Khám phá 10 tập tục dân gian khi đón bé sơ sinh về nhà

Nhiều tập tục dân gian cổ truyền thường thiếu bằng chứng khoa học để chứng minh. Tuy nhiên, nguyên tắc ‘có thờ có thiêng, có kiêng có lành’ đã thúc đẩy một số người tiếp tục áp dụng và tin tưởng vào những tập tục này khi đón bé sơ sinh về nhà. Hãy cùng canhocitygarden.org khám phá 10 tập tục dân gian khi đón bé sơ sinh về nhà

10 phong tục khi đón trẻ sơ sinh về nhà theo kinh nghiệm dân gian

Phong tục làm con của Phật hay Thánh

Trong truyền thống dân gian, thời gian và năm sinh của một đứa trẻ được xem là điều quan trọng. Người xưa tin rằng nếu bé sinh ra vào giờ xấu hoặc tuổi của bé không hợp với cha mẹ, thì bé có thể có sức khỏe yếu đuối. Do đó, nhiều bố mẹ thường thực hiện các tập tục để tặng bé làm con nuôi của các vị thần, thần linh như Phật hoặc Thánh.

Việc tặng bé làm con nuôi của Phật hoặc Thánh không có nghĩa là bố mẹ từ bỏ việc nuôi dạy con, mà thể hiện niềm tin rằng các thần thánh sẽ che chở bé và đảm bảo sức khỏe, tránh xa khỏi điều xấu cho bé.

Thực tế, việc này thường chỉ là tượng trưng và bé vẫn được nuôi dưỡng bởi cha mẹ như bình thường. Thường thì khi bé đạt mười tuổi, cha mẹ sẽ thực hiện nghi thức chuộc lại con từ nơi đã tặng bé để đưa bé trở về với gia đình.

Nhờ người “mát tay” đón bé từ viện về nhà

Có người tin rằng khi đón bé về từ viện sau khi bé mới chào đời, chọn một người được coi là ‘mát tay’ để đón bé về có thể mang lại nhiều điều tốt lành.

Sau 72 giờ, người thân trong gia đình thường tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người phụ nữ được cho là có kinh nghiệm, có tuổi tốt, nhanh nhẹn và biết cách bế em bé để đón bé về nhà. Mục tiêu của việc này là để giúp bé phát triển tốt hơn, ít quấy khóc hơn, khỏe mạnh hơn và phát triển nhanh hơn.

Xua đuổi tà ma quanh trẻ sơ sinh

Theo quan niệm dân gian, trẻ sơ sinh có thể bị ma quỷ quấy rối, vì vậy, khi đón bé về từ viện, người thân thường thực hiện các biện pháp phòng ngừa cho bé.

Phần lớn gia đình thực hiện các biện pháp phòng ngừa bằng cách chuẩn bị đầy đủ quần áo và khăn cho bé để che chắn, nhưng đảm bảo bé không bị kín đáo. Sau đó, họ thường quẹt một chút nhọ nồi hoặc son nhẹ lên trán bé và chuẩn bị các vật dụng như dao, đũa ở gần mẹ và bé.

Ngoài ra, gia đình thường chọn thời điểm tốt để đưa bé về nhà, vì họ tin rằng có những thời điểm không may mắn khi ma quỷ có thể xuất hiện, thậm chí cả vào ban ngày. Cuối cùng, trước ngày đón bé về nhà, gia đình thường tổ chức một buổi lễ khấn ông bà để xin sự phù hộ và bảo vệ cho bé.

Phong tục bước qua đống lửa đón trẻ sơ sinh về nhà

Trong văn hóa Việt Nam, lửa thường được xem là một phương tiện để thanh tẩy và xua đuổi tà ma. Do đó, truyền thống bước qua đống lửa khi đón trẻ sơ sinh về nhà được tin rằng có thể giúp bé tránh khỏi sự can thiệp của ma quỷ.

Cụ thể, các gia đình thường chuẩn bị một cái chổi mới, sau đó đốt cháy cùng với vàng mã và một ít muối. Khi ngọn lửa đã dần dập tắt, mẹ bế bé qua ngọn lửa trước khi bước vào nhà. Tuy nhiên, việc thực hiện này cần sự cẩn thận đặc biệt để đảm bảo rằng mẹ và bé không bị bỏng.

Tục đốt vía cho trẻ sơ sinh

Trong một số trường hợp, khi trẻ sơ sinh về nhà, họ có thể quấy khóc mạnh mẽ và không dễ dàng dỗ dành. Có người cho rằng đây là dấu hiệu bé bị vía người âm đeo bám và gây phiền hà.

Để giải quyết trường hợp này, dân gian thường làm tục đốt vía như sau:

 • Chuẩn bị muối và gỗ thơm
 • Sử dụng áo tơi hoặc chổi cùn
 • Đốt tất cả chung với nhau để đuổi các vía đang bám theo bé.

Bên cạnh việc bé có thể bị ngã và giật mình, người ta thường thực hiện một nghi lễ nhỏ được gọi là “hớt vía” cho bé. Đầu tiên, họ luộc một quả trứng và chia thành 7 miếng cho bé trai và 9 miếng cho bé gái. Tiếp theo, họ đem các miếng trứng đến nơi bé bị ngã hoặc nơi bé ngủ và hú gọi vía cho bé. Sau đó, họ kết hợp trứng với cơm, thực hiện hành động này 7 lần cho bé trai và 9 lần cho bé gái. Cuối cùng, bé sẽ được cho ăn trứng và cơm, thường là một phần tượng trưng, để hoàn tất nghi lễ và vía của bé sẽ được “hớt” trở lại.

Đặt tên khi đón trẻ sơ sinh từ viện về nhà

Ngày nay, việc đặt biệt danh cho bé ở nhà trở nên phổ biến và thường nghe rất đáng yêu. Tuy nhiên, ít người biết rằng việc đặt biệt danh cho bé ở nhà cũng có mục đích tránh xa sự chú ý của ma quỷ, theo quan niệm dân gian. Vì vậy, nhiều tên gọi quen thuộc như Tí, Tèo, Cu, hoặc tên hiện đại như Bin, Bo thường được sử dụng. Hơn nữa, truyền thống thường là các biệt danh này sẽ được sử dụng cho bé trai cho đến khi họ đủ tuổi để ghi vào sổ định và cho bé gái đến khi họ lấy chồng.

Cúng bà Mụ sau đón trẻ sơ sinh về nhà 30 ngày

Phong tục này đã tồn tại trong văn hóa dân gian từ rất lâu và vẫn được nhiều gia đình thực hiện. Theo quan niệm, mỗi đứa trẻ sinh ra là thành quả của công việc của 12 bà mụ nhào nặn. Vì vậy, để bày tỏ lòng biết ơn và tôn vinh công ơn của những vị này, mỗi gia đình thường thực hiện một buổi lễ được gọi là lễ đầy tháng.

Trong lễ đầy tháng, người thân thường tắm cho bé và chuẩn bị một mâm cỗ nhỏ, gọi là đoàn du phạn, cùng với các lễ vật. Các lễ vật này bao gồm 12 đôi hài, 12 miếng trầu, 12 phần bánh trái… Mỗi loại lễ vật đều được chuẩn bị 12 phần, để tượng trưng cho 12 bà mụ đã tham gia vào việc tạo ra đứa bé.

Đánh dấu son cho trẻ sơ sinh

Dấu son thường được đặt vào một miếng vải và sau đó may thành áo cho bé mặc. Hành động này có ý nghĩa tượng trưng cầu xin phước lành và vận may cho bé.

Hơn nữa, việc in dấu ấn của Phật hoặc Thánh lên áo cho bé được cho là có thể giúp bé thông minh, sáng dạ hơn và tránh xa khỏi sự can thiệp của ma quỷ. Để duy trì tác dụng của áo này, bạn nên giặt và phơi áo riêng biệt và chỉ nên sử dụng nó vào những dịp lễ Tết để đảm bảo áo được bảo quản trong tình trạng tốt nhất.

Treo tỏi đầu giường khi đón trẻ sơ sinh từ viện về

Tỏi được coi là một phương tiện để chống lại tà ma, vì vậy nhiều người sẽ treo tỏi ở đầu giường trước khi đón bé về nhà. Hoặc có thể đặt một tép tỏi vào một túi thơm và đặt nó gần nơi bé ngủ, với hy vọng rằng bé sẽ ngủ ngon hơn và không bị quấy rối bởi tà ma.

Kiêng khen trẻ sau khi đón trẻ sơ sinh về nhà

Người lớn thường có thói quen cưng nựng và khen ngợi trẻ sơ sinh khi thấy bé. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, những lời khen này thường được xem như lời quở. Bởi vì, khi người khác khen trẻ về đẹp, dễ thương, hay có vóc dáng nặng cân, mập mạp… sẽ làm cho người âm quỷ chú ý đến bé nhiều hơn, và đồng thời gây ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của bé.

Lợi ích của các thủ tục đón trẻ về nhà từ bệnh viện

Có nhiều phong tục dân gian khi đón trẻ về nhà từ bệnh viện được cho là có những lợi ích sau:

 • Giúp bé dễ nuôi, phát triển nhanh, ít quấy khóc, và tránh các bệnh.
 • Góp phần làm cho bé có giấc ngủ chất lượng hơn và tránh bị giật mình.
 • Ngăn bé khỏi sự can thiệp của tà ma và quấy rối.

Ngoài ra, tỏi và dao không chỉ giúp bé tránh được tà ma, mà cũng có thể được trang bị bên người cho người lớn khi họ đi ra ngoài hoặc đi vào trong khi trong môi trường mờ sáng hoặc tối.

Lưu ý khi đón trẻ sơ sinh từ viện về nhà

Một số lưu ý khi đón trẻ sơ sinh từ viện về nhà theo kinh nghiệm dân gian:

 • Tránh khen trẻ.
 • Đốt vía cho trẻ
 • Chuẩn bị hành trang khi đưa trẻ từ viện về nhà.
 • Thêm 1 cành dâu tằm trong phòng ngủ của bé nếu có.
 • Chọn người “mát tay” để đón trẻ.
 • Khi bé đến nhà thì để bé nằm chiếu riêng để dễ nuôi.
 • Xông phòng để xua đi những âm khí lạnh lẽo.
 • Tránh gọi tên khai sinh trẻ khi ở nhà, đặc biệt vào ban đêm.
 • Sau khi sinh bé khoảng 7 ngày với bé trai và 9 ngày đối với bé gái thì tổ chức cúng bà mụ.
 • Không nên bế trẻ dưới 1 tháng ra ngoài vào buổi tối hoặc giữa trưa.
 • Để trẻ mặc lại quần áo của những em bé khỏe mạnh, thông minh để xin vía.
 • Người thân nên chuẩn bị đốt một đống lửa ngay cửa ra vào nhà để mẹ ẵm bé bước qua giúp bé hạn chế quấy khóc.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ với bạn 10 phong tục khi đón trẻ sơ sinh về nhà theo kinh nghiệm dân gian. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về những phong tục truyền thống mà người ông, bà đã thực hiện từ lâu nhằm đảm bảo sức khỏe và may mắn cho trẻ sơ sinh.

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339