Tại sao người giàu không đặt bàn thờ trên nóc tủ?

Bài trí bàn thờ gia tiên luôn đặt ra một sự quan trọng không thể bỏ qua trong nhiều gia đình Việt Nam.

Theo quan niệm phong thủy, bàn thờ gia tiên được coi là nơi tập trung linh khí, là không gian để con cháu kết nối và thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và các thần linh. Do đó, việc bài trí bàn thờ gia tiên luôn mang ý nghĩa quan trọng và tôn trọng trong nhiều gia đình Việt. Hơn nữa, khi thực hiện bài trí bàn thờ đúng phong thủy, có thể giúp mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Trong trường hợp của các gia đình giàu có, thường họ không đặt bàn thờ trên nóc tủ, vì thực tế đó không phải là vị trí truyền thống để đặt bàn thờ. Hành động đặt bàn thờ một cách tùy tiện như vậy có thể tạo ra ấn tượng thiếu trang nghiêm, không tôn trọng sự linh thiêng của ngôi nhà, và không đủ tôn trọng đối với tổ tiên và các vị thần linh.

Ngoài ra, bên trong tủ thường chứa nhiều đồ đạc linh tinh, được xem là không may mắn, có thể gây ra xích mích trong gia đình, gây khó khăn cho tài lộc và tiền bạc. Đó là lý do tại sao nên có một không gian riêng biệt cho bàn thờ, sập thờ, và không kết hợp với nóc tủ. Trong trường hợp không gian nhà nhỏ, bạn có thể sử dụng bàn thờ dạng treo, nhưng tuyệt đối không nên đặt bàn thờ trên nóc tủ.

Tại sao người giàu không đặt bàn thờ trên nóc tủ

Tìm hiểu thêm:

Một số vị trí khác tuyệt đối không được đặt bàn thờ

– Không nên đặt bàn thờ ngược hướng nhà

Đặt bàn thờ hướng ngược với hướng nhà được coi là một trong những điều tối kỵ trong phong thủy. Lý do là việc này có thể tạo ra sự xung đột giữa yin và yang, dẫn đến những vấn đề không mong muốn cho gia đình, như sức khỏe kém, con cái không hiếu thuận, sụp đổ về tài vận, hoặc thậm chí là không có con cháu để tiếp nối dòng họ.

Thường thì người ta sẽ đặt hướng của bàn thờ dựa trên mệnh của gia chủ. Nếu gia chủ thuộc mệnh Đông tứ trạch, thì hướng của bàn thờ thường được chọn từ 4 hướng là Khảm, Tốn, Chấn, Ly. Trong khi đó, nếu gia chủ thuộc mệnh Tây tứ trạch, thì hướng của bàn thờ thường được chọn từ 4 hướng là Đoài, Càn, Cấn, Khôn.

Tại sao người giàu không đặt bàn thờ trên nóc tủ

– Tránh đặt bàn thờ ở lối đi lại, đối diện cửa ra vào

Nơi đặt bàn thờ cần phải là một không gian yên bình và thanh tịnh. Ngược lại, nếu nơi đó có sự đi lại thường xuyên hoặc là cửa ra vào, với sự qua lại thường xuyên của nhiều người, tiếng ồn và sự nhiễu loạn có thể làm mất đi sự thanh tịnh và tính trang nghiêm của không gian thờ cúng. Điều này có thể ảnh hưởng đến tài lộc và may mắn của gia đình.

Do đó, quy tắc quan trọng là không nên đặt bàn thờ ở nơi có sự qua lại thường xuyên. Trong trường hợp nhà quá nhỏ và không có lựa chọn khác, và bạn buộc phải đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào, bạn nên xem xét sử dụng rèm để che chắn phía trước và hai bên của bàn thờ.

– Không kê bàn thờ gần nhà tắm, nhà vệ sinh

Trong phong thủy, phòng tắm và nhà vệ sinh thường được xem là nơi có nhiều uế khí và năng lượng không tốt nhất trong ngôi nhà. Đặt bàn thờ gần những nơi như nhà tắm và nhà vệ sinh có thể làm mất sự trang nghiêm và tinh thần tôn nghiêm của không gian thờ cúng.

Thêm vào đó, quy tắc quan trọng là không nên đặt bàn thờ trong phòng ngủ hoặc nhà bếp, và cũng không nên sử dụng ban công để đặt bàn thờ.

Tại sao người giàu không đặt bàn thờ trên nóc tủ

Tránh đặt bàn thờ dưới dầm ngang

Trong phong thủy, dầm ngang thường được xem là biểu tượng của sự không thuận lợi. Đặt bàn thờ dưới dầm ngang có thể tạo ra áp lực lên đường công danh và tài lộc của gia chủ, làm cho chúng khó có cơ hội phát triển.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh đặt bàn thờ gần những vật phẩm hoạt động liên tục như tivi, bể cá, vì những yếu tố này có thể làm xáo trộn không gian cần sự tĩnh lặng như bàn thờ, gây ra tác động không tốt lên tài vận của gia chủ.

Hơn nữa, gia chủ cần thường xuyên vệ sinh và duy trì sự sạch sẽ, gọn gàng cho khu vực này. Không nên để đồ đạc linh tinh trong không gian dưới bàn thờ

0913.756.339