Các vật phẩm trang trí bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài

Phong tục thờ Thần Tài và Ông Địa từ lâu đã trở thành điều quen thuộc với người Việt. Nhưng việc bài trí bàn thờ như thế nào mới là đúng? Hãy cùng theo dõi bài viết này để được chuyên gia hướng dẫn cách bài trí bàn thờ Ông Địa, Thần Tài đúng chuẩn, để thu hút tài lộc trong ngày Tết!

Thần Tài – thổ địa là vị thần được coi là mang lại may mắn, là người cai quản tài lộc và phúc khí trong tín ngưỡng dân gian. Vì lẽ đó, bàn thờ ông địa thường xuất hiện trong mỗi gia đình, đặc biệt là những gia đình có liên quan đến kinh doanh, buôn bán.

Theo truyền thuyết, Thần Tài đảm nhận trách nhiệm quản lý tiền bạc, tài lộc trên thiên giới. Một lần say rượu, ông rơi xuống trần gian, đầu đập vào đá và mất trí nhớ, không nhớ được mình là ai. Ông đi lang thang xin ăn, nhưng mọi nơi ông đi qua đều mang lại may mắn cho người dân. Khi ông lấy lại trí nhớ và trở về thiên đàng, người dân đã lập bàn thờ để tưởng nhớ ông với hy vọng may mắn sẽ tiếp tục đến với họ.

Khi nhắc đến thần Tài, không thể không kể đến ông Địa – người cai quản đất đai và có khả năng xua đuổi các thế lực xấu, tiêu diệt tà khí, biến điềm dữ thành lành. Vì lẽ đó, hai vị thần này thường được thờ cúng cùng nhau. Người xưa tin rằng, đất đai màu mỡ, có nhà cửa thì mới có thể làm ăn phát đạt, và chỉ khi có đất đai và bầu trời thì mọi thứ mới trọn vẹn.

Các vật phẩm trang trí bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài

Đầu tiên, để học cách bài trí bàn thờ theo chuẩn thu hút tài lộc, bạn cần sở hữu những vật phẩm thờ cúng quan trọng để tạo nên một không gian thờ cúng đúng chuẩn, trang trọng và lịch sự. Hãy cùng tìm hiểu xem bàn thờ cần có những vật phẩm gì nhé!

Bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài

Hãy trang bị cho ngôi nhà của bạn một bàn thờ có kích thước tiêu chuẩn, sang trọng và đẹp mắt, để bạn có đủ không gian để sắp xếp các vật phẩm trang trí mà không lo cạn chỗ.

Tượng ông Địa, ông Thần Tài

Hãy lựa chọn tượng thần có kích thước phù hợp với bàn thờ của bạn để tạo ra sự cân đối và tinh tế hơn trong bài trí.

Bài vị

Việc cúng bài trên bàn thờ sẽ đem lại sự phù hộ, mang đến sức khỏe, bình an cho mọi người trong gia đình, đồng thời ngăn chặn những điều xui xẻo không mong muốn.

Bộ lư, bình, đĩa

Bao gồm lọ hương, đĩa để cúng trái cây, áng 5 ly, bình hoa, 3 chén đựng gạo, muối và nước.

Đèn chiêu tài

Đèn chiếu tài trên bàn thờ có thể thu hút tài lộc, tích tụ và tăng cường vận khí, giúp gia đình phát triển và thành công trong công việc.

Cây chiêu tài

Khi đặt trên bàn thờ, cây chiêu tài có thể mang đến sự phát đạt và vượng khí cho gia đình bạn.

Cóc thiềm thừ

Đây là một trong những hình tượng phong thủy được sử dụng rộng rãi, tin rằng nó mang lại tài lộc cho gia đình. Thiềm thừ thường được tặng một đồng xu vàng vào miệng, sau đó thiềm thừ được đặt quay về phía trong nhà vào buổi tối, với hy vọng rằng việc này sẽ đem lại may mắn và tài lộc cho ngôi nhà.

Tỳ hưu

Tỳ hưu là một linh vật cực kỳ nhạy cảm với vàng, bạc và các vật quý giá. Khi có mặt, nó được xem là vật linh thiêng có khả năng bảo quản và gia tăng tài sản, giúp gia chủ thịnh vượng và giàu có hơn.

Phật di lặc

Đặt tượng Phật trên bàn thờ ông Địa có thể giúp Phật cai trị và ngăn chặn các yếu tố tiêu cực từ những vị thần khác. Ngoài ra, nó cũng có thể biến đổi năng lượng của không gian, tạo thành một nguồn lực tích cực, mang lại tài lộc và hạnh phúc cho gia chủ.

Cách bày trí bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài đúng chuẩn và thu hút tài lộc

Dưới đây là cách bài trí bàn thờ theo chuẩn, có thể thu hút tài lộc và may mắn đến cho mọi thành viên trong gia đình.

Bài vị thường: Đặt ở vị trí trong cùng, tựa vào vách lưng của bàn thờ.

Tượng ông Địa và Thần Tài: Đặt ông Thần Tài ở tay trái, còn ông Địa ở tay phải. Nếu bạn thờ Thần Tiền, đặt Thần Tiền ở giữa ông Thần Tài và ông Địa. Hoặc nếu không thờ Phật Di Lặc, có thể đặt trên nóc bàn thờ.

Ba chén chứa muối, gạo và nước: Đặt ở trung tâm giữa Thần Tài và ông Địa.

Lư hương: Đặt ở vị trí giữa bàn thờ và khi đã đặt lư hương, tránh di chuyển vị trí của nó. Theo lý thuyết phong thủy, việc di chuyển lư hương có thể gây xui xẻo cho con cháu.

Lọ hoa: Bày lọ hoa ở phía bên tay phải bàn thờ và tránh để hoa héo trên bàn thờ. Một số loại hoa thường được dùng là hoa ly, hoa cúc, hoa đồng tiền hoặc hoa cẩm chướng, nhằm cúng cất lên bàn thờ.

Bát nước: Rải hoa tươi lên bát nước và đặt nó phía trước dưới đất, phía trước bàn thờ.

Tượng cóc thiềm thừ: Đặt bên trái bàn thờ. Buổi sáng, hướng cóc về cửa để cóc đi tìm tài lộc, buổi tối, hướng cóc vào bên trong để giữ tài lộc cho gia đình.

Đĩa trái cây: Đặt ở phía tay trái của bàn thờ và nếu có, đặt tỳ hưu ở hai bên, phía trước bàn thờ.

Ngoài ra, để trang trí bàn thờ thêm đẹp, bạn cũng có thể sử dụng đèn chiêu tài, cây chiêu tài hoặc các đồ trang sức vàng, đồng xu để thu hút tài lộc và tiền bạc cho gia đình. Việc này cũng làm cho không gian trở nên rực rỡ và sang trọng hơn.

Những lưu ý khi thờ thần Tài – thổ địa

Không nên dùng khăn ướt để lau chùi bàn thờ, vì trong quan niệm phong thủy, bàn thờ ông Địa thường tượng trưng cho yếu tố hoả, nên việc áp dụng nước vào bàn thờ sẽ tạo ra sự xung khắc với yếu tố thuỷ.

Nơi thờ hai vị thần cần được giữ sạch sẽ, thoáng đãng để có thể quan sát được lượng người đi vào, đi ra của nhà hoặc nơi buôn bán.

Bàn thờ không nên đặt hướng về những vật nhọn, gương, hoặc những khu vực có năng lượng tiêu cực.

Nếu bàn thờ hoặc các vật phẩm làm từ gốm sứ, có thể dùng nước lá bưởi hoặc nước gừng để làm sạch, tẩy uế một cách vệ sinh.

Việc thờ cúng Thần Tài và ông Địa có thể đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho bạn nếu bạn bài trí bàn thờ theo cách đúng. Hãy ghi chú lại những điều này để có một bài trí tốt nhất, mời tài lộc đến với ngôi nhà của bạn!

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339