Ý Nghĩa mâm ngũ quả cúng làm nhà? Mâm ngũ quả cúng làm nhà gồm những gì?

Khi chuẩn bị cất nhà, nghi thức lễ cúng động thổ là một phần không thể thiếu của tâm linh trong văn hóa Việt Nam. Vì vậy, việc chuẩn bị mâm ngũ quả cúng đầy đủ và chính xác là điều mà nhiều người quan tâm. Trong bài viết Canhocitygarden.org sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về việc chuẩn bị mâm ngũ quả cúng động thổ khi xây nhà.

Ý nghĩa mâm ngũ quả cúng làm nhà

Trong phong thủy, con số 5 được coi là số may mắn, do đó thường thấy nó xuất hiện trong nhiều nghi lễ truyền thống. Trong trường hợp mâm ngũ quả cúng động thổ và trong các nghi lễ khác, chúng thường bao gồm 5 loại trái cây, mỗi loại đại diện cho một nguyện vọng cầu xin của con người, gọi chung là ngũ phúc lâm môn: Phúc, Quý, Thọ, Khang, và Ninh.

Trong lễ cúng làm nhà, mâm ngũ quả thể hiện sự biểu tượng của thành quả lao động, những sản phẩm kết quả từ công sức của con người, và chúng được dâng lên như một biểu hiện của lòng kính trọng và tôn trọng.

Mâm ngũ quả cúng làm nhà gồm những gì?

Quả chuối – hành Mộc (Đông Phương)

Trong phong thủy, quả chuối (loại Đông Phương) thường biểu thị hành Mộc. Việc đặt quả chuối trong mâm ngũ quả thể hiện sự mong muốn có một mái nhà vững chắc và ổn định trong tương lai, và thể hiện lòng thành kính và tôn trọng đối với linh thần và thế giới xung quanh.

Quả hồng đỏ – hành Hỏa (Nam Phương)

Trái hồng đỏ (thường là loại Nam Phương) thường được xem là biểu tượng cho hành Hỏa với màu đỏ tươi sáng, và nó mang theo nhiều điều tốt lành và may mắn trong lĩnh vực kinh doanh và sự nghiệp của gia chủ. Đặt trái hồng đỏ trong mâm ngũ quả cũng thể hiện mong muốn nhận thêm tài lộc và thịnh vượng.

Quả bưởi – hành Kim (Trung Phương)

Quả bưởi trên mâm ngũ quả cúng làm nhà thường được xem như biểu tượng cho hành Kim, mà thường được liên kết với vàng bạc và tài sản. Vì vậy, sự hiện diện của hành Kim trong mâm ngũ quả được hy vọng sẽ đem lại nhiều tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ.

Trái cây có màu sậm – hành Thổ (Bắc Phương)

Các loại trái cây có màu sắc đậm, bên cạnh quả mận tím và hồng xiêm, thường được coi là biểu tượng cho hành Thổ trong phong thủy. Điều này thể hiện sự mong muốn cho một tương lai phát triển và thịnh vượng hơn.

Quả lê trắng – hành Thủy (Tây Phương)

Quả lê trắng (Tây Phương) được xem như biểu tượng của yếu tố nước, mang theo hy vọng mang đến hạnh phúc, sự thuận lợi và sự thịnh vượng trong mọi khía cạnh cuộc sống cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Trên đây là 5 loại quả phổ biến thường xuất hiện trong mâm ngũ quả cúng trong các gia đình. Tuy nhiên, nội dung của mâm ngũ quả có thể thay đổi dựa trên văn hóa và phong cách ẩm thực của từng vùng miền. Ví dụ, ở miền Nam, bạn có thể thấy các loại quả như mãng cầu, dừa, sung, đu đủ, xoài,… trong khi ở miền Bắc, mâm ngũ quả thường bao gồm dưa hấu, lựu, thanh long, táo, đào,…

Trái cây kiêng không bày mâm ngũ quả cúng làm nhà

Trong quá trình chuẩn bị mâm ngũ quả cho lễ cúng nhà hoặc bất kỳ nghi thức tôn vinh nào, quý vị nên chọn trái cây tươi mát, không bị hỏng, và sau khi mua về, hãy rửa sạch, lau khô trước khi sắp xếp trên đĩa để cúng. Đồng thời, hãy nhớ không bày mâm ngũ quả cúng với các loại trái cây sau đây:

Trái cây giả: Trái cây giả không có mùi thơm tự nhiên và thường chỉ sử dụng cho mục đích trang trí. Chúng không thích hợp cho việc cúng vì thiếu tính chân thành và lòng thành tâm.

Trái cây có hương vị chua, cay, đắng, hoặc chát: Những loại trái như ớt, chanh, khế,… không nên xuất hiện trong mâm cúng, vì chúng có thể mang lại những hiệu ứng tiêu cực hoặc tạo ra mùi khó chịu trong không gian gia đình.

Trái cây có gai, vỏ xù xì: Mít, sầu riêng có hình dáng không đẹp mắt, và chúng có thể làm mất đi sự trang nhã và sang trọng của mâm ngũ quả.

Trái cây có mùi hương quá mạnh: Sầu riêng và mít thường có mùi hương rất mạnh, và điều này có thể làm át đi mùi thơm của các loại quả khác. Do đó, quý vị nên cân nhắc để duy trì sự cân đối và thăng hoa giữa các loại trái cây trong mâm ngũ quả.

Gần đây, cửa hàng Canhocitygarden.org đã chia sẻ với bạn về các loại quả thường xuất hiện trong mâm ngũ quả cúng gia đình cùng với các trái cây nên tránh sử dụng. Chúng tôi hy vọng rằng thông tin này sẽ có ích cho bạn!

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339