Văn khấn Thành Hoàng làng: Ý nghĩa, Cách sắm lễ cúng Thành Hoàng làng

Thần Thành Hoàng (hoặc Thần Hoàng) là vị thần quan trọng được người Việt thờ phượng tại đình làng. Vị thần Thành Hoàng được xem là bảo vệ chung của cộng đồng trong ngôi làng đó. Hãy cùng tìm hiểu về nghi thức và văn khấn của Thành Hoàng tại các đình làng. Đây là hướng dẫn chính xác nhất cho năm Quý Mão sắp tới để tổ chức lễ cúng một cách trang trọng và toàn diện.

Ý nghĩa lễ Thành Hoàng làng

Tại mỗi vùng làng quê Việt Nam, phong tục truyền thống thờ Thành Hoàng tại các đình, miếu, hoặc phù là một phần của di sản văn hóa đã tồn tại từ thời xa xưa và được thế hệ dân làng kế thừa qua hàng thế kỷ lịch sử.

Những vị Thành Hoàng hoặc Thần Hoàng thường không phải là các thần linh như trong nhiều tín ngưỡng văn hóa khác, mà thay vào đó, họ là những hiền nhân, những anh hùng, những người có đóng góp xuất sắc trong việc xây dựng quê hương, và họ là những người thực sự đã góp phần lớn trong quá trình phát triển xã hội.

Việc thờ cúng Thành Hoàng – những nhân vật anh hùng đã đóng góp đặc biệt cho đất nước và quê hương, diễn ra khắp các vùng của Việt Nam, từ miền Nam đến miền Bắc.

Người dân thờ cúng Thành Hoàng mong muốn được che chở và bảo vệ cho gia đình, bản thân, và cộng đồng khỏi những tai hoạ và khó khăn trong cuộc sống. Họ ước ao cho cuộc sống an lành cho gia đình, và mong rằng quê hương đất nước sẽ luôn yên bình, thịnh vượng, và được bảo vệ khỏi mọi hiểm nguy, và họ hy vọng rằng những người tốt lành sẽ luôn được bảo vệ.

Cách sắm lễ cúng Thành Hoàng làng chuẩn 2023

Theo phong tục từng vùng, việc chuẩn bị lễ cúng Thành Hoàng cũng có thể thay đổi đáng kể. Có nhiều loại lễ khác nhau như lễ chay, lễ mặn, và đi kèm với đó là sự sắp xếp các loại thức ăn, hoa quả, và các đồ vật thờ phượng khác.

Dựa vào khu vực cụ thể, các món ăn thường có sẵn để sắm lễ cúng có thể khác nhau, nhưng thường bao gồm các món như gà, lợn, giò, chả, và chúng được chế biến và bày biện một cách cẩn thận.

Văn khấn lễ Thành Hoàng

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Con xin kính lạy ngài Kim Niên Đương cai Thái tuế chí đức Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương.

Hương tử con là: …………

Ngụ tại: ………………………

Hôm nay là ngày …… tháng ….. năm …………..

Hương tử con đến nơi …………….

Thành tâm kính nghĩ: Đức Đại Vương nhận mệnh Thiên Đình giáng lâm trên đất nước Việt Nam làm Bản cảnh Thành Hoàng chủ tể một phương bấy nay ban phúc lành che chở cho dân.

Nay hương tử chúng con thành tâm dâng lên lễ bạc, hiến tế hương hoa, phẩm oản……

Cầu mong đức Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương chứng giám, rủ lòng thương xót, phù hộ che chở cho chúng con sức khỏe dồi dào, mọi sự tốt lành, lắm tài nhiều lộc, an khang thịnh vượng, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Hướng dẫn dâng lễ cúng Thành Hoàng

Theo quy trình, trước khi tiến hành lễ cúng Thành Hoàng, người chủ trì lễ sẽ bắt đầu bằng lễ thần thổ địa và thăm thần đền đầu tiên, bước này thường được gọi là “trình lễ.”

Người chủ trì sau đó tiếp tục bước tiến để cáo lễ với thần linh, xin phép để bắt đầu buổi lễ tại đền, miếu, đình, hoặc phủ – nơi sẽ diễn ra lễ cúng.

Các thành viên trong đội lễ sẽ kiểm tra và chỉnh trang các vật phẩm lễ và kiểm tra trang phục của họ trước khi tiến hành lễ cúng chính thức.

Khi thời điểm đã đến, người dâng lễ sẽ cẩn thận đặt các vật phẩm lễ lên bàn thờ và các vị trí quan trọng bằng cả hai tay. Sau khi việc đặt lễ hoàn tất, lễ cúng mới bắt đầu bằng việc thắp hương.

Thứ tự thắp hương cụ thể:

  • Thắp từ trong ra bên ngoài
  • Thắp hương ở gian giữa trước tiên
  • Các ban thờ hai bên được thắp hương sau ban thờ chính
  • Nên thắp 3 nén hương và dùng những số lẻ như 1, 3, 5, 7 nén,..
  • Khi thắp hương hai tay chắp lại, đưa lên ngang trán vái ba vái rồi cắm hương bằng hai tay.

Nếu có trình tấu sớ, thì người dâng lễ sẽ kẹp sớ vào giữa bàn tay hoặc đặt trên một đĩa nhỏ. Sau đó, họ sẽ đưa sớ lên trán và thực hiện ba lần vái, sau đó dâng sớ bằng cả hai tay một cách cẩn thận.

Thỉnh 3 hồi chuông trước khi khấn lễ.

Hy vọng rằng thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu sâu hơn về nghi lễ thờ Thành Hoàng, cách sắm lễ và cách thực hiện lễ cúng trong những dịp quan trọng và trọng đại như vậy. Đừng quên theo dõi canhocitygarden.org để cập nhật thông tin hữu ích hàng ngày!

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339