khai quang gương do gia chủ đọc như sau:

“Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần quân, ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần. Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………………..

Ngụ tại địa chỉ: …………………………………………………………..

Hôm nay là ngày…… tháng…… năm…., tín chủ con thành tâm đảnh lễ, kính xin các vị thần linh, tôn thần được khai quang và treo gương bát quái để trừ tà trấn trạch. Kính xin các Ngài phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con bình an như ý, vạn sự hanh thông, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được gia hộ độ trì.”

Bước 3: Sau khi đã hoàn thành lễ khấn Thần linh và Thổ địa, gia chủ tiếp tục đọc bài khấn khai gương bát quái. Gia chủ có thể lựa chọn một trong ba cách sau để trì chú gương khai quang bát quái:

Cách 1: Trì Chú Đại bi 7 biến rồi lấy hương thư chữ yểm vào gương như vậy là xong.

Cách 2: Trì chú Tiêu Tai Cát Tường Thần Chú vào gương và bắt ấn cát tường thư vào gương, sau đó búng ấn vào gương và đọc:

Na ma, sa măn ta- bút đa nam, a pơ ra ti ha tha, sà sa na nam,ta đi da tha: ôm kha, kha, khà hi, khà hi, hùm, hùm, di va la, di va la, pơ ra di va la, pơ ra di va la , ti si tha, sờ tri, sờ tri,sà pha ta, sà pha ta, săn ti ka, sờ ri dê, sóa ha.

Cách 3: Gia chủ kết ấn Cát Tường rồi đọc bài văn khấn khai quang gương bát quái:

Nhất khảm Quán Âm mẫu độ sinh, Nhị Khôn thiên tướng giáng hung tinh, Tam chấn lôi đình uy dũng mãnh, Tứ tốn phong vũ tất đan thanh, Ngũ trung thánh thần lai hộ thuật, Lục càn binh tướng giáng phù linh, Thất đoài lôi công lai sát quỷ, Bát cấn bổn tướng trảm tà tinh, Cửu ly tiên thánh giáng hội đồng, Nam mô Bát quái minh sinh, Cửu long thiên tử, Long thần hổ tướng, Bát quái kim cang, Ngũ hành binh tướng, Cấp như sắc lệnh, Cấp cấp như luật lệnh sắc.

Sau khi đọc xong bài chú thì búng ấn cát tường vào gương là được.

Cách làm lễ treo gương bát quái, văn khấn khi treo gương bát quái

Khi công việc làm lễ khai quang và đặt gương đã hoàn thành và gương đã được đặt lên bàn thờ, gia chủ có thể chờ hương cháy hết hoặc chỉ còn lại khoảng 1/3, sau đó mới đọc bài văn khấn để treo gương.

“Nam mô a di đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần quân, ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần. Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con thành tâm xin phép các vị thần linh được treo gương bát quái để hóa sát tránh hung, trừ tà, nhận lộc. Kính xin các Ngài gia hộ độ trì cho tín chủ chúng con bình an như ý, vạn sự hanh thông. Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin gia hộ độ trì.”

Sau đó, gia chủ có thể tháo gương xuống và treo nó lên cửa nhà hoặc cổng, tuỳ thuộc vào loại gương bát quái bạn sử dụng để đảm bảo hướng treo đúng. Tuy nhiên, phương pháp treo gương bát quái phong thuỷ thường tuân theo công dụng cụ thể, tác động của từng loại gương bát quái.

Sau lễ khai quang, gia chủ hạ gương xuống để chuẩn bị treo. Đảm bảo vị trí treo đã được xác định trước đó, đặt loại gương vào vị trí và hướng phù hợp của nó, tuân theo công dụng cụ thể để đạt được hiệu quả mong muốn mà không gây phản tác dụng.

Hóa giải gương bát quái nhà đối diện

Nếu gương bát quái nhà đối diện gây nguy hại cho không gian của bạn, hãy xử lý ngay:

Thử thương lượng và đề xuất giải pháp hòa giải với chủ nhà đối diện, tập trung vào tình hình cộng đồng. Nếu cần, bạn có thể mời chuyên gia phong thủy đến để đánh giá tình hình.

Nếu không thể làm việc cùng chủ nhà, hãy xem xét mức độ sát khí từ gương đối diện. Nếu không quá mạnh, việc sử dụng rèm cửa cát tường có thể là giải pháp phù hợp. Rèm không chỉ hóa giải sát khí mà còn tạo ra một lớp phân cách để ngăn chặn sự tác động của nó lên không gian sống của bạn.

Đặt cây lá kim hoặc cây có gai như xương rồng trước cửa có thể giúp. Nhớ rằng từng loại cây phù hợp với mỗi mệnh khác nhau. Hãy cân nhắc kỹ trước khi chọn cây để tránh tương khắc với mệnh của bạn hoặc gia đình.

Một cách khác là treo quả cầu thủy tinh, đặt tấm bình phong trước cửa hoặc dán 4 chữ “Thiên Quan Tứ Phúc” hoặc chữ “Cát Tinh Cao Chiếu”.

Ý nghĩa và tác dụng của gương bát quái

Ý nghĩa

Treo gương bát quái giúp chuyển đổi năng lượng từ môi trường không phù hợp sang môi trường có phong thủy tốt hơn, tạo điều kiện thuận lợi và môi trường sống tốt cho con người. Hành động treo gương là sự kết nối giữa người và cảnh vật, tạo ra một cuộc sống đẹp và sức khỏe tràn đầy cho gia chủ.

Gương bát quái có khả năng thay đổi khí trường, loại bỏ những tác động tiêu cực từ những yếu tố như việc nhà có nhiều góc cạnh, đối diện với cột điện nguy hiểm, hoặc là nhà cao tầng…

Tác dụng

Gương bát quái có khả năng ngăn chặn những điều tiêu cực, nguy hiểm, bệnh tật, tai nạn, và cái chết đối với các thành viên trong gia đình.

Khi treo gương bát quái trong phòng thờ tích phúc hoặc đặt trên bàn làm việc, nó có thể điều chỉnh không khí và lưu thông năng lượng, tạo cảm giác thoải mái, cân bằng, và nếu đang ốm thì có thể giúp hồi phục.

Thường thì bát quái chỉ đơn thuần là biểu tượng của vũ trụ và có tác dụng hóa giải, không gây hại.

Treo gương bát quái với các vị trí nhà khác nhau

Nếu lối vào nhà của bạn chỉ có một cửa và đối diện là nghĩa trang hoặc bệnh viện, việc treo gương bát quái có thể giúp ngăn chặn sát khí, khiến chúng quay trở lại và không ảnh hưởng đến gia chủ.

Đặt hình bát quái ở cửa chính có thể đẩy lùi sát khí, người xấu hoặc điềm xấu khỏi ngôi nhà của bạn.

Nếu nhà bạn nằm ở giao lộ hoặc đối diện đường xe cộ thông thường, việc sử dụng bát quái có thể giúp ngăn chặn sát khí và làm cho chúng không ảnh hưởng mạnh mẽ đến không gian xung quanh.

Đặt gương bát quái trên tường đối diện với các yếu tố xấu như đèn đường, cây cối lớn, hoặc các công trình xung quanh có thể giúp loại bỏ sát khí và cảm giác đe dọa.

Sinh khí hoặc may mắn khi đi vào nhà thông qua cửa chính có thể bị giảm bớt nếu treo gương bát quái ở cửa chính.

Treo gương trong phòng khách có thể tạo ra sự phản chiếu và thu hút năng lượng tích cực đến ngôi nhà.

  • Đặt một chiếc gương trong phòng ăn có ý nghĩa về gìn giữ của cải (nếu phòng ăn riêng biệt với phòng bếp). Hãy tránh đặt gương trong phòng bếp.
  • Chỉ nên treo gương dọc theo hành lang, không đặt gương ở cuối hành lang để tránh làm chậm dòng năng lượng trong nhà của bạn.
  • Hạn chế treo gương đối diện bàn làm việc, bởi nó có thể gây mệt mỏi và gây choáng ngợp khi bạn đối mặt với khối lượng công việc.

Mua gương bát quái ở đâu TPHCM?

Hiện nay, có đa dạng loại gương bát quái với nhiều chất liệu và công dụng khác nhau. Việc lựa chọn nên dựa trên nhu cầu cá nhân, và nên chọn mua ở những nơi đáng tin cậy có người chuyên môn có thể giải đáp đầy đủ về cách sử dụng, vị trí treo và các hạn chế.

Gương bát quái được coi là một công cụ hữu ích trong phong thủy. Để tận dụng tối đa hiệu quả của gương, hãy tuân theo hướng dẫn và quan điểm phong thủy trước khi treo gương. Điều này giúp cho không gian gia đình được đầy đủ năng lượng tích cực, may mắn và hạnh phúc.

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339