Tứ bất tượng là gì? Ý nghĩa của bốn linh vật trong tứ bất tượng

Tứ bất tượng trong phong thủy đại diện cho sự tinh túy và vẻ đẹp tinh hoa trong văn hóa Đông Á. Hãy cùng Canhocitygarden.org khám phá khái niệm và ý nghĩa của tứ bất tượng trong phong thủy ngày hôm nay!

Tứ bất tượng là gì?

Trong văn hóa Đông Á, tứ bất tượng bao gồm 4 linh vật: Long, Lân, Quy và Phụng. Mỗi linh vật mang nguồn gốc, ý nghĩa phong thủy và đặc trưng riêng.

Theo truyền thuyết, tứ bất tượng bắt nguồn từ 4 vị thần linh: Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu Tước. Họ tượng trưng cho 4 chòm sao đại diện cho 4 nguyên tố: nước, gió, đất, lửa; tương ứng là Long, Lân, Quy và Phụng.

Ý nghĩa của bốn linh vật trong tứ bất tượng

Long – Linh vật sức mạnh, trí tuệ

Long là biểu tượng của sức mạnh và trí tuệ, nên thường đứng đầu trong tứ bất tượng. Linh vật này thể hiện sự uy quyền nhất và tượng trưng cho các loài rắn, hổ, chim ưng, sư tử, hươu…

Ngày nay, hình tượng con rồng trong phong thủy được coi là biểu tượng cao quý. Linh vật này được tôn vinh và tin rằng sẽ mang lại nhiều may mắn cũng như sức sống vĩnh cửu cho gia chủ.

Lân (Ly) – Linh vật nhân từ

Lân là biểu tượng của những điều tốt lành, hạnh phúc và may mắn. Nó đại diện cho sự sinh sôi, phát triển và những phẩm chất đáng kính của các loài vật nhân từ.

Trong truyền thuyết dân gian, Lân còn được gọi là Nhân thú không ăn thịt và không gây hại sinh vật nào. Nó thường được coi là dấu hiệu của sự bình an, thịnh vượng. Do đó, hình ảnh này thường được sử dụng để mang đến ý nghĩa tâm linh về sự an lành cho gia chủ.

Quy – Linh vật trường tồn

Quy là linh vật tượng trưng cho cả hai mặt âm dương. Phần bụng phẳng của Quy biểu thị cho đất (âm) và phần mai gù trên đầu tượng trưng cho trời (dương). Với hình dáng này, linh vật này biểu hiện sự hạnh phúc, phát triển và sức mạnh kiên cường.

Quy cũng mang ý nghĩa về sự an khang, thịnh vượng, thuận lợi trong tài lộc, bảo vệ gia đình, và kéo dài tuổi thọ. Đây là biểu tượng của sự bền vững trong Phật giáo và được nhiều gia đình trưng bày để cầu mong sự bình yên.

Phụng (Phượng) – Linh vật bất tử

Phượng Hoàng là biểu tượng đặc trưng cho mặt trời, với mỗi phần cơ thể mang ý nghĩa riêng: đầu đại diện cho công lý và đức hạnh, đôi mắt tượng trưng cho ánh nắng mặt trời, lưng của phượng hoàng ôm trọn bầu trời, cánh biểu thị cho sức mạnh của gió, đuôi tinh tú và lông lụa biểu hiện sự tươi tắn của cây cỏ. Đây là sự kết hợp tinh tế của nhiều đặc điểm từ loài chim như đầu gà, cổ dài của hạc và bộ đuôi rực rỡ của công.

Phượng Hoàng tượng trưng cho sự hạnh phúc và thần thánh, mang yếu tố âm – biểu tượng cho hoàng hậu. Việc trưng bày hình ảnh của Phượng Hoàng trong nhà thường được thực hiện theo phong tục phong thủy, với hy vọng mang lại hạnh phúc cho gia đình.

Cách bố trí tứ bất tượng đúng phong thủy

Mặc dù 4 tứ bất tượng mang đến nhiều lợi ích cho gia chủ, nhưng khi bài trí chúng, bạn cần chú ý đến nguyên tắc phong thủy.

Việc đặt 4 tứ bất tượng tại vị trí cụ thể trong nhà phụ thuộc vào mệnh của gia chủ, độ tuổi, và cả vị trí cụ thể của ngôi nhà. Dưới đây là một số gợi ý về cách bài trí 4 tứ bất tượng mà bạn có thể tham khảo:

  • Bộ tượng nên được đặt trong phòng khách, trên bàn làm việc hoặc một bàn cao. Độ cao lý tưởng để đặt tượng là khoảng 1m, tránh đặt quá cao hoặc quá thấp để duy trì vẻ sang trọng.
  • Tượng nên được đặt đối diện hoặc lệch chéo so với cửa chính hoặc cửa sổ. Việc này giúp tượng có thể nhìn thấy toàn bộ không gian, tạo hiệu quả tốt hơn.
  • Tránh đặt tượng trong khu vực thờ cúng hoặc phòng ngủ cá nhân. Đặc biệt, không nên đặt tượng trong phòng của trẻ nhỏ vì điều này có thể làm cho họ sợ hãi và tạo cảm giác bí ẩn không mong muốn.

Trên đây là những thông tin về tứ bất tượng mà bạn nên cân nhắc. Trước khi mua tứ bất tượng để trang trí trong nhà, hãy tham khảo thông tin này. Hy vọng những điều này sẽ hữu ích cho bạn.

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339