Tam Tòa Thánh Mẫu là vị thần nào? Ý nghĩa cúng lễ Tam Tòa Thánh Mẫu

Theo truyền thống văn hóa của Việt Nam, tại mỗi tỉnh thành, làng xã, chúng ta thường thấy xuất hiện các Đình, Đền, Miếu và Phủ, đó là nơi thờ các Thần linh và Thánh Mẫu. Những Thần linh và Thánh Mẫu này được coi là những bậc tiền nhân đã đóng góp quan trọng cho cộng đồng và dân tộc Việt Nam trong quá trình bảo vệ và xây dựng đất nước.

Ngày nay, để duy trì những giá trị truyền thống của tổ tiên, người Việt Nam trên khắp cả nước vẫn thường tham gia các hoạt động tôn kính tại các Đình, Đền, Miếu và Phủ vào các ngày lễ, tết, ngày quan trọng, cũng như các dịp đặc biệt, như Hội, để thể hiện lòng tôn trọng và biết ơn đối với những bậc thần linh đã đóng góp cho đất nước. Hãy cùng Canhocitygarden.org tìm hiểu về nghi lễ Tam Toà Thánh Mẫu để cầu mong một năm 2023 đầy may mắn và thịnh vượng!

Tam Tòa Thánh Mẫu là vị thần nào?

Tam Tòa Thánh Mẫu

Tam Tòa Thánh Mẫu là đối tượng thờ phượng tại nhiều đền, điện, và phủ theo tín ngưỡng Mẫu Tam – Tứ phủ. Tam Tòa Thánh Mẫu bao gồm 3 Thánh Mẫu chính, bao gồm Đệ Nhất Thượng Thiên, Đệ Nhị Thượng Ngàn và Đệ Tam Thoải Phủ, như thể hiện trong tên gọi của chúng.

  • Mẫu Thượng Thiên, hay còn gọi là Mẫu Đệ Nhất, là Thánh Mẫu chịu trách nhiệm quản lý bầu trời, có khả năng thống trị môi trường tự nhiên bằng việc điều khiển mưa, gió, sấm chớp và đám mây. Điều này liên quan đến việc quản lý Tứ Pháp, bao gồm Pháp Vân (mây), Pháp Vũ (gió), Pháp Điện (sấm chớp) và Pháp Lôi (mưa). Mẫu Thượng Thiên thường được tôn vinh dưới danh hiệu bà chúa Liễu Hạnh, người đã xuất hiện trên trần đất ba lần. Bà có vai trò quan trọng trong việc thống trị tự nhiên, đặc biệt trong việc hỗ trợ nền nông nghiệp lúa nước và trồng trọt của người Việt Nam. Do đó, đền thờ Mẫu Đệ Nhất Thượng Thiên tồn tại ở nhiều nơi, nhưng nơi quan trọng và linh thiêng nhất vẫn là những nơi mà Mẫu đã xuất hiện hoặc để lại dấu vết. Mẫu Thượng Thiên thường được thể hiện ở vị trí trung tâm của Tam Tòa, thường được biểu trưng bằng màu đỏ đặc trưng, và ngày lễ chính thường rơi vào ngày 3/3 trong lịch âm.
  • Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn có quyền năng thống trị vùng rừng núi, và bà là Thánh Mẫu có mối liên kết mật thiết với con người, thực vật, động vật, và thú rừng. Chính vì điều này, các nơi có rừng núi thường có đền thờ Mẫu Thượng Ngàn. Hằng năm vào ngày 20/9 trong lịch âm, diễn ra lễ hội Đền Đệ Nhị, trong đó Mẫu Thượng Ngàn thường được tượng trưng bằng hình ảnh ngồi bên tay trái và mặc áo màu xanh. Mẫu Thượng Ngàn còn có nhiều tên gọi khác nhau như Diệu Tín Thiền sư, Lê Mại Đại Vương, Đông Cuông Công chúa, Lâm Cung Thánh Mẫu, Mẫu Đệ Nhị Nhạc Phủ, và Sơn Tinh Công chúa…
  • Mẫu Thoải, hay còn gọi là Mẫu Đệ Tam hoặc Mẫu Thủy, có trách nhiệm thống trị miền đất sông nước và đã gắn liền với cuộc sống ven sông và ven biển của người dân suốt hàng ngàn năm qua. Thánh Mẫu Thoải thường được thể hiện bằng hình ảnh ngồi bên tay phải của ban thờ Tam Tòa, thường mặc áo trắng. Ngày lễ của Mẫu Thoải thường rơi vào ngày 10/6 trong lịch âm hàng năm.

Ý nghĩa cúng lễ Tam Tòa Thánh Mẫu

Tam Tòa Thánh Mẫu

Như đã đề cập trước đó, lễ cúng Tam Hòa Thánh Mẫu là một trong những truyền thống tâm linh đáng trân trọng, được kế thừa từ thế hệ này sang thế hệ khác. Với lòng thành tâm, con người luôn hy vọng rằng thông qua những nghi thức tôn thờ và cầu nguyện, họ sẽ được sự bảo hộ của các thần linh và Thánh Mẫu, và mang lại nhiều điều may mắn cho cuộc sống và sự nghiệp của họ.

Cách sắm lễ cúng Tam Tòa Thánh Mẫu

Tam Tòa Thánh Mẫu

Theo phong tục truyền thống, khi đến Đình, Đền, Miếu, hoặc Phủ, người ta nên mang theo lễ vật, có thể là các món quà lớn hoặc nhỏ, nhiều hoặc ít, tùy theo tâm trạng và khả năng của mỗi người. Mặc dù những nơi này được xem là nơi thờ tượng Thánh, Thần, hoặc Mẫu, nhưng người ta vẫn có thể mang theo các lễ phẩm như hương, hoa, trái cây, hoặc các vật phẩm khác để dâng tặng.

  • Lễ Cúng bao gồm việc đặt hương, hoa, trà, quả, và các phẩm oản để cúng tượng Phật và Bồ Tát (nếu có). Nó cũng có thể dùng để thờ tự Thánh Mẫu.
  • Lễ Chay bao gồm việc sử dụng các loại thực phẩm chay như hương hoa, trà, quả, và phẩm oản để cúng tượng Phật và Bồ Tát (nếu có).
  • Lễ Mặn: Nếu bạn quyết định sử dụng mặn trong lễ cúng, hãy mua các sản phẩm chay hình tượng gà, lợn, giò, chả.
  • Lễ Đồ Sống: Tại các ban quan Ngũ Hổ, Bạch xà, Thanh xà ở hạ ban Công Đồng Tứ Phủ, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm như trứng, gạo, muối, hoặc thịt trong lễ cúng.
  • Cỗ Sơn Trang: Lễ Cỗ Sơn Trang gồm các món đặc sản chay của Việt Nam, không bao gồm cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả. Nếu có gạo nếp cẩm để làm xôi chè, cūng có thể sử dụng trong lễ này.
  • Lễ Thờ Cô và Thờ Cậu: Lễ này thường bao gồm các đồ chơi nhỏ như phẩm oản, quả, hương hoa, gương, lược, được làm đẹp và đặt trong những túi nhỏ xinh xắn.
  • Lễ Thần Thành Hoàng và Thư Điền: Để được phúc và sự linh ứng, lễ này cần phải sử dụng các sản phẩm chay.

Văn khấn lễ Tam Tòa Thánh Mẫu

Tam Tòa Thánh Mẫu

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

– Con kính lạy Đức Hiệu Thiên chí tôn kim quyết Ngọc Hoàng Huyền cung cao Thượng đế.

– Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con xin kính Cửu trùng Thanh Vân lục cung công chúa.

– Con kính lạy Đức thiên tiên Quỳnh Hoa Liễu Hạnh Mã Hoàng Công chúa, sắc phong Chế Thắng Hoà Diệu đại vương, gia phong Tiên Hương Thánh Mấu.

– Con kính lạy Đức đệ nhị đỉnh thượng cao sơn triều mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương.

– Con kính lạy Đức đệ tứ khâm sai Thánh Mẫu, tứ vi chầu bà, năm tòa quan lớn, mười dinh các quan, mười hai Tiên cô, mười hai Thánh cậu, ngũ hổ Đại tướng, Thanh Hoàng Bạch xà đại tướng.

Hưởng tử (chúng) con là: ……………

Ngụ tại: …………….

Hôm nay là ngày ……. tháng …… năm ……

Hương tử con đến nơi Điện (Phủ, Đền) ……… chắp tay kính lễ khấu đầu vọng bái, lòng con thành khẩn, dạ con thiết tha, kính dâng lễ vật, cúi xin các Ngài xót thương phù hộ độ trì cho gia chung chúng con sức khỏe dồi dào, phúc thọ khang ninh, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, vạn sự hanh thông, gặp nhiều may mắn.

Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Lưu ý khi dâng lễ Thánh Mẫu

Việc cúng lễ cho Thần linh có thể được thực hiện vào bất kỳ ngày nào trong tháng và không cần phải quá quan tâm đến ngày tốt hay xấu.

Như đã đề cập, lễ vật chỉ là phương tiện, và việc cúng lễ còn phụ thuộc vào tình hình cụ thể của mỗi người. Quan trọng nhất là phải thực hiện với lòng thành tâm và tôn kính, không nên nghĩ rằng việc cúng lễ ít sẽ không được chấp nhận bởi Thần linh.

Khi đến các đền, phủ, điện, hoặc miếu để thực hiện lễ cúng, bạn nên tuân thủ các quy tắc tôn nghiêm. Hãy ăn mặc chỉnh tề, nói chuyện và cử chỉ đúng mực. Nếu có người trông nom nơi thờ tự, hãy xin phép và chào hỏi trước khi bắt đầu lễ cúng, và khi ra về, cũng nên chào hỏi một cách đầy đủ.

Trong việc đóng góp tiền trần gian vào hòm công đức, nên đặt một đồng tiền có mệnh giá lớn, chẳng hạn như 20 ngàn đồng, thay vì nhiều đồng nhỏ. Điều này thể hiện lòng tôn trọng và đóng góp quảng bá công đức một cách tôn nghiêm và trang trọng.

Tam Tòa Thánh Mẫu

Trên đây là những thông tin liên quan đến lễ cúng Tam Tòa Thánh Mẫu mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo từ Canhocitygarden.org để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339