Cổng nhà đúng phong thủy là như thế nào? Những lưu ý về phong thủy cổng chính

Cách thiết kế cổng nhà không chỉ liên quan đến vẻ đẹp mà còn ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng Canhocitygarden.org tìm hiểu về cách xây dựng cổng nhà hợp phong thủy, giúp thu hút nhiều tài lộc cho gia đình thông qua bài viết dưới đây nhé!

Cổng nhà đúng phong thủy là như thế nào?

Việc xây dựng cổng nhà được gọi là đúng phong thủy khi đáp ứng những điều kiện sau đây:

Kích thước cổng nhà

Theo quan niệm phong thủy, chiều cao của cổng nhà thường dựa vào thước Lỗ Ban, một công cụ đo đạc thường được sử dụng trong xây dựng nhà cửa (Dương Trạch) và mộ phần (Âm Trạch). Thước này giúp xác định các kích thước phù hợp cho hành trình tài mệnh của gia đình.

Thường thì, chiều dài của cổng nhà, cổng công ty hay cổng văn phòng… hợp phong thủy thường là số lẻ (số dương), trong khi chiều rộng thường là số chẵn (số âm). Cụ thể như sau:

  • Kích thước cửa nhà có 1 cổng chính: 81cm x 212cm.
  • Kích thước cửa nhà có 2 cổng (đối với nhà vườn, nhà ở có 1 cổng chính ở mặt tiền và 1 cổng phụ để đi vào vườn, gara,… mà tránh phải đi ngang qua phòng khách): 138cm x 216,5cm.

Hướng cổng nhà

Để thu hút thêm may mắn cho bản thân và gia đình, quan trọng rằng gia chủ cần xem xét việc xây dựng cổng nhà hướng theo mệnh tuổi của mình. Điều này có thể giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sự đón nhận các cơ hội và tài lộc. Chi tiết cụ thể như sau:

Gia chủ mệnh Hỏa

Người thuộc mệnh Hỏa nên tránh đặt cổng nhà hướng Bắc vì đây là hướng thuộc hành Thủy, không phù hợp với mệnh của họ và có thể gây ra các tình huống không thuận lợi cho các thành viên trong gia đình. Hơn nữa, việc tạo cổng với các đường nét sắc, sơn màu nâu, đỏ và có lợp ngói trên cũng được khuyến khích.

Gia chủ mệnh Kim

Người thuộc mệnh Kim nên tránh xây cổng nhà hướng Nam vì đây là hướng thuộc Hỏa, không hợp với yếu tố Kim và có thể tạo ra những tác động không tốt cho gia đình. Thêm vào đó, tạo cổng có hình dáng cong, tròn, sơn màu bạc, trắng sáng và sử dụng vật liệu chủ yếu là kim loại cũng được khuyến khích.

Gia chủ mệnh Thủy

Người thuộc mệnh Thủy nên tránh xây cổng nhà hướng Tây Nam và Đông Bắc vì đây là hướng thuộc Thổ, không hòa hợp với yếu tố Thủy của mệnh của họ và có thể tạo ra những tác động tiêu cực đối với lộ trình tài lộc. Đồng thời, lựa chọn các gam màu chủ đạo cho cổng như màu đen, xanh biển và có thêm hoa văn uốn lượn mềm mại cũng được khuyến khích.

Gia chủ mệnh Mộc

Người thuộc mệnh Mộc nên tránh xây cổng nhà hướng Tây và Tây Bắc vì đây là các hướng thuộc yếu tố Kim, không tương thích với yếu tố Mộc, có thể tạo ra nhiều thách thức trong cuộc sống hàng ngày của gia chủ. Ngoài ra, cổng nhà có thể được làm từ sắt hoặc gỗ sơn màu xanh lá cây, có nhiều thanh được đặt song song nhau.

Gia chủ mệnh Thổ

Người thuộc mệnh Thổ nên tránh xây cổng nhà hướng Đông và Đông Nam vì đây là các hướng thuộc yếu tố Mộc, không hợp với yếu tố Thổ và có thể tạo ra những tình huống không thuận lợi cho cuộc sống của gia chủ. Gia chủ cũng có thể sơn cổng với các màu phong thủy như vàng, vàng đất, nâu đất để tạo điều kiện thuận lợi cho năng lượng trong ngôi nhà.

Những lưu ý về phong thủy cổng chính

Cổng chính là điểm mà mọi thành viên trong gia đình thường xuyên qua lại và có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự thịnh vượng và hòa thuận trong gia đình. Do đó, quan trọng để chú ý đến một số điểm sau về phong thủy của cổng chính:

Chiều mở của cổng chính

Cổng chính nên được mở hướng ra bên ngoài để thu hút vượng khí và tài lộc vào nhà mà không bị mất mát, cũng như mang đến nhiều điều tốt lành và bình an cho gia chủ.

Nếu cổng chính của bạn hướng vào trong nhà, bạn có thể khắc phục bằng cách treo gương trên tường. Điều này không chỉ giúp mở rộng không gian mà còn hạn chế việc mất mát tài lộc ra ngoài.

Kích thước cổng phù hợp với hướng cổng

Trong trường hợp không thể tránh khỏi việc xây cổng theo hướng không tốt, việc xây cổng nhỏ sẽ giúp hạn chế việc thu hút các yếu tố tiêu cực vào nhà. Ngược lại, khi cổng chính được đặt theo hướng tốt, việc xây cổng lớn sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hút vào nhà nhiều tài lộc hơn.

Lối đi vào cổng chính

Lối đi vào cổng chính cần phù hợp với tỷ lệ kích thước của ngôi nhà mà không nên có cây hoặc vật trang trí quá lớn trước cổng. Điều này giúp việc đi lại trong nhà trở nên thuận lợi hơn và tạo điều kiện cho luồng khí tốt dễ dàng đi vào gia đình. Bậc tam cấp ở cổng chính cũng không nên quá hẹp và dốc, vì những đặc điểm này có thể khiến cho việc quản lý tài chính trở nên khó khăn đối với gia chủ.

Vật trang trí phù hợp

Như đã đề cập trước đó, tránh đặt quá nhiều vật trang trí có kích thước lớn hoặc không phù hợp về mặt thẩm mỹ như gạch đá, đồ bẩn,… để không làm cản trở sự lưu thông của các luồng khí tốt vào nhà. Thay vào đó, lựa chọn cây phong thủy như cau cảnh, tre cảnh,… để trồng trước cổng chính, giúp thu hút nhiều may mắn cho gia đình.

Đường từ cổng chính vào nhà theo đường uốn lượn

Theo nguyên tắc “Trực lai trực khứ tổn nhân đinh” trong phong thủy, tạo đường đi từ cổng chính vào nhà theo hình uốn lượn sẽ giúp tránh việc các luồng khí xấu xung quanh đi vào nhà một cách trực tiếp và quá mạnh. Điều này giúp ngăn chặn sự xung đột và hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực đối với cuộc sống gia đình.

Kiêng kỵ khi làm cổng nhà bạn phải lưu ý

Ngoài những điều cần nhớ khi xây dựng cổng chính, bạn cũng cần lưu ý đến những quy tắc kiêng kỵ sau để tránh mất mát tài lộc trong nhà:

  • Tránh đặt cổng nhà đối diện với các tháp nhọn, lục lăng, cây khô, hồ nước, núi giả hoặc đá tảng vì có thể tạo ra sát khí tiêu cực, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ.
  • Không đặt cổng nhà đối diện với bếp, phòng ngủ, hoặc nhà vệ sinh vì những không gian này ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc và sức khỏe gia đình, có thể gây bất lợi cho đường tài lộc và gia đạo.
  • Tránh xây cổng theo hình dạng chữ L, vì hình dạng này có thể gợi nhớ số 7, được coi là biểu tượng của mất mát và không may mắn.
  • Không nên đặt cổng của hai ngôi nhà đối diện nhau vì điều này có thể gây xung khắc mạnh, ảnh hưởng đến vận khí tài lộc và gia đạo của cả hai hộ gia đình.
  • Để tránh sát khí, cổng nhà và cửa chính không nên được đặt thẳng hàng với nhau, vì điều này có thể khiến cho các luồng khí xấu dễ dàng đi vào nhà một cách trực tiếp.

Trên đây, Canhocitygarden.org đã chia sẻ cách xây cổng nhà phong thủy để thu hút tài lộc cho gia đình bạn! Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích và góp phần cho sự phát triển của gia đình trong sự nghiệp!

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339