Cách đặt bàn thờ ông Táo theo phong thủy đúng nhất

Thờ cúng ông Công và ông Táo là một trong những tín ngưỡng truyền thống ở Việt Nam. Nếu bạn từng tự hỏi về cách sắp xếp bàn thờ ông Táo theo phong thủy thì hãy cùng Canhocitygarden.org khám phá thông qua bài viết dưới đây.

Ý nghĩa tục đặt bàn thờ ông Táo

Thờ cúng ông Táo là một phần của những truyền thống quý báu của người Việt Nam. Theo truyền thuyết, ông Táo được xem như một vị thần chịu trách nhiệm giám sát mọi hoạt động trong gia đình, quyết định vận may, xua đuổi ma quỷ và đảm bảo bình yên cho ngôi nhà.

Bàn thờ ông Táo thường được đặt tại không gian bếp, được cân nhắc và sắp xếp theo các hướng tốt. Hành động này mang ý nghĩa tôn vinh và lấy sự che chở, an lành, cùng với sự ấm áp và thịnh vượng cho cả gia đình.

Cách lập bàn thờ ông Táo

Bàn thờ ông Táo gồm những gì

Theo lễ truyền thống thờ cúng ông Táo, bàn thờ ông Táo thường gồm các đồ vật như: bệ kệ (có thể được xây dựng từ đá hoặc làm bằng gỗ), bài vị Táo Quân, đèn lư hương, hoa và bình hoa, trái cây, và các lễ vật cúng.

Kích thước bàn thờ ông Táo

Kích thước bàn thờ ông Táo được chia làm 3 loại:

 • Kích thước bàn thờ treo tường sâu 480mm (Hỷ sự), rộng 480mm (Hỷ sự)
 • Kích thước bàn thờ treo tường sâu 480mm (Hỷ sự), rộng 680mm (Hưng vượng)
 • Kích thước bàn thờ treo tường sâu 480mm (Hỷ sự), rộng 880mm (Tiến bảo)

Hướng đặt bàn thờ ông Táo trong nhà đúng phong thủy

Để đặt bàn thờ ông Táo và bếp theo nguyên tắc “Tọa hung hướng cát”, tức là đặt bếp tại một hướng không tốt và nhìn về các hướng tốt. Thực hiện điều này để xua đuổi điềm xấu và khắc phục những sự không may trong ngôi nhà.

Quan trọng nhất, không nên đặt bàn thờ ông Táo theo hướng thuộc Thủy để tránh xung khắc. Hướng tốt nhất và an toàn mà bạn có thể chọn là hướng Nam. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem xét các hướng sau đây:

 • Hướng Đông Bắc: Đặt bàn thờ hướng Đông Bắc khiến công việc làm ăn suôn sẻ, công danh, sự nghiệp thăng tiến nhanh chóng.
 • Hướng Tây: Bàn thờ ông Táo đặt hướng Tây giúp hạnh phúc tăng trưởng, gia đình thịnh vượng, không bị bệnh tật.
 • Hướng Tây Bắc: Gia đình sống hòa thuận, sung túc, bền lâu…

Hướng xấu không nên đặt bàn thờ ông Táo trong nhà

 • Hướng Bắc: Đặt bàn thờ ông Táo ở hướng Bắc là rất xấu, khiến con cái gặp họa và không sống lâu được nên bạn cần tránh đặt theo hướng này.
 • Hướng Đông Nam: Đặt bàn thờ hướng Đông Nam khiến hao tài, tổn vận, trục trặc liên miên.

Vị trí đặt bàn thờ ông Táo

Bạn có thể đặt bàn thờ Táo quân ở vị trí trung tâm của tủ bếp. Tuy nhiên, quan trọng là bàn thờ Táo quân nên được đặt ở vị trí cao và lịch lãm bên trong bếp. Tránh đặt ở vị trí quá thấp hoặc quá cao, để không gây khó khăn trong quá trình thắp hương và lễ cúng.

Những sai lầm trong cách đặt bàn thờ ông Táo

Trong quá trình sắp xếp bàn thờ ông Công ông Táo, nhiều người thường mắc phải những sai lầm tiềm ẩn. Hãy lưu ý những điều sau để tránh những vấn đề không mong muốn:

 • Đặt bàn thờ theo hướng không phù hợp: Tránh đặt bàn thờ ở hướng Thủy, đặc biệt là hướng Bắc, vì nó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc và tài chính của gia đình.
 • Đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh: Việc đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh có thể làm mất sự tôn nghiêm trong gia đình, nên nên tránh.
 • Đặt bàn thờ trực diện với cửa ra vào: Bàn thờ không nên đặt trực diện với cửa ra vào, vì điều này có thể đem lại rủi ro về tài lộc và làm mất sự thanh tịnh trong gia đình.
 • Không đặt bàn thờ trên nóc tủ hoặc đồ dùng gỗ đã sử dụng: Đừng đặt bàn thờ trên nóc tủ hoặc bất kỳ đồ dùng gỗ nào đã sử dụng, để đảm bảo tính linh thiêng và tôn nghiêm của nơi thờ cúng.

Cách thờ ông Táo đúng phong thủy

Trong các ngày bình thường, việc quan tâm đến không gian thờ cúng đơn giản chỉ cần duy trì sạch sẽ. Tuy nhiên, vào ngày 1 và 15 của mỗi tháng theo lịch Âm lịch, là lúc chúng ta nên thắp đèn, cắm hoa, và dâng các loại hoa quả trong lễ cúng ông Táo. Đặc biệt, vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, chúng ta nên thực hiện lễ cúng đưa ông Táo về trời, một nghi lễ truyền thống quan trọng của dân tộc.

Ngày này, ông Táo lên chầu trời để báo cáo về các sự kiện trong năm vừa qua và cầu nguyện cho gia đình có một năm mới đầy may mắn và bình an. Để chuẩn bị cho ngày này, bạn nên sắp xếp các vật dụng cần thiết và lễ vật như gạo, muối, thịt heo luộc, các món mặn, hoa quả, trà, và rượu…

Hình ảnh các mẫu bàn thờ ông Táo đẹp, hiện đại

Bàn thờ ông Táo cùng bàn thờ gia tiên

Bàn thờ ông Táo treo tường

Bàn thờ ông Táo trên tủ bếp

Gần đây, Canhocitygarden.org đã chia sẻ với bạn cách sắp xếp bàn thờ ông Táo sao cho phù hợp với phong thủy, mang lại tài lộc cho gia đình. Chúng tôi mong rằng thông tin này đã giúp bạn bổ sung kiến thức phong thủy một cách hữu ích.

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339