Ngọc Lam Điền là gì? Công dụng của Ngọc Lam Điền

Ngọc Lam Điền, một loại đá quý có từ hàng ngàn năm trước, được coi là một biểu tượng của vẻ đẹp trong văn hóa Trung Quốc. Nếu nhắc đến tứ đại danh ngọc Trung Quốc, không thể bỏ qua Ngọc Lam Điền. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Ngọc Lam Điền, bao gồm đặc điểm, nguồn gốc, công dụng và ý nghĩa phong thủy của nó. Hãy cùng canhocitygarden.org khám phá!

Ngọc Lam Điền là gì?

  • Tên Trung Quốc: 蓝田玉
  • Tên tiếng Anh: Lantian Jade
  • Màu sắc: Mỹ diễm hoặc tố nhã
  • Quang trạch: Ánh sáng cao
  • Độ trong suốt: Độ trong suốt cao
  • Độ cứng: 2 – 6 độ
  • Mật độ khoáng chất: Khoảng 2,7g/cm3
  • Phân bố: Huyện Lam Điền, trấn Ngọc Xuyên, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc
  • Thành phần chính: SiO2

Ngọc Lam Điền là một trong tứ đại danh ngọc của Trung Quốc, được phát hiện từ thời kì đồ đá cách đây hàng ngàn năm trước. Nó được coi là một trong những loại ngọc có “tuổi đời” lâu nhất hiện nay.

Từ thời Xuân Thu, Tần, Hán, các tác phẩm nghệ thuật được chạm khắc bằng Ngọc Lam Điền bắt đầu trở nên phổ biến trong các tầng lớp quý tộc và thượng lưu, và phát triển đến đỉnh cao vào thời Đường.

Ngọc Lam Điền có nguồn gốc từ núi Lam Điền (thuộc thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc), do đó loại ngọc này được gọi là “Ngọc Lam Điền”.

Đặc điểm của Ngọc Lam Điền

Ngọc Lam Điền được phân chia thành 5 nhóm chính bao gồm: Thúy Ngọc, Mặc Ngọc, Thải Ngọc, Hán Bạch Ngọc và Hoàng Ngọc.

Với độ cứng cao, màu sắc bắt mắt, sắc thái rực rỡ và hoa văn tinh mịn, Ngọc Lam Điền thường được ưa chuộng trong việc chế tác trang sức, tạo ra những tác phẩm mang theo bên mình.

Sắc điệu: Có màu ô liu nhạt (vàng nhạt – xanh lục)

Xúc cảm: Cầm nhẹ tay, trọng lượng riêng tương đối thấp (khá giống với trọng lượng riêng của pha lê)

Bề mặt: Có các gợn tựa như mây trắng

Độ bóng: Độ bóng chung của Ngọc Lam Điền không được đánh giá cao, chỉ có một số ít đạt đến độ bóng tương đương với pha lê, trong khi phần lớn có độ bóng giống như sáp.

Truyền thuyết về Ngọc Lam Điền

Ngày xửa, huyện Lam Điền là một thị trấn nhỏ nằm bên núi Chung Nam. Tại đây, sống một chàng thư sinh nghèo tên là Dương Bá Ung, người hiếu học và lòng thiện. Chàng đã xây dựng một căn đình nhỏ để đón tiếp lữ khách, nơi họ có thể nghỉ ngơi và thưởng trà.

Một ngày, một ông lão cõng theo mình một túi đá vụn, mệt nhoài nằm quỳ trước đình. Dương Bá Ung không chần chừ, nhanh chóng giúp ông lão đứng dậy và chuẩn bị cơm nước để cung ăn. Khi ông lão tỉnh dậy, ông ta rút ra một đấu đá vụn và trao cho Dương Bá Ung, nói rằng: “Chôn đống đá vụn này xuống đất, sẽ mọc lên ngọc thạch, từ đó ngươi có thể tìm được vợ hiền.” Trước khi chàng trai kịp bày tỏ lòng biết ơn, ông lão bí ẩn đã biến mất.

Nguyên ra, ông lão ấy chính là Thái Bạch Kim Tinh, một vị tiên nhân. Chàng thư sinh nghèo lẻ loi đã tận hành theo lời dặn của vị tiên nhân. Không ngờ, từ đấu đá vụn đó, một viên ngọc thạch xuất hiện.

Không mất lâu, Dương Bá Ung sử dụng viên ngọc ấy để làm lễ cưới và chọn được người con gái tên là Từ làm vợ. Sau một thời gian, quê nhà của họ đối mặt với hạn hán, và nhân dân phải đối mặt với thời kỳ đói kém. Dương Bá Ung và vợ quyết định mang viên ngọc thạch ra núi để đổi lấy lương thực, giúp đỡ bà con vượt qua cảnh khó khăn. Hành động này giúp họ vượt qua được khó khăn trong năm đó.

Tin đồn về câu chuyện tích cực này truyền rộng, tuy nhiên, quan lại ganh đua, liên kết với thổ phỉ để cướp đoạt toàn bộ ngọc thạch. Dường như lòng tham của họ đã khiến cho Dương Bá Ung và cộng đồng của anh ta trở nên vô nhà cửa, không nơi trú ẩn.

Sau khi biết được câu chuyện, Thái Bạch Kim Tinh đã để lại một lời báo mộng: “Trời nắng, mặt trời mọc ở Nam Sơn, khói nhẹ phiêu chỗ nào thì tàng ngọc chỗ đó”. Thông qua báo mộng này, những người may mắn có thể tìm ra ngọc thạch, trong khi những người không may chỉ có thể tìm thấy những viên đá màu xanh do ngọc chưa được hình thành.

Những viên ngọc thạch được tìm thấy thông qua báo mộng của Thái Bạch Kim Tinh chính là nguồn gốc của Ngọc Lam Điền ngày nay.

Công dụng của Ngọc Lam Điền

Trừ tà ma

Ngọc Lam Điền được coi là một phương tiện để giao tiếp với các vị thần và cầu mong sự phù hộ từ thần linh. Ánh sáng mềm mại phát ra từ Ngọc Lam Điền được dân gian tin là ánh sáng quý, có khả năng xua đuổi ma quỷ, loại bỏ những điều không may, đồng thời mang lại bình an và may mắn cho con người.

Làm trang sức

Với màu sắc bắt mắt, bề mặt mịn màng và đặc biệt có độ bóng nhờn, Ngọc Lam Điền khi được làm trang sức và đeo lên người có khả năng tôn lên vẻ đẹp dịu dàng, điềm đạm và khí chất thanh cao.

Giữ gìn và nâng cao sức khỏe

Theo các sách y học cổ xưa, Ngọc Lam Điền được cho là có khả năng dưỡng âm, thanh nhiệt, giải phiền, dưỡng huyết, trấn an tâm hồn, và làm dịu thần kinh. Do đó, việc đeo Ngọc Lam Điền trên người được cho là có thể giúp giữ gìn và nâng cao sức khỏe bản thân.

Trên đây là một số thông tin về đặc điểm, nguồn gốc, công dụng và ý nghĩa phong thủy của Ngọc Lam Điền do Canhocitygarden.org chia sẻ. Hy vọng rằng với bài viết này, bạn có thêm kiến thức hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339