Ý nghĩa lọ hoa trên bàn thờ? Đặt lọ hoa trên bàn thờ như thế nào cho đúng?

Trong không gian thờ cúng truyền thống của người Việt, những lọ hoa thường được coi là vật phẩm không thể thiếu. Giống như nhiều vật phẩm thờ khác, bình hoa cũng có vị trí quan trọng riêng và việc đặt chúng đúng vị trí là điều cần thiết. Hãy cùng canhocitygarden.org đi tìm câu trả lời cho vấn đề này.

Ý nghĩa lọ hoa trên bàn thờ

Bàn thờ gia tiên là một không gian thiêng liêng, vì vậy, việc chuẩn bị và bày trí đồ thờ cúng là điều cần thiết. Lọ hoa trên bàn thờ còn được gọi là lọ lọc bình, thường có kích thước nhỏ hơn.

Việc đặt lọ hoa trên bàn thờ giúp gia chủ thu hút và giữ lại những năng lượng tốt đẹp từ trời đất, mang đến may mắn, phước lành, thịnh vượng và tài lộc trong cuộc sống.

Lọ hoa trên bàn thờ tạo điểm nhấn uy nghiêm và trang trọng cho không gian thờ cúng trong gia đình. Ngoài ra, hương thơm từ những bông hoa còn mang lại một không gian thơm tho, sảng khoái và tràn đầy sức sống cho không gian thờ cúng trong nhà.

Đặt lọ hoa trên bàn thờ như thế nào cho đúng?

Tùy vào số lượng lọ hoa đặt trên bàn thờ nên có cách đặt phù hợp riêng.

Độc bình

Nếu trên bàn thờ của gia đình chỉ đặt một lọ hoa, hãy tuân theo nguyên tắc ‘Đông bình Tây quả’. Nguyên tắc này ám chỉ việc đặt lọ hoa hướng về phía Đông và hoa quả hướng về phía Tây. Đây là quy luật của tự nhiên, mặt trời mọc từ phía Đông và lặn về phía Tây, và cây cối thường đơm hoa trước khi đặt quả, là nguyên tắc mà nguyên lý này dựa trên.

Để xác định bên trái và bên phải trên bàn thờ theo hướng Đông – Tây, bạn có thể làm như sau: Khi đứng từ trong bàn thờ nhìn ra, bên trái của ông bà sẽ là hướng Đông, và bên phải của ông bà sẽ là hướng Tây.

Nếu bàn thờ gia tiên tại gia đình bạn hướng về phía cửa chính là hướng Nam, bạn có thể đặt lọ hoa ở bên trái bàn thờ (hướng Đông) để khi có gió Đông hoặc Đông Nam thổi vào, hương thơm của hoa có thể lan tỏa trong căn phòng. Đĩa hoa quả có thể được đặt ở bên phải (hướng Tây) để dễ dàng bày trí và thuận tiện cho việc sử dụng của ông bà.

Việc đặt lọ hoa ở hướng Đông thường tượng trưng cho mùa xuân khi cây trái đơm hoa, trong khi việc đặt hoa quả ở hướng Tây thường đề cập đến mùa Thu – thời điểm cây kết trái. Điều này biểu thị mong muốn cho gia đình có thêm may mắn, tài lộc, sự thành công của con cháu và một cuộc sống sung túc.

Song bình

Nếu bàn thờ gia tiên tại gia đình bạn sử dụng 2 lọ hoa, bạn có thể sắp xếp chúng đối xứng hai bên, trong khi mâm hoa quả đặt ở giữa, phía trước bát hương, tạo ra sự cân đối và thanh mát cho không gian bàn thờ.

Kích thước của lọ hoa thường tuỳ thuộc vào kích thước bàn thờ, truyền thống và quan điểm tâm linh của gia đình. Quan trọng nhất là tuân theo truyền thống và tạo ra một cách bài trí hài hòa, thích hợp với không gian.

Bài viết canhocitygarden.com trên đã giải đáp về việc liệu lọ hoa trên bàn thờ có nên đặt bên trái hay bên phải. Hy vọng thông qua nội dung này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về ý nghĩa của lọ hoa trên bàn thờ cũng như vị trí phù hợp để đặt chúng.

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339