Trên bàn thờ, nên đặt 3 ly nước hay 5 ly nước?

Cách sắp xếp vật dụng trên bàn thờ tổ tiên một cách chính xác và đủ đầy là điều vô cùng quan trọng để tránh những kiêng kỵ không tốt cho gia đình. Hôm nay, Canhocitygarden.org sẽ giải đáp câu hỏi liệu nên đặt 3 hay 5 ly nước trên bàn thờ để đảm bảo sự chính xác.

Trên bàn thờ nên đặt 3 ly nước hay 5 ly nước mới đúng?

Khi quan sát trang thờ để cúng bái, chúng ta thấy rõ sự khác biệt trong cách sắp xếp vật dụng. Một số gia đình chỉ đặt 3 ly nước, trong khi khác lại sắp xếp 5 ly nước vì:

Trên trang thờ có diện tích rộng, một số gia đình sẽ đặt bộ ly gồm 5 chiếc. Trong đó, 3 ly nước ở giữa tượng trưng cho các vị thần linh, thể hiện lòng thành kính. 2 ly còn lại ở phía ngoài dùng để dâng cho ông bà tổ tiên, biểu hiện lòng tôn trọng và nhớ mong.

Tương tự, việc đặt 3 ly nước cũng mang ý nghĩa tương đồng. Ly nước ở trung tâm biểu thị sự sùng bái và linh thiêng dành cho các vị thần linh. 2 ly còn lại dành để dâng lên cho ông bà, để thể hiện lòng tôn kính và nhớ mong đối với dòng họ và người đã khuất.

Do đó, việc sắp xếp 3 hoặc 5 ly nước trên bàn thờ không phụ thuộc vào những quy định kiêng kỵ tâm linh. Thay vào đó, nó phụ thuộc vào diện tích bàn thờ và cách sắp xếp của gia chủ.

Tại sao thờ kỷ nước lại thờ số lẻ là 5 hay 3 ly?

Theo quan niệm truyền thống từ ông bà ta, việc lựa chọn số lẻ như 3 hoặc 5 khi thờ cúng nhằm kỳ vọng vào những điều tốt lành cho gia đình.

Theo phong tục “dương cúng cho âm”, số lẻ thường tượng trưng cho âm giới – nơi cư trú của những linh hồn đã khuất, do đó việc sắp xếp bộ ly nước theo số lẻ là điều hợp lý.

Đây là chia sẻ về kinh nghiệm về việc đặt 3 hoặc 5 ly nước trên bàn thờ mà Canhocitygarden.org muốn chia sẻ với bạn. Hi vọng rằng những thông tin này sẽ mang lại ích lợi cho bạn.

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339