Trấn trạch là gì? Lễ vật cần thiết để thực hiện trấn trạch

Ở Việt Nam, chúng ta thường áp dụng nhiều phong tục khi chuyển đến những ngôi nhà mới. Trấn trạch là một trong những nghi lễ quan trọng khi bước vào một ngôi nhà mới. Vậy trấn trạch là gì và làm thế nào để thực hiện nghi lễ này? Hãy cùng Canhocitygarden.org khám phá!

Trấn trạch là gì?

Trấn trạch có ý nghĩa là bảo vệ và giữ gìn ngôi nhà. Mục tiêu của nghi lễ trấn trạch là giúp ngôi nhà duy trì ổn định, phòng tránh các tác động xấu, và tạo ra không gian tích cực để gia chủ sống an lành, khỏe mạnh, và thành công trong công việc.

Khi nào cần trấn trạch?

Trấn trạch nhà mới

Nghi lễ trấn trạch được thực hiện để ngăn chặn các năng lượng tiêu cực xâm nhập. Mục tiêu chính là tạo lập vượng khí cho ngôi nhà mới, tạo ra sự bình an và mang lại sức khỏe cho cả gia đình, giúp họ có môi trường sống thuận lợi và thành công.

Xung quanh nhà có nhiều âm khí

Lễ trấn trạch cũng thường được tiến hành khi ngôi nhà của gia chủ nằm gần khu vực nghĩa địa, khu vực từng là chiến trường, hoặc gần các hố chôn tập thể… Việc này giúp ngăn chặn sự xâm nhập của năng lượng tiêu cực từ bên ngoài, ngăn cản những ảnh hưởng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống và sự thành công của gia chủ.

Long mạch tổn thương

Khi long mạch đất bị tổn thương, ảnh hưởng của nó đối với gia đình, đặc biệt là trong việc kinh doanh, có thể rất tiêu cực, gây ra sự không ổn trong gia đình. Do đó, khi phát hiện long mạch đất bị tổn thương, gia chủ thường thực hiện nghi lễ trấn trạch để ngăn chặn những ảnh hưởng xấu đối với gia đình.

Những biện pháp trấn trạch hiệu quả

Dùng bùa trấn trạch

Bùa trấn trạch là một loại bùa chú được lấy từ các pháp sư có uy tín. Sau khi hoàn thiện việc vẽ, tờ bùa sẽ được pháp sư tôn kính và trình bày cụ thể về việc cầu xin sự che chở của các thần linh, trấn trạch cho ngôi nhà cụ thể và gia chủ bằng cách nêu rõ tên của họ.

Dùng linh vật hoặc vật phẩm phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, linh vật là những vật phẩm chứa đựng sức mạnh có khả năng khống chế và loại bỏ năng lượng tiêu cực từ môi trường bên ngoài.

Các loại linh vật thường được sử dụng trong nghi lễ trấn trạch gồm:

  • Rồng: Được coi là linh vật có sức mạnh vượt trội trong tứ linh, giúp bảo vệ bình an cho gia chủ.
  • Rùa đầu rồng (long quy): Có khả năng xua đuổi tà khí, mang lại sức khỏe và trí tuệ cho các thành viên trong gia đình.
  • Sư tử đá hoặc chó đá: Thường được coi là thần canh cửa tốt nhất, có khả năng xua đuổi tà khí, nhưng có thể quấy rối với vong hồn.
  • Hồ lô: Bảo vệ thành viên trong nhà khỏi bệnh tật và tạo sinh khí cho ngôi nhà.
  • Gương bát quái: Xua đuổi tà khí và năng lượng xấu khỏi ngôi nhà.
  • Tỳ hưu: Tăng cường cát khí cho ngôi nhà, cũng như mang lại sự thông tuệ và thuận lợi trong công việc và tài chính cho chủ nhân.
  • 8 vật phú quý: Bao gồm Liên hoa, Bảo bình, Song ngư, Như ý kết, Bảo tản, Pháp la, Bạch cát, và Pháp luân mới. Chúng mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Lễ vật cần thiết để thực hiện trấn trạch

Mâm lễ

Nếu cả gia đình theo đạo Phật, có thể tổ chức mâm cúng chay. Ngược lại, nếu không theo Phật, gia đình có thể tổ chức mâm cơm. Tuy nhiên, các món mặn cần mua từ bên ngoài. Quan trọng nhất là không nên tiến hành các hoạt động sát sinh vào ngày làm lễ trấn trạch. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị thêm một lọ hoa với số lượng hoa là 5, 7 hoặc 9 bông để đặt ở gần đó.

Linh vật hoặc bùa chú trấn trạch

Khi đặt linh vật hoặc bùa trấn trạch, quan trọng là chọn vị trí phù hợp và nên tham khảo ý kiến từ người thỉnh để có hiệu quả tốt nhất.

Văn khấn trấn trạch

“Nam Mô A Di Đà Phật!

“Nam Mô A Di Đà Phật!

“Nam Mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, con lạy mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần

– Con kính lạy Ngài Thành Hoàng Bản Thổ chư vị đại vương

– Con kính lạy đức Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần.

– Con kính lạy ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần

– Con kính lạy nhị thập tứ khí thần quan, 24 long mạch thần quan, 24 địa mạch quan cùng nhị thập bát tinh tú thần quang.

– Con kính lạy Thanh Long Bạch Hổ, Thổ Trạch, Thổ Khảm, Thủy Bá, Thổ Hầu, Thổ Tú, Thổ Tôn, Thần Quan.

Con kính lạy gia Tiên tiền tổ nội ngoại họ ……..gia, cùng phần âm khuất mày khuất mặt hiện tiền nơi đây.

Tên con là:…………………………………………………………..Sinh năm: …………………….

Cùng các các thành viên gia đình: (Họ tên……………………. Năm sinh………………….)

Hôm nay, ngày…… Tháng ….. năm….. ( m lịch) Tại địa chỉ:…………………………..

Nhân ngày lành tháng tốt chúng con nhất tâm xin phép lễ Trấn trạch trên đất này để xây vách dựng nhà. Kính cẩn sắm biện hương hoa đăng trà quả thực lòng thành tấu lên các chư vị Tiên gia, Tôn Thần cùng Gia tiên họ…….

Chúng con kính mời ngài Kim Niên Đương Cai Quản Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần Quân, ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần. Các ngài Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức chính thần, các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp ở xứ này, hôm nay con xin phép các Ngài chứng giám lòng thành cho phép chúng con được phép trấn trạch linh vật để trạch đất được an định. Xin các Ngài che chở, hộ mệnh hộ trạch để thợ thuyền thi công thuận may an toàn, căn nhà xây xong thì sinh khí tràn đầy, người tươi cảnh ấm, cho gia đình chúng con sau này cư ngụ nơi đây phong thủy yên lành, sức khỏe dồi dào, tài lộc vượng tiến.

Chúng con kính mời các các cụ Hội đồng Gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu của con cháu hiển linh, chứng giám tâm thành, thụ hưởng tiếp dẫn lễ vật phù hộ cho con cháu công việc được thuận may mọi nhẽ.

Tín chủ con lại kính mời vong linh Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành, tâm cầu sở đắc, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con nguyện năng tu phước thiện, tránh dữ làm lành, giúp đỡ người hoạn nạn khó khăn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Toàn thể gia đình chúng con thành kính cảm tạ!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!”

Những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghi lễ trấn trạch và các biện pháp thực hiện nó một cách hiệu quả. Hy vọng, những thông tin này từ Canhocitygarden.org sẽ mang đến kiến thức hữu ích và giúp bạn thấu hiểu hơn về các thủ tục truyền thống tại Việt Nam.

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339