Tam tai là gì? Con giáp gặp hạn tam tai 2023

Khái niệm tam tai, cách giải quyết tam tai, cũng như cách tính chu kỳ tam tai, luôn là điều mà nhiều người quan tâm. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chủ đề này, hãy xem bài viết về tam tai và cách tính chu kỳ tam tai trên trang web Canhocitygarden.org!

Tam tai là gì?

Theo quan niệm dân gian, hạn tam tai là một chu kỳ kéo dài 3 năm, trong đó người trải qua nhiều sự cố, khó khăn và rắc rối trong nhiều khía cạnh của cuộc sống, bao gồm tài chính, sức khỏe và tinh thần. Từ “tam” có nghĩa là 3 và “tai” ám chỉ tai họa. Mỗi người trải qua một chu kỳ hạn tam tai mỗi 12 năm, tức là một lần sau mỗi 3 năm.

Khi bước vào chu kỳ hạn tam tai, không tránh khỏi việc gặp phải những sự kiện không may mắn và xui xẻo. Việc cúng tam tai có thể giúp giảm bớt tác động của những sự kiện không may, nhưng không thể hoàn toàn loại bỏ chúng.

Cách tính hạn tam tai 3 năm

Mỗi con giáp sẽ trải qua chu kỳ hạn tam tai mỗi 12 năm, kéo dài 3 năm liên tiếp. Đây là một chu kỳ lặp đi lặp lại và không thể tránh khỏi. Từ xưa, người ta đã xác định chu kỳ tam tai dựa trên việc gom nhóm các tuổi tam hợp với nhau, và nhóm tuổi này sẽ cùng trải qua chu kỳ tam tai. Cụ thể:

 • Nhóm Tuổi Tý, Thìn, Thân sẽ trải qua tam tai trong 3 năm liên tiếp là Dần, Mão và Thìn.
 • Nhóm Tuổi Mão, Mùi, Hợi sẽ có tam tai liên tiếp trong 3 năm là Tỵ, Ngọ và Mùi.
 • Nhóm Tuổi Ngọ, Dần, và Tuất sẽ trải qua tam tai trong 3 năm là Thân, Dậu và Tuất.
 • Nhóm Tuổi Sửu, Tỵ, Dần sẽ có tam tai liên tiếp trong 3 năm là Tý, Sửu và Hợi.
 • Nhóm Tuổi Sửu, Thìn, Tuất và Mùi sẽ trải qua tam tai trong các năm Thìn, Tuất và Mùi – tức là các năm tuổi của họ.

Con giáp gặp hạn tam tai 2023

Trong năm 2023 có ba con giáp gặp phải hạn tam tai là: Thân – Tý – Thìn. Trong đó:

Tuổi Thân – năm tam tai thứ 2

Năm mới 2023, đánh dấu năm Tam Tai thứ 2 của nhóm tuổi Thân. Cụ thể, những người thuộc tuổi Thân và phải đối mặt với Tam Tai trong năm 2023 bao gồm những người sinh vào các năm sau: 1956, 1968, 1980, 1992, 2004 và 2016.

Tuổi Tý – năm tam tai thứ 1

Năm mới 2023, là năm Tam Tai đầu tiên cho nhóm tuổi Tý. Cụ thể, những người thuộc tuổi Tý và phải đối mặt với Tam Tai trong năm 2023 bao gồm những người sinh vào các năm sau: 1948, 1960, 1972, 1984, 1996, 2008, và 2020.

Tuổi Thìn – năm tai thứ 3

Năm mới 2023 đánh dấu năm Tam Tai thứ 3 trong chu kỳ Tam Tai cho nhóm tuổi Thìn. Cụ thể, những người thuộc tuổi Thìn và phải đối mặt với Tam Tai trong năm 2023 bao gồm những người sinh vào các năm sau: 1940, 1952, 1964, 1976, 1988, 2000 và 2012.

Cúng giải tam tai 2023 chuẩn nhất

Mâm lễ vật cúng tam tai

Cúng tam tai ngày nào tốt?

Trong năm Quý Mão 2023, ba con giáp là Thân, Tý và Thìn nên sẵn sàng lễ vật và tiến hành lễ cúng Tam Tai vào ngày 14 của mỗi tháng theo lịch âm.

Hướng cúng giải hạn

Theo các chuyên gia phong thủy, hướng tốt nhất để tiến hành lễ cúng Tam Tai trong năm Quý Mão 2023 là hướng về phía đông. Vì vậy, những người thuộc các con giáp phải đối diện với Tam Tai năm nay cần chuẩn bị các vật phẩm cúng và hướng về phía đông để giải quyết hạn.

Mâm lễ vật cúng tam tai cần có

 • Bài vị cúng tam tai, bài vị tế thần của năm, viết trên giấy đỏ và mực đen.
 • Áo, gương và lược cũ, ít tóc và móng tay, móng chân của người bị hạn. Ngoài ra, cần mua thêm 2 hình nhân, sau đó bỏ tất cả vào thuyền giấy gói lại và dâng lên bàn lễ.
 • Bộ tam sên gồm: thịt heo – đại diện cho Thổ, tôm hoặc cua sống – đại diện cho Thủy, trứng vịt – đại diện cho Thiên.
 • 3 ly rượu nhỏ, 3 nén hương, 3 đèn cầy, 3 điếu thuốc, 3 miếng trầu và 3 lễ tiền vàng.
 • Một đĩa trái cây tươi, hoa, đĩa muối gạo nhỏ.
 • Bộ đồ thế. Theo dân gian nam thất nữ cửu, nếu là nam thì 7 bộ, nữ thì 9 bộ.

Cách bày trí bàn thờ

Khi sắp xếp bàn thờ để cúng Tam Tai, bạn nên đặt bình hoa tươi ở phía bên phải, đĩa hoa quả ở phía bên trái. Tiếp theo, đặt lư hương ở giữa, sau đó là 3 đèn cầy và 3 ly rượu. Bài vị nên đặt ở vị trí cuối cùng, và mặt chữ của bài vị nên hướng về phía người cúng.

Văn khấn cúng tam tai 2023

“Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Nam mô Mông Long Đại Tướng Thiên Hình Tam Tai Thủy Ách Thần Quan hạ giáng chứng minh.

Hôm nay là ngày 14 tháng …, năm Quý Mão 2023

Con tên là: …………… tuổi: …………….

Hiện cư ngụ tại: ………………………

Nay con thành tâm thiết bày phẩm vật, cầu xin “Mông Long Đại Tướng Thiên Hình Tam Tai Thủy Ách Thần Quan” phù hộ độ trì cho con và toàn thể gia đình được bình an, mạnh khỏe. Tai qua nạn khỏi, phiền não đoạn diệt, nghiệp chướng tiêu trừ, thường hoạch kiết tường, vĩnh ly khổ ách.

Thứ nguyên: Âm siêu dương thới, hải yến hà thanh, pháp giới chúng sanh, tề thành Phật Đạo

Phục duy cẩn cáo!

Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần)

Cách cúng tam tai chuẩn 2023

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật, thắp nhang, châm trà hoặc rót rượu. Sau đó cầm nhang vái 3 vái, quỳ xuống, đưa 3 nén nhang lên phía trán bắt đầu khấn và đọc bài khấn. Sau khi khấn và vái xong, bạn đợi nhang tàn và đốt gói giấy tiền vàng bạc, các bộ đồ thế, rải muối gạo ra đường.

Về phần thuyền giấy được gói trước đó, bao gồm: tóc, móng tay, móng chân,… đem ra ngã 3 đường vứt. Hãy nhớ rằng tuyệt đối không ngoái đầu lại nhìn.

Câu hỏi liên quan

Tam tai năm nào nặng nhất?

Trong chu kỳ 3 năm của Tam Tai, năm đầu tiên thường nhẹ nhàng, năm thứ hai là năm nặng nhất và năm thứ ba được coi là năm phục hồi.

Tam tai có thật không?

Tam Tai là một vấn đề liên quan đến phong thủy và tâm linh. Không có bằng chứng cụ thể để xác nhận tính thật hay không tính thật của Tam Tai. Sự thụ động hay tin tưởng vào Tam Tai phụ thuộc vào quan điểm tín ngưỡng, truyền thống gia đình hoặc trải nghiệm cá nhân của từng người.

Tam tai là năm bao nhiêu tuổi?

Theo quy tắc, mỗi 12 năm chúng ta gặp một lần Tam Tai, và mỗi lần kéo dài 3 năm. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng xác định năm gặp Tam Tai của mình. Ví dụ, lần gặp Tam Tai đầu tiên sẽ diễn ra khi bạn 10, 11, 12 tuổi, lần thứ 2 là khi bạn 22, 23, 24 tuổi,…

Tam tai có đáng sợ không?

Tam Tai là những năm có thể mang đến những khó khăn và trở ngại, tuy nhiên, nếu bạn có thái độ tích cực và chuẩn bị cúng Tam Tai một cách chu đáo, có thể giúp giảm nhẹ những khó khăn và tạo cảm giác yên tâm hơn.

Hạn tam tai kiêng kỵ điều gì?

 • Năm đầu của Tam Tai: Không nên tiến hành đầu tư lớn, dự án xây dựng, tổ chức đám cưới hoặc bắt đầu các dự án lớn.
 • Năm giữa của Tam Tai: Tránh kết thúc các công việc chưa hoàn thành, vì khó có thể khởi đầu lại và đạt được thành công sau khi kết thúc vào thời điểm này.
 • Năm cuối của Tam Tai: Hạn chế hoàn thành các công việc quan trọng vào thời gian này. Nên cố gắng trì hoãn để hoàn thành sau khi Tam Tai kết thúc để tránh tác động của nó.

Trên đây là thông tin về Tam Tai, cách xác định chu kỳ 3 năm Tam Tai và cách tiến hành lễ cúng giải Tam Tai trong năm 2023 mà canhocitygarden.org chia sẻ. Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339