Khi nào thích hợp để lau dọn bàn thờ, trước hay sau khi cúng ông Táo?

Ngày 23 tháng Chạp là ngày ông Táo về chầu trời, và lau dọn bàn thờ là một việc làm cần thiết. Tuy nhiên, việc lau dọn nên thực hiện trước hay sau cúng ông Táo mới đúng?

Mỗi khi Tết đến và Xuân về, mọi gia đình đều thực hiện công việc dọn dẹp ngôi nhà của họ, đặc biệt quan tâm đến việc lau dọn bàn thờ tổ tiên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lau dọn bàn thờ một cách đúng cách để sẵn sàng cho lễ cúng ông Táo. Hãy để Canhocitygarden.org tiết lộ cho bạn những thông tin quan trọng trong bài viết sau đây!

Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau cúng ông Công ông Táo?

Nhiều người Việt có quan niệm rằng, từ ngày ông Táo về chầu trời (từ 23 tháng Chạp đến ngày 30 Tết), bàn thờ sẽ trống rỗng, vì vậy việc lau dọn lúc này là thích hợp. Ông Táo không còn ở trên bàn thờ, do đó việc lau dọn không gây xúc phạm và không mang lại điều gì không tốt cho gia chủ.

Tuy nhiên, từ góc độ của các nhà phong thủy, quan niệm này có thể chưa hoàn toàn chính xác. Bàn thờ là nơi linh thiêng, chứa nhiều năng lượng, vì vậy việc lau dọn và duy trì sạch sẽ, trang trọng nên thực hiện thường xuyên, không bị ràng buộc bởi thời gian, và không cần chờ đến ngày cúng ông Táo cụ thể.

Thời gian lau dọn bàn thờ sau cúng ông Táo tốt nhất

Vào mỗi năm vào ngày 23/11 theo lịch Âm, ông Công và ông Táo sẽ cưỡi cá chép lên chầu trời. Vì vậy, để cúng và tiễn ông Công và ông Táo lên chầu trời, việc bao sái bàn thờ có thể thực hiện vào buổi sáng hoặc buổi chiều.

Thời gian phù hợp nhất là từ 8h đến 11h55 hoặc từ 13h đến 17h55, tránh khoảng thời gian từ 12h đến 13h. Nếu bạn muốn cúng ông Công và ông Táo vào buổi chiều ngày 23, thì nên bao sái và dọn dẹp bàn thờ vào một ngày tốt khác, không nên làm vào buổi tối mà chỉ nên thực hiện vào ban ngày.

Theo các chuyên gia phong thủy, trong hoặc sau ngày 23 tháng Chạp là thời điểm tốt nhất để bao sái bàn thờ. Với lòng thành kính, việc này có thể thực hiện bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Cách lau dọn bàn thờ như thế nào là đúng nhất?

Xin phép trước khi dọn

Theo cách làm và quan niệm của người xưa, trước khi lau dọn bàn thờ, người ta thường chuẩn bị một đĩa trái cây để đặt lên bàn thờ. Sau đó, họ tắm gội sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề, và thắp một nến để xin phép cho việc lau dọn bàn thờ hôm nay.

Khi thực hiện lễ khấn vái, người cúng thường xin thần linh và tổ tiên tạm lánh qua một bên để con cháu có thể tiến hành lau dọn. Trong quá trình lau dọn, họ phải hết sức cẩn thận, tập trung và tỉ mỉ, để đảm bảo không gây rơi vỡ các đồ dùng trên bàn thờ.

Văn khấn bao sái bàn thờ

Con Nam Mô A Di Đà Phật!

Con Nam Mô A Di Đà Phật!

Con Nam Mô A Di Đà Phật!

Tín chủ tên là: ………………………

Cư ngụ tại địa chỉ : ……………………………

Hôm nay ngày … tháng … năm … xét thấy bản thân mình chưa đủ chu toàn nên để hương án bị bụi, tín chủ con xin thành tâm sám hối.

Tín chủ con xin kính cáo với các chư vị (tùy theo bàn thờ đó bàn thờ gì, thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), hôm nay chọn được ngày lành tháng tốt xin cho phép tín chủ con được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm và thanh tịnh nhất kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị độ cho chúng con lau dọn được chỉn chu khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ,

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

(Xong vái 3 vái).

Chuẩn bị đồ dùng lau dọn

Các đồ dùng cần chuẩn bị khi tiến hành lau dọn bàn thờ bao gồm chổi và khăn lau. Nước sử dụng để lau dọn thường là nước được làm từ 5 loại thảo dược: đinh hương, hồi, quế, tô mộc, bạch đàn, hoặc rượu trắng để tẩy ô uế và làm sạch bàn thờ tổ tiên. Những loại nước này cần được đun nóng trước khi sử dụng, không sử dụng nước lạnh để lau dọn.

Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị một cái bàn đã trải sẵn khăn sạch sẽ để đặt bát hương, bài vị và các thần linh lên. Nên giữ riêng từng phần để tránh nhầm lẫn, và đừng quên lau sạch bụi trước khi đặt chúng lên bàn thờ.

Trình tự lau dọn bàn thờ

Theo các nhà tâm linh học, khi lau dọn bàn thờ, nên tuân theo thứ tự từ trên xuống dưới. Khi lau, sử dụng một khăn mềm để tránh gây tróc sơn hoặc xước tượng. Đối với tượng làm từ đồng, nên tránh sử dụng rượu hoặc cồn để lau, vì chúng có thể gây oxy hóa và làm mất màu tượng nhanh chóng.

Khi lau dọn, hạn chế việc di chuyển bát hương và bài vị, vì có thể đứt đoạn sợi liên kết và làm mất tính linh thiêng, gây xui xẻo cho gia chủ.

Cần lau sạch cả chân hương, để bàn thờ trở nên gọn gàng. Sau khi đã hoàn tất việc lau dọn, bạn có thể thay nước bình hoa và nước cúng. Nếu hoa đã héo, hãy thay thế bằng hoa tươi mới và đặt tượng trở lại vị trí ban đầu.

Khi đã hoàn tất, hãy thắp 3 nén hương và mời thần linh quy tụ về.

Những vấn đề cần lưu ý khi lau dọn bàn thờ

Khi lau dọn, cần đặt lòng thành và tâm kính để tổ tiên chứng giám.

Trong quá trình lau dọn, hạn chế di chuyển bài vị và bát hương. Nếu xảy ra lỡ tay hoặc tình huống bất khả kháng, sau đó cần thực hiện lễ sám hối và đặt chúng trở lại đúng vị trí ban đầu.

Chổi và khăn nên sử dụng riêng biệt so với chổi và khăn dùng trong nhà. Hoặc có thể sử dụng chổi và khăn mới làm sạch là tốt nhất.

Trong chuẩn bị chuyển sang năm mới, việc lau dọn bàn thờ của tổ tiên là một nhiệm vụ mà các gia đình thực hiện rất cẩn thận và trang trọng. Hành động này không chỉ làm cho bàn thờ trở nên sạch sẽ mà còn để tổ thiên và thần linh chứng giám, phù hộ, mang đến may mắn và tài lộc cho gia đình. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn!

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339