Ý nghĩa của ngày vía Thần Tài? Ngày vía Thần Tài 2023 là ngày nào?

Ngày vía Thần Tài là một ngày lễ quan trọng trong văn hóa Á Đông và nó được coi trọng tại nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Người dân tin rằng việc tổ chức cúng bái vào ngày này sẽ giúp họ đón nhận một năm mới với sự thuận lợi, may mắn và phát triển. Cùng với Canhocitygarden.org, chúng ta sẽ tìm hiểu về các nghi thức và cách chuẩn bị để cúng Thần Tài vào ngày vía Thần Tài năm 2023 qua bài viết dưới đây.

Ngày vía Thần Tài 2023 là ngày nào?

Ngày vía Thần Tài theo truyền thống dân gian luôn rơi vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Vì vậy, tính theo lịch Vạn Niên, ngày vía Thần Tài trong năm 2023 sẽ trùng với ngày 31/01/2023. Trong ngày này, mọi người thường tập trung trang hoàng nhà cửa, làm sạch, và sắp xếp mâm cúng để biểu dương những điều tốt lành mà Thần Tài đã mang đến trong năm trước, đồng thời cầu nguyện cho sự thịnh vượng và tài lộc trong năm mới.

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài có nguồn gốc từ Trung Quốc và sau đó trở thành một phần quan trọng của nền văn hóa và tín ngưỡng ở nhiều quốc gia Châu Á, bao gồm Việt Nam. Theo truyền thuyết lâu đời, ngày 10 tháng Giêng là ngày mà Thần Tài quay về thiên đàng sau một thời gian dài trôi dạt ở thế gian.

Khi Ngài còn ở trần thế, Thần Tài được coi là thần của tài chính và tài lộc, đã giúp đỡ mọi người thịnh vượng và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Do đó, cứ vào ngày 10 tháng Giêng hàng năm, người dân thường đi mua vàng và tổ chức các nghi lễ cúng kiến để bày tỏ lòng biết ơn và hy vọng sự phù hộ và tài lộc của Thần Tài sẽ tiếp tục kết nối với họ.

Cách cúng ngày vía Thần Tài 2023

Mâm cúng Thần Tài gồm những gì?

Để chuẩn bị tươm tất các lễ vật dâng lên Thần Tài, cần chuẩn bị những món sau:

  • Tượng: Bao gồm tượng Thần Tài đặt ở bên trái và tượng Thổ Địa đặt ở bên phải, nếu có thể thì sắm thêm một bức tượng Thiềm Thừ.
  • Chuẩn bị hoa quả tươi, có thể lựa một số hoa như hoa ly, hoa cúc, hoa đồng tiền.
  • Bàn thờ phải đặt ở nơi sạch sẽ, thoáng mát và hướng ra cửa chính để hút tài lộc.
  • Chuẩn bị 5 chén nước, 1 hũ rượu, 1 hũ gạo và 1 hũ muối
  • Có thể sử dụng mâm cúng chay hoặc mặn đều được, tùy theo hoàn cảnh của gia đình.
  • Bộ tam sên: Miếng thịt heo luộc (tượng trưng cho Thổ), tôm hoặc cua (Tượng trưng cho Thủy), trứng vịt (tượng trưng cho Thiên).

Giờ tốt để cúng vía Thần Tài 2023

Theo các chuyên gia về phong thủy, thời điểm lý tưởng để tổ chức lễ cúng Thần Tài là vào buổi sáng, cụ thể là từ 9h00 đến 11h00 hoặc từ 11h00 đến 13h00. Ngoài ra, thời gian từ 15h00 đến 17h00 cũng được coi là thời điểm tốt để kết nối và cầu xin sự phù hộ từ thần linh.

Văn khấn cúng Thần Tài 2023 chuẩn nhất

“Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là …

Ngụ tại …

Hôm nay, ngày … tháng … năm …

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!”

Ngày vía Thần Tài 2023 nên mua gì, làm gì cả năm may mắn

Đi mua vàng

Theo truyền thống, người dân thường mua vàng vào ngày cúng vía Thần Tài, vì họ tin rằng hành động này sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc phát đạt. Vì Thần Tài giúp làm ăn phát đạt, kinh doanh thuận lợi, và tài lộc thịnh vượng, nên mọi người mua vàng để cúng trả lễ cho Thần Tài vào ngày này.

Cúng vía Thần Tài

Việc cúng vía Thần Tài có ý nghĩa tưởng nhớ và cảm ơn về những phước lành và sự giúp đỡ mà Thần Tài đã mang lại trong những năm trước. Đồng thời, người ta cũng kỳ vọng và mong ước những phúc lành trong tương lai, và việc cúng vía vào ngày này có thể giúp tạo thêm may mắn và tài lộc cho gia đình và cá nhân.

Mua đồ phong thủy

Vào ngày vía Thần Tài, nhiều gia đình cũng thường mua thêm các vật phẩm phong thủy như đá phong thủy, tượng Thiềm Thừ và các loại đồ trang sức để tăng cường sự may mắn và tài lộc trong cuộc sống. Điều này là một cách để họ hy vọng rằng năm mới sẽ mang lại nhiều thành công, thịnh vượng và may mắn.

Đi mua tôm, cua

Ngoài việc mua vàng, một số người cũng mua tôm và cua vào dịp vía Thần Tài. Tôm và cua đại diện cho yếu tố Thủy và thường được sử dụng như một trong các lễ vật trong bộ tam sên. Do đó, trong những ngày gần đến ngày 10 tháng Giêng, giá cua và tôm thường tăng mạnh và thị trường có thể trở nên khan hiếm. Tôm và cua mang theo ý nghĩa về may mắn và tài lộc nên việc mua chúng được coi là một phần của việc cúng Thần Tài.

Đi mua trứng vịt

Trong bộ tam sên cúng Thần Tài, trứng vịt là một trong những loại thực phẩm quan trọng và không thể thiếu. Trứng vịt được xem là biểu tượng của các loài có lông vú bay trên trời, tượng trưng cho yếu tố Thiên. Vì vậy, ngày vía Thần Tài, mọi người thường lựa chọn những quả trứng vịt to, tròn để sử dụng trong mâm cúng, để cầu tài lộc và sự phát triển của tài chính.

Đi mua heo quay

Heo quay cũng là một món quà quan trọng trong bộ mâm cúng ngày vía Thần Tài. Thần Tài được cho là yêu thích món ăn này, và trong truyền thuyết, khi Ngài lưu lạc ở trần gian, Thần Tài thích ăn heo quay. Vì vậy, vào ngày vía Thần Tài, người dân thường cúng heo quay để thể hiện lòng thành và cầu Thần Tài phù hộ cho tài lộc của họ.

Đi mua cá lóc nướng

Người dân Nam Bộ tin rằng việc cúng cá lóc nướng vào ngày vía Thần Tài sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ. Cá lóc là một loài cá phổ biến ở miền Nam, và khi dâng lên thần linh, người ta thể hiện lòng biết ơn với thiên nhiên. Như vậy, thần linh sẽ đáp đền bằng việc mang lại thời tiết thuận lợi và may mắn.

Đi mua mèo thần tài

Ngày vía Thần Tài, nhiều người mua những tượng mèo Thần Tài, đặc biệt là những người kinh doanh và buôn bán, với hy vọng cầu tài lộc và may mắn trong công việc, cải thiện vận may trong mua bán.

Những câu hỏi thường gặp về ngày vía Thần Tài 2023

Giá vàng ngày vía Thần Tài 2023 là bao nhiêu?

Sau Tết là ngày Vía Thần Tài, và nhu cầu mua vàng tăng cao, dẫn đến tăng giá vàng trong dịp này. Năm nay, giá vàng đã có xu hướng tăng liên tục kể từ Tết Nguyên Đán. Theo dự đoán của ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vàng Bạc Đá Quý SJC Phú Thọ, trong trường hợp giá vàng thế giới tiếp tục tăng cao, giá vàng miếng SJC có thể tăng lên khoảng 69 – 70 triệu đồng/lượng và vàng nhẫn cùng với nữ trang 4 số 9 cũng có giá quanh mức 56 triệu đồng/lượng.

Mặc dù có nhiều người tranh thủ mua vàng vào ngày Vía Thần Tài, nhưng nhiều chuyên gia khuyến cáo không nên đổ xô mua vàng vào ngày này. Nguyên nhân chính là giá vàng vào ngày Vía Thần Tài thường cao hơn so với ngày thường, và sau ngày mùng 10, giá vàng thường có xu hướng giảm, dẫn đến cảnh xô đẩy và chen lấn khi mua vàng. Nếu cần thiết, họ khuyên người dân nên mua ít vàng, từ 1-2 chỉ, với mục tiêu lấy may mắn.

Mùng 10 tháng Giêng là ngày vía Thần Tài hay vía Thần Đất?

Theo nghiên cứu của Huỳnh Ngọc Trảng, trong sách “Thần Đất – Ông Địa & Thần Tài,” ngày mùng 10 tháng Giêng thực chất không phải là ngày vía Thần Tài, mà được gọi là ngày vía đất. Tuy nhiên, Thần Tài và Ông Địa thường được kết hợp và thờ cúng chung trong các nghi thức tôn vinh, không thể tách rời vì hai vị thần này có nhiều mối liên hệ với nhau.

Một lý do dẫn đến sự nhập nhằng giữa Thần Tài và Ông Địa là vì họ đều được xem là “Thần Đất” hoặc “thần giữ tiền bạc.” Sự thay đổi này được thể hiện qua từng giai đoạn phát triển của nông nghiệp và thương nghiệp ở Việt Nam.

Vào đầu thế kỷ XX, khi tiền bạc và vàng bạc trở nên quan trọng hơn đất đai và nông trại trong ngành kinh doanh, Thần Tài trở thành biểu tượng của sự phát tài và được thờ cúng rộng rãi, một tín ngưỡng duy trì đến ngày nay.

Có cần cúng vía Thần Tài hàng tháng không?

Cúng Thần Tài không nhất thiết phải chờ đến dịp lễ Tết mà bạn có thể thực hiện bất kỳ lúc nào cảm thấy gia đình cần sự may mắn và tài lộc. Ngoài ngày vía Thần Tài vào ngày 10 tháng Giêng, mùng 10 hàng tháng cũng được xem là một ngày đặc biệt để cúng Thần Tài.

Trong nghi thức cúng hàng tháng, gia chủ chuẩn bị mâm cúng với các món ngon như heo quay, vịt quay, trái cây, hoa, cua biển, tôm, tùy theo sở thích và khả năng của gia đình. Đây là cách để cảm ơn Thần Tài đã mang đến những điều may mắn cho gia đình và cầu nguyện cho những điều tốt đẹp và tài lộc trong tháng mới. Thường thì 6 tháng đầu năm, người ta dâng đồ mặn trong các lễ cúng, còn 6 tháng sau, người ta dâng đồ chay.

Ngoài việc cúng Thần Tài vào ngày vía Thần Tài hoặc mùng 10 hàng tháng, bạn cũng có thể thắp hương hàng ngày để thể hiện lòng thành kính và tôn trọng. Mỗi lần thắp hương, bạn có thể sử dụng khoảng 5 nén nhang. Thời gian thích hợp để thắp hương là vào khoảng 6-7 giờ sáng và 14-15 giờ chiều.

Trong quá trình cúng Thần Tài, hãy luôn chú trọng đảm bảo bàn cúng luôn sạch sẽ và tránh để hoa tàn, trái cây hỏng hóc. Để duy trì sự linh thiêng, bạn nên thay nước trên bàn cúng đều đặn. Ngoài ra, có thể tắm rửa tượng Thần vào ngày 14 âm lịch hoặc ngày cuối tháng bằng nước gừng, rượu pha nước hoặc lá bưởi để tạo sự trong sáng và linh thiêng.

Bài viết trên đã giới thiệu chi tiết về ngày vía Thần Tài 2023 và những nghi thức cần thực hiện. Hy vọng rằng nó sẽ mang lại giá trị và thông tin hữu ích cho bạn. Đừng ngần ngại tiếp tục theo dõi canhocitygarden.org để khám phá thêm nhiều kiến thức thú vị khác!

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339