Trầm nụ là gì? Cách phân biệt nụ trầm hương thật và giả

Trầm hương không chỉ có giá trị về mặt sức khỏe mà còn mang lại năng lượng tích cực theo quan điểm phong thủy. Đây là loại gỗ quý có nhiều ứng dụng và được nhiều người yêu thích. Hãy cùng Canhocitygarden.org khám phá về trầm nụ và cách sử dụng nó một cách đúng cách.

Nụ trầm hương là gì?

Đặc điểm nụ trầm hương, phân loại

Trầm nụ là sản phẩm được chế biến từ gỗ trầm hương, sau khi bị xay nhuyễn thành bột mịn. Bột trầm hương này sau đó được pha trộn với keo từ cây bời lời và sau đó nhào nặn thành các hình dạng khác nhau, như chóp trụ, búp sen, viên đan, hay thậm chí là hình tháp.

Nụ trầm hương được chia thành hai loại chính. Loại đầu tiên là nụ trầm hương làm từ 100% trầm hương chính tông. Tuy nhiên, do trầm hương ngày nay có giá trị cao và khai thác khó khăn, nên giá thành của loại này thường cao hơn.

Loại thứ hai được làm từ gỗ cây dó bầu, có tính chất tương tự như cây trầm hương và mang lại những hiệu quả tương đương. Nụ trầm hương nguyên chất thường giữ mùi hương lâu, khoảng 2 – 3 tiếng.

Công dụng và ý nghĩa

Nụ trầm hương, đặc biệt là những loại chứa nhiều thành phần trầm hương, thường tạo ra khói lan tỏa nhanh và mạnh. Mùi hương từ trầm hương có đặc điểm thanh thoát, mang lại cảm giác an thần và thư giãn cho những người ngửi. Ngoài ra, khói trầm hương được sử dụng truyền thống để tẩy uế, thanh lọc không khí, và thu hút năng lượng tích cực cho không gian sống.

Nụ trầm hương còn có nhiều tác dụng khác, bao gồm hỗ trợ trong việc giảm căng thẳng, trầm cảm, giảm đau, tăng cường sự tập trung, cũng như hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến tiêu hóa, như nhuận tràng và kích thích quá trình lợi tiểu.

Cách phân biệt nụ trầm hương thật và giả

Về màu sắc:

Nếu là nụ trầm hương chính hãng, màu sắc thường sẽ là một màu nâu sậm, phản ánh chất lượng tinh dầu trầm. Đặc điểm này thường đi kèm với mức độ đậm nhạt khác nhau, thể hiện lượng tinh dầu trầm có trong nụ. Ngược lại, những sản phẩm giả mạo thường có màu sắc đa dạng, không đồng đều, và màu nâu thường không đậm như nụ trầm hương chính hãng.

Về mùi hương:

Mùi hương của nụ trầm thật thường được mô tả như một hương thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng, và dần dần trở nên đậm đà theo thời gian. Người ta thường cảm nhận được mùi hương dễ chịu, không gây đau đầu khi ngửi.

Nếu là nụ trầm giả, khi đốt chúng thường tạo ra một mùi hắc, nồng, kèm theo mùi của hóa chất. Có thể xuất hiện mùi tanh và thậm chí khiến người ta cảm thấy khó chịu và gây đau đầu.

Về bao bì:

Nếu là nụ trầm hương thật, sản phẩm thường có nhãn hiệu, nơi sản xuất, thông tin về hạn sử dụng, và các dòng chữ được in rõ ràng. Ngược lại, nếu là hàng giả, nó có thể chứa thêm các thành phần hương như hương chanh, hương bưởi, và các hương liệu khác.

Điều đặc biệt cần lưu ý là khi đốt lên, cả trầm hương và dó bầu đều sẽ chảy ra tinh dầu. Nếu bạn gặp sản phẩm không có hiện tượng này, có thể đây là dấu hiệu của hàng giả. Tuy nhiên, tất cả những điểm trên chỉ mang tính chất tham khảo, và để đảm bảo chất lượng, bạn nên thử trải nghiệm cũng như tìm mua sản phẩm từ những nơi uy tín.

Cách sử dụng nụ trầm hương

Thắp trầm hương nụ bằng đĩa đốt

  • Bước 1: Bạn chuẩn bị 1 cái đĩa bằng gốm hay hợp kim đều được,..
  • Bước 2: Đốt đầu nụ trầm trong 10 giây để nụ cháy đều, rồi đặt lên trên đĩa.
  • Bước 3: Thưởng thức hương thơm.

Đốt trầm hương nụ bằng thác khói trầm hương

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn cũng đốt cháy nụ trầm, dùng tay quạt nhẹ để lửa tắt
  • Bước 2: Nhẹ nhàng đặt nụ lên vị trí đỉnh thác khói trầm hương và chờ cho khói trầm lan tỏa
  • Bước 3: Sau cùng, thưởng thức thác khói và thư giãn

Trên đây là những thông tin liên quan đến trầm nụ và những lợi ích, cách phân biệt thật giả. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích và thú vị về loại hương liệu đặc biệt này.

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339