Lễ Khai hạ là gì? Lễ Khai hạ diễn ra vào lúc nào?

Bạn có biết về Lễ Khai hạ (hoặc Lễ cúng hạ nêu) không? Lễ này diễn ra vào thời điểm nào trong năm? Để hiểu rõ ý nghĩa của Lễ Khai hạ, hãy tiếp tục đọc bài viết canhocitygarden.org này nhé.

Lễ Khai hạ là gì?

Lễ Khai hạ (hay còn gọi là lễ cúng hạ nêu) còn được biết đến dưới một số tên gọi khác như lễ hạ cây nêu, lễ tạ năm mới, hoặc lễ hóa vàng. Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, người ta tổ chức Lễ Khai hạ như một nghi lễ tiễn gia tiên về trời sau những ngày sum họp gia đình, để mọi người quay trở lại công việc kinh doanh và cuộc sống hàng ngày.

Lễ Khai hạ diễn ra vào lúc nào?

Lễ cúng Khai hạ truyền thống thường diễn ra vào ngày mùng 7 của tháng âm lịch. Tuy nhiên, hiện nay, tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình, nghi lễ này có thể được tổ chức từ ngày mùng 3 đến mùng 10 của tháng âm lịch, không còn bắt buộc phải tổ chức vào mùng 7 như trước đây.

Ý nghĩa lễ Khai hạ

Theo truyền thống, từ ngày 23 của tháng Chạp đến ngày 30 của Tết, người ta thường dựng cây nêu và trang trí nó với các vật phẩm như vòng tròn nhỏ, tượng trưng cho sự chào đón may mắn trong năm mới và tiễn biệt đi những điều không tốt trong năm cũ. Nghi lễ này cũng có ý nghĩa xua đuổi linh hồn xấu, để đảm bảo một Tết bình an bên gia đình.

Khi kết thúc kỳ nghỉ Tết, người con cháu thường tổ chức lễ hóa vàng để tôn vinh và tiễn đưa tổ tiên về âm cảnh. Lễ hóa vàng thường diễn ra vào ngày thứ 7 của Tết Nguyên Đán. Trong lễ này, cây nêu từ ngày Tết sẽ được hạ xuống, đánh dấu sự khởi đầu của một ngày vui vẻ chào đón mùa xuân mới và mong ước một năm đầy may mắn.

Lễ Khai hạ gồm những hoạt động gì?

Lễ cúng vào ngày mùng 7 tháng giêng đóng vai trò quan trọng trong truyền thống văn hóa của người Việt. Hãy cùng khám phá những yếu tố cấu thành Lễ Khai hạ nhé!

Cúng hạ nêu/cúng lễ Khai hạ

Khi tiến hành lễ Khai hạ, gia đình cần sắp xếp một bữa cơm cúng (có thể là món mặn hoặc món chay), rượu, nhang, hoa cúng, hoa quả, giọt dầu, đĩa gạo, đĩa muối, sớ, tiền vàng, và các dụng cụ cúng khác.

Sau đó, gia đình sắp xếp đồ cúng một cách cẩn thận ngoài trời, sau đó, gia chủ thắp hương và thực hiện lễ khấn vái để tôn vinh tổ tiên trong gia đình.

Trong lúc lễ Khai hạ, gia chủ có thể tham khảo và đọc bài cúng hạ nêu, chờ đến khi hương khói đã tàn, sau đó thực hiện lễ hóa vàng và hóa sớ. Cuối cùng, cây nêu sẽ được nâng lên và đặt ở nơi khô ráo và thoáng mát bên ngoài nhà, tránh để trong nhà để tránh đem lại điều không may mắn.

Văn khấn mùng 7 tháng giêng

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Kính lạy:

– Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần

– Ngài ………… đương niên hành khiển năm ………, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.

– Các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh. Hôm nay là ngày mùng … tháng giêng năm ………., chúng con là … hiện cư ngụ tại số nhà …, khu phố …, phường …, thành phố…

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, trà tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng. Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Hoạt động vui chơi

Có nhiều hoạt động giải trí khác nhau được tổ chức trong ngày lễ Khai hạ, thay đổi theo từng vùng miền. Vì vậy, hãy tìm hiểu tại địa phương của bạn để xem có những hoạt động vui chơi nào trong dịp lễ Khai hạ có thể tổ chức cùng gia đình và bạn bè tham gia!

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích. Đừng quên theo dõi các bài viết khác trên Canhocitygarden.org để khám phá thêm nhiều kiến thức thú vị khác nhé!

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339