Tỳ hưu là gì? Cách chọn và đặt tỳ hưu trên bàn thờ thần tài

Theo truyền thuyết, tỳ hưu là một linh vật có đầu giống con lân, thân hình giống con gấu lớn, có sừng trên đầu, cánh trên lưng, và toàn thân được bao bọc bởi lớp vảy giống rồng. Tỳ hưu là con thứ 9 của rồng và được coi là linh vật có hình dáng đẹp nhất. Trong phong thuỷ, tỳ hưu được xem như một linh vật linh thiêng và được người dân tôn trọng và thờ cúng để mang lại may mắn.

Ngoài ra, bàn thờ thần tài cũng có vai trò quan trọng trong nhiều gia đình, đặc biệt là trong ngành kinh doanh. Người ta thường thờ cúng thần tài và thỉnh cầu sự thịnh vượng và tài lộc. Vì thế, việc đặt tỳ hưu đúng cách trên bàn thờ thần tài để mang lại tài chính và may mắn là rất quan trọng. Hãy cùng Canhocitygarden.org tìm hiểu cách đặt tỳ hưu đúng cách trên bàn thờ thần tài để thu hút tiền bạc và sự may mắn.

Tỳ Hưu là gì?

Trong truyền thuyết, tỳ hưu là một con vật có hình dáng đẹp nhưng lại mất điều quan trọng, đó là thiếu hậu môn. Vì điều này, Ngọc Hoàng thương xót và quyết định đưa tỳ hưu trở thành một linh vật của trời, với nhiệm vụ bảo vệ con người trong cuộc sống đối với tài lộc, thịnh vượng và hạnh phúc.

Tỳ hưu được cho là linh vật có khả năng ăn vàng bạc, nhưng do thiếu hậu môn, tiền bạc không thể rời ra ngoài. Vì vậy, trong lĩnh vực phong thuỷ, tỳ hưu thường được xem như một biểu tượng của sự thịnh vượng tài chính và may mắn. Ngoài ra, tỳ hưu còn mang nhiều ý nghĩa khác như tạo hạnh phúc cho gia đình, giúp sự nghiệp phát triển, đảm bảo sức khỏe cho gia chủ, và có khả năng xua đuổi tà khí và ám ma.

Ý nghĩa của tỳ hưu

Có nhiều biến thể của tỳ hưu với các hình dáng và màu sắc đa dạng, mỗi màu sắc đại diện cho một ý nghĩa khác nhau:

 • Tỳ hưu màu đen có tác dụng chiêu tài, phát lộc.
 • Tỳ hưu màu xanh đem lại may mắn trong con đường công danh, vinh hiển.
 • Tỳ hưu màu vàng phát tài, phát lộc cho việc kinh doanh, buôn bán.
 • Tỳ hưu màu trắng vừa có tác dụng rước tài lộc vừa bảo trợ sức khỏe cho người sở hữu.
 • Tỳ hưu màu tím, hồng các tác dụng giúp gia đình hạnh phúc, vợ chồng hòa thuận, con cái ngoan ngoãn, vâng lời.
 • Tỳ hưu màu đỏ đem lại may mắn, giúp xua đuổi tà khí.

Cách chọn và đặt tỳ hưu trên bàn thờ thần tài

Trước khi đặt tỳ hưu lên bàn thờ, việc lựa chọn màu sắc của tỳ hưu đóng vai trò quan trọng, vì trong lĩnh vực phong thuỷ, sự lựa chọn này cần phải phù hợp với cung mệnh của gia chủ để tránh mang vào nhà điềm xấu.

Cách chọn màu tỳ hưu theo mệnh

 • Tỳ hưu cho mệnh Kim: Mệnh Kim thường tương ứng với màu vàng và đặc biệt là màu trắng, thể hiện sự tinh khiết và sự hài hoà giữa tỳ hưu và gia chủ.
 • Tỳ hưu cho mệnh Mộc: Mệnh Mộc thường hợp với tỳ hưu có màu đen, xanh nước biển, xanh lam, hoặc xanh da trời.
 • Tỳ hưu cho mệnh Thuỷ: Mệnh Thuỷ thường phù hợp với màu trắng, màu đen, và màu xanh.
 • Tỳ hưu cho mệnh Hoả: Người mệnh Hoả thường tương ứng với các màu đỏ, hồng, tím và các màu tương tự.
 • Tỳ hưu cho mệnh Thổ: Người mệnh Thổ thường chọn tỳ hưu có màu vàng, màu đỏ, hoặc màu nâu…

Cách đặt tỳ hưu trên bàn thờ thần tài

Vị trí đặt Tỳ hưu: Sau khi đã lựa chọn tỳ hưu phù hợp với mệnh của gia chủ, quá trình đặt Tỳ hưu đòi hỏi bạn đặt nó ở vị trí hướng ra cửa chính hoặc cửa sổ, vì đây là những vị trí thích hợp giúp Tỳ hưu thu hút tài lộc và thịnh vượng vào nhà.

Khai quang Tỳ hưu cũng là một phần quan trọng. Việc khai quang điểm nhãn trên Tỳ hưu khá đơn giản và có thể thực hiện theo 6 bước sau:

 • Bước 1: Đặt Tỳ hưu hướng về phía tượng trưng của Thần Tài.
 • Bước 2: Gia chủ đứng phía sau Tỳ hưu và tập trung cầu nguyện cho điều mình mong muốn, phải thể hiện lòng thành, với hai tay gắp vào nhau tạo thành hình dấu cộng và mắt kín đáo.
 • Bước 3: Quay Tỳ hưu về phía mình sau khi kết thúc cầu nguyện.
 • Bước 4: Sử dụng một mảnh khăn bông sạch để lấy một chút nước chè, sau đó chấm nhẹ vào mắt của Tỳ hưu (bắt đầu bằng mắt trái và sau đó là mắt phải), lặp lại thao tác 3 lần.
 • Bước 5: Bằng tay trái, gia chủ nắm chặt Tỳ hưu, tay phải xoa nhẹ qua đầu Tỳ hưu, di chuyển từ phía trước ra phía sau, lặp lại hành động này 3 lần.
 • Bước 6: Thả lỏng tai và cổ của Tỳ hưu để Tỳ hưu sẵn sàng ‘đi ăn tiền’.

Những lưu ý khi đặt tỳ hưu lên bàn thờ thần tài

Không nên đặt tỳ hưu hướng vào trong nhà hoặc đối diện với gương, vì gương tạo ra hiệu ứng phản chiếu và sự phản chiếu này có thể xem xét là quang sát. Điều này có thể mang lại xui xẻo hoặc đem lại năng lượng tiêu cực cho gia đình của bạn, do đó cần tránh tình huống này.

Không nên thay đổi vị trí hoặc chạm vào tỳ hưu một cách tục tĩu, vì điều này được coi là không tôn kính và may mắn. Để thay đổi vị trí của tỳ hưu, hãy sử dụng một mảnh vải màu đỏ để che chắn nó trước khi di chuyển.

Tỳ hưu là một vật phẩm phong thủy có tính chất liên quan đến quan sát, tai sát và huyết sát, do đó, khi bạn thắp hương cho tỳ hưu, nên tránh để phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ mang thai hoặc đang trong thời kỳ kinh nguyệt, tham gia vào hoạt động này.

Trên bàn thờ thần tài có tỳ hưu, không nên sử dụng cát mà nên dùng gạo trân châu, gạo đỏ hoặc gạo đen. Đây là những loại gạo quý trong phong thủy, giúp gia tăng năng lượng tích luỹ cho tỳ hưu và giúp nó thu hút tài lộc cho gia chủ.

Tránh đặt quả dâu tây và lê trên bàn thờ thần tài có tỳ hưu. Thay vì đó, hãy đốt một khoanh hương vòng hàng ngày hoặc đặt một ly nước bên cạnh tỳ hưu để giúp nó tìm kiếm tài lộc cho gia chủ.

Bên cạnh việc đặt Tỳ hưu ở vị trí bàn thờ thần tài hoặc thổ địa, bạn cũng có thể đặt Tỳ hưu ở các vị trí khác trong nhà hoặc văn phòng, như cung tài, bàn làm việc, két sắt, hoặc kệ phòng khách, đặc biệt là những nơi quan trọng và sạch sẽ. Điều này sẽ tạo điều kiện tốt để tăng cường linh khí cho Tỳ hưu và thúc đẩy khả năng hút tiền tài và tạo thịnh vượng cho gia chủ.

Tránh sử dụng quả dâu tây và lê trên bàn thờ thần tài. Thay vào đó, bạn có thể hằng ngày đốt một lượng hương vòng để tạo năng lượng cho Tỳ hưu hoặc đặt một ly nước bên cạnh nó, giúp Tỳ hưu làm việc để tìm kiếm tài lộc cho gia chủ.

Không cần thường xuyên lau chùi Tỳ hưu, thay vì đó, bạn nên thực hiện việc vệ sinh vào các ngày có ý nghĩa trong âm lịch như 6/2, 2/6, 14/7, 12/9 trong năm. Khi tiến hành vệ sinh, hãy thực hiện một cách cẩn thận và tâm linh. Quy trình vệ sinh Tỳ hưu khá đơn giản: Đặt Tỳ hưu trong một thùng chứa nước, bao gồm nước giếng và nước mưa, sau đó vệ sinh từng phần cơ thể của Tỳ hưu. Sau đó, bạn có thể sử dụng một khăn sạch để lau khô hoặc pha nước với rượu trắng theo tỷ lệ 10:1 và sử dụng khăn sạch để vệ sinh cho Tỳ hưu.

Các câu hỏi liên quan

Nên chọn Tỳ Hưu làm bằng chất liệu gì?

Tỳ Hưu được tạo ra từ nhiều loại chất liệu khác nhau, và việc lựa chọn chất liệu Tỳ Hưu chủ yếu phụ thuộc vào sự lựa chọn dựa trên nhu cầu và tâm linh của mỗi người. Chất liệu cụ thể không quan trọng, điều quan trọng là Tỳ Hưu cần được khai quang.

Tỳ Hưu có thể được chế tác từ nhiều loại chất liệu phổ biến như ngọc, đá tự nhiên, pha lê, vàng, bạc, đồng, gỗ, gốm sứ, và nhiều loại khác. Mỗi chất liệu đều mang theo mình một nguồn năng lượng và tính chất riêng biệt, và không có chất liệu nào là tốt hoặc xấu trong việc chế tạo Tỳ Hưu.

Hơn nữa, ngọc bích Hetian tự nhiên được coi là chất liệu tốt nhất để hấp thu linh khí từ mặt trời và mặt trăng trong suốt hàng ngàn, hàng triệu năm. Do đó, bạn có thể xem xét sử dụng chất liệu này, đặc biệt là trong trường hợp của phụ nữ, người trung niên và người cao tuổi.

Để đảm bảo sự may mắn, loại bỏ tà ma và giảm căng thẳng, một lựa chọn khác là chất liệu obsidian (đá thủy tinh núi lửa).

Cách khai quang Tỳ Hưu chuẩn phong thủy

Chuẩn bị khai quang cho Tỳ Hưu

 • 1 chiếc bàn sạch
 • 1 bát hương bên trong đựng gạo đỏ, gạo đen hoặc trân châu.
 • 1 chén nước trà xanh
 • 1 khăn sạch.
 • Một chén nước chè
 • Thất bảo thạch (7 viên đá quý, đá gì cũng được)
 • 1 chén nhỏ gạo ngũ cốc tạp
 • 1 sợi dây ngũ sắc
 • 1 sợi dây ngũ đế (xâu tiền)
 • Linh đang
 • 1 tờ giấy đỏ, kích thước tùy ý, bên trên có ghi “bài chú phước lành Tỳ Hưu”

“Bài chú phước lành Tỳ Hưu” như sau:

Kim quang nhất khí, TỲ HƯU cao tường, tiến tài tiến quý, lợi lộ hanh thông.

Kim quang nhị khí. TỲ HƯU phúc giáng, phúc lộc mãn đình,phúc tinh cao chiếu.

Kim quang tam khí,TỲ HƯU điểm hóa, nam nạp bách phúc, nữ nạp thiên tường càn, cát lợi nguyên hanh.

Cách thức tỉnh – Khai quang điểm nhãn cho Tỳ Hưu

 • Bước 1: Sau khi đã chuẩn bị lễ vật đầy đủ, bước đầu, chọn một ngày thuận lợi để đặt Tỳ Hưu lên bàn và đảm bảo rằng nó đang nhìn về hướng ngược lại so với hình tượng thần Tài.
 • Bước 2: Đặt từng món lễ vào phần dưới bụng của Tỳ Hưu theo thứ tự như sau: Thất thạch bảo, ngũ cố tạp, sợi ngũ sắc. Đồng thời treo linh đan và sợi ngũ đễ lên người Tỳ Hưu. Thắp hương và trong lúc đó, niệm chú phương lành, đồng thời nhớ đọc tên, tuổi và nơi cư trú của bạn.
 • Bước 3: Tiếp theo, cắm nến hương và đặt bài chú vào phần bụng của Tỳ Hưu để làm cho nó trở nên có linh khí. Đứng đằng sau Tỳ Hưu, chắp tay thành dấu + và cầu nguyện (lúc này, hãy cảm nhận sự thành tâm).
 • Bước 4: Sau khi cầu nguyện, quay Tỳ Hưu về phía bạn và dùng một chiếc khăn sạch thấm một ít nước chè để lần lượt điểm vào mắt trái và mắt phải của Tỳ Hưu, thực hiện mỗi lần 3 lần.
 • Bước 5: Sau khi đã điểm nhãn, dùng tay trái để giữ Tỳ Hưu và sử dụng một ngón tay phải để vuốt từ phần đầu của Tỳ Hưu từ phía trước ra phía sau, thực hiện động tác này 3 lần.
 • Bước 6: Cuối cùng, tháo khăn ở cổ của Tỳ Hưu để làm cho nó nhận biết tiền tức 4 phương.

Một cách khai quang khác

Nếu bạn không có đủ lễ vật, bạn cũng có thể thực hiện theo cách sau đây:

Cách trước đó vẫn là phương pháp tối ưu và được nhiều người ưa thích sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm đầy đủ các lễ vật, thì có thể áp dụng cách này.

 • Bước 1: Bắt đầu bằng việc chuẩn bị vài miếng vải màu đỏ sạch và đặt Tỳ Hưu lên chúng. Sau đó, gói nó kín kín và đặt dưới gối của gia chủ trong vòng chính xác 24 giờ.
 • Bước 2: Sau khi đã trôi qua thời gian cần thiết, bạn đặt Tỳ Hưu ở ngoài cửa sổ trong hai ngày. Hành động này giúp Tỳ Hưu hấp thụ năng lượng từ trời đất.
 • Bước 3: Tiếp theo, sử dụng hỗn hợp nước mưa và nước giếng (nước âm dương) để lau từng phần của Tỳ Hưu, bao gồm mắt, miệng, mũi và mông. Nếu không có nước âm dương, bạn có thể thay thế bằng nước lọc pha chút muối.

Khi thỉnh Tỳ Hưu cấm kỵ điều gì?

 • Người sinh vào con giáp Dần (Hổ) không hợp với Tỳ Hưu.
 • Bạn chỉ được nói thỉnh, không được nó mua Tỳ Hưu đây là quy định của Tôn Giáo.
 • Nếu muốn đeo Tỳ Hưu bên người bạn cần phải khai quang nhận chủ.
 • Bạn không được tác động như khoan hay đục vào phần phía sau của Tỳ Hưu.
 • Tỳ Hưu là linh thú nên bạn không nên thắp nhang.
 • Nếu tượng Tỳ Hưu không đối xứng hai bên trái, phải thì bạn nên khắc phục bằng cách dùng sợi dây màu đỏ buộc vào cổ nó.
 • Bắt buộc phải đặt Tỳ Hưu quay đầu ra ngoài, không được để nó quay đầu vào trong nhà. Nhưng tuyệt đối không để nó đối diện cửa chính, vì nó sẽ gây tổn hại đến gia chủ.
 • Bạn cũng không nên để  Tỳ Hưu đối diện gương, vì nó có thể làm suy yếu linh vật. Ngoài ra, nếu để nó ngoài trời bạn nên chú ý che chắn và bảo vệ  Tỳ Hưu.
 • Không nên để  Tỳ Hưu trong phòng ngủ hay bất cứ ở đâu thấy cảnh ân ái vì nó sẽ làm hoen uế linh vật, làm ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình bạn.
 • Không được dùng dâu hay trái lê để dâng lễ vì là kiêng kỵ.
 • Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt hoặc có thai không được thắp hương hay sờ mò Tỳ Hưu.
 • Đừng để người khác đụng chạm vào Tỳ Hưu của bạn.
 • Không nên động chạm vào phần mắt hay miệng, vì nó sẽ làm Tỳ Hưu giảm đi khả năng.
 • Nếu bạn dùng nhẫn, vòng, mặt dây chuyền Tỳ Hưu thì không được đeo phụ kiện đi kèm quý lớn vì sẽ che mắt của nó.
 • Đừng ăn ớt khi bạn đeo Tỳ Hưu nhé, vì sẽ làm bạn thoát vận đấy.

Tỳ Hưu 1 sừng hay 2 sừng? Có phân biệt đực cái không?

Theo các truyền thuyết xa xưa, Tỳ Hưu được cho là có thể có một sừng hoặc hai sừng, và có sự khác biệt trong tính cách và công dụng của chúng:

Tỳ Hưu một sừng, được gọi là “Tịch Tà,” là một con đực với tính cách hung dữ, miệng rộng, thường được sử dụng để tấn công và xua đuổi tà ma, loại bỏ chướng khí.

Tỳ Hưu hai sừng, được gọi là “Thiên Lộc,” thường là con cái và có hình dáng uy nghi, với miệng, bụng và mông lớn. Chúng thường được cho là có khả năng thu hút tài lộc và may mắn cho gia chủ.

Tuy nhiên, quan niệm ngày nay thường không quá phân biệt giữa Tỳ Hưu một sừng và hai sừng trong hình dáng. Chúng thường có cánh ngắn, mắt lồi, đuôi xoăn, ngực và mông lớn, và răng nanh dài. Sự khác biệt về số lượng sừng thường không còn quan trọng và ít được nhấn mạnh.

Hình ảnh Tỳ Hưu vàng đẹp, phong thủy

Bài viết trên trang web Canhocitygarden.org đã cung cấp cho bạn một số hướng dẫn về việc đặt Tỳ Hưu một cách chính xác trên bàn thờ thần tài. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu cách đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ thần tài trong gia đình của bạn để tạo cơ hội cho sự may mắn và thịnh vượng tài chính.

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339