Có nên bỏ bát hương cũ và bàn thờ cũ hay không?

Nếu bạn thấy rằng bát hương trong nhà đã cũ và bạn muốn vứt bỏ nó, nhưng lại lo lắng về việc không vi phạm các quy tắc hoặc quy định cấm kỵ, hãy đọc bài viết canhocitygarden.org này. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách vứt bỏ bát hương cũ một cách đúng cách.

Có nên bỏ bát hương cũ và bàn thờ cũ hay không?

Văn hóa thờ cúng thần linh và tổ tiên là một phần quan trọng của di sản văn hóa của dân tộc chúng ta từ hàng ngàn năm qua. Bàn thờ và bát hương là những vật dụng không thể thiếu giúp thể hiện lòng tôn kính đối với các linh hồn đã qua đời và những người tiền bối. Việc loại bỏ bát hương hoặc bàn thờ cũ là một nhiệm vụ cần thiết để thể hiện sự tôn trọng đối với tổ tiên và thần linh. Tuy nhiên, bạn cần phải thực hiện nó một cách thận trọng và tôn trọng để không làm tổn thương tới tôn giáo và văn hóa của mình.

Cách bỏ bát hương cũ

Cách sắm lễ, mâm cúng bỏ bát hương cũ

Trước khi tiến hành lễ xin phép thần kinh và tổ tiên để bỏ đi bát hương cũ, bạn cần chuẩn bị một bàn lễ vật bao gồm trái cây, bánh kẹo, trầu cau và các đồ cúng sau đây: một bát gạo, một bát muối, xôi, thịt gà luộc cả con, thịt heo luộc, cỗ cúng (có thể là cỗ chay hoặc mặn), một gói chè, thuốc lá, và rượu. Khi bạn đã sẵn sàng với các lễ vật, bạn có thể bắt đầu đọc bài văn khấn vái.

Văn khấn bỏ bát hương cũ

Trước khi đọc bài văn khấn, gia chủ nên nắm vững nó hoặc ghi ra giấy để đọc một cách trôi chảy. Dưới đây là bài văn khấn mẫu để bạn tham khảo:

“Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần. Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân. Con kính lạy ngài Ngũ Phương, Ngài Ngũ Thổ, Ngài Phúc Đức Tôn Thần. Con kính lạy các ngài Tiền Hậu Địa Chủ Tài thần. Con kính lạy các bậc gia tiên và chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ đất này.

Con kính lạy Cao tằng tổ khảo; Cao tằng tổ tỷ; Bá thúc huynh đệ; cô di tỷ muội; nội ngoại dâu rể; Bà cô tổ, ông mãnh; Hội đồng Gia tiên họ: (họ của nhà mình)……………….. Kính mời các cụ hiển linh.

Hôm nay, ngày……tháng……năm……. (âm lịch)

Tên con là:…………………………………….Sinh năm: ……………………. Cùng các các thành viên trong gia đình con gồm: (Họ tên……………………. Năm sinh………………….) Chúng con cư ngụ tại: …………………………

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà xin được đọc văn khấn thay bát hương cũ và thành tâm sắm lễ, hương hoa lễ vật, dâng lên trước án để bỏ bát hương cũ, thay bát hương mới thần linh và gia tiên, cầu cho mọi sự tốt đẹp, khang thịnh hơn.

Chúng con kính mời các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ đất này. Cúi xin các ngài nghe thấu tâm can, đáp lễ lời mời, giáng lâm trước án.

Nay tín chủ con muốn thay bát chân nhang, trước là để cảm tạ ơn trên, các vị thần linh, gia tiên đã phù hộ độ trì cho toàn gia chúng con được bình an vô sự. Nay tín chủ con xin được thay bát hương mới để nơi thờ phụng các vị thần linh, gia tiên được khang trang, tươi đẹp hơn.

Sau lễ này chúng con xin phép được thay bỏ bát hương cũ bằng bát hương mới, mong các ngài lại ngự vào hiển linh vào bát chân nhang để toàn gia chúng con tiếp tục được thờ phụng. Tín chủ con lại kính mời vong linh tổ tiên, Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong xứ đất này đáp lễ lời mời, chứng giám lòng thành, phù hộ độ trì cho toàn gia chúng con luôn được bình an, may mắn, mọi sự tốt lành.

Chúng con kính lạy lễ bạc tâm thành,cúi dâng trước án, cúi xin mong được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)”

Văn khấn khi thay bát hương mới

Hôm nay là ngày …………. tháng …………… Năm …………

Tên con là ………………………… (Tín chủ của ………………….. địa chỉ ……………………..)

Con làm lễ bốc bát hương mới, mục đích con xin cầu………, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn chết thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khỏe, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy.

Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng cho con cầu…………………

Hương thắp đợt thứ hai thì hóa tiền vàng văn khấn, vãi riêng gạo muối ra trước ngõ. Khi còn ¼ hương thì xin tạ lễ

Văn khấn lễ tạ

Hôm nay là ngày…………..tháng ………….năm………….

Tín chủ con là:……………, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng di chuyển bàn thờ của chư vị Tôn thần bản gia. Chúng con thiết nghĩ, xưa nay âm có thuận dương mới hòa. Chúng con xin phép các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, chúng con xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

Kính xin chư vị phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quý.

Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia chúng con xin dập đầu bái tạ!

Cách bỏ bàn thờ cũ

Cách sắm lễ, mâm cúng bỏ bàn thờ cũ

Các lễ vật bạn cần chuẩn bị để bỏ bàn thờ cũ bao gồm:

 • Đĩa trái cây ngũ quả.
 • Lọ hoa tươi.
 • Nhang.
 • Đèn cầy.
 • Vàng mã (bạn cần chuẩn bị nhiều loại vàng mã, có thể mua bộ vàng mã tại các cửa hàng chuyên về vàng mã và yêu cầu họ chuyển vào bàn thờ).
 • Bộ tam sanh (bao gồm thịt luộc, tôm luộc, trứng luộc).
 • Gà luộc hoặc thịt quay (tùy thuộc vào điều kiện và ý muốn của gia chủ, không bắt buộc).
 • Đĩa xôi hoặc cháo.
 • Rượu.
 • Trà.
 • Trầu cau.

Văn khấn chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Con Lạy Chín Phương Trời, Mười Phương Phật

Hôm Nay Là Ngày: …… Tháng ……. Năm……

Chúng con là….Tuổi ……..

Hiện đang trú tại: ………………

Kính Cáo Chư Vị Tôn – Thần, Nay Vì nhà con có sự thay đổi mặt bằng Xin Làm Lễ Thiên Linh Vị Tài Thần Thổ Địa, Để Đặt Bàn Thờ Thổ Địa Tài Thần Vào Nơi Mới.

Hôm nay ngày……tháng.…. năm……(nhằm ngày…tháng…năm…âm lịch) là ngày lành tháng tốt, chúng con xin phép được “Thiên Di Linh Vị Thần Đài” –Chuyển Ban Thờ Thổ Địa Mạch Long Thần Từ Vị Trí …………….. Sang nơi ở mới………Tuy Vị Trí Có Thay Đổi Nhưng Hướng Bàn Thờ Vẫn Giữ Nguyên Như Trước.

Con Kính Xin Chư Vị Tôn Thần Bản Gia, Bản Địa Chắp Lễ Chắp Cầu Cho Được Phép Di Chuyển Bàn Thờ Sang Nơi Mới.

Con Xin Dập Đầu Kính Bái.

Bài cúng xin chuyển bàn thờ từ nhà cũ về nhà mới

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Con lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần

Con kính lạy các Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân cùng Các Thần Linh.

Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Chúng con là: …………

Sống tại: …………

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày ….. tháng ……… năm ……

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng:

Vì chúng con khởi tạo ……………… căn nhà ở địa chỉ: …………………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay gia đình chúng con đã tạo dựng được ngôi nhà mới và chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị Thần Linh cho phép chúng con được nhập vào nhà mới tại:………và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

Chúng con xin phép các vị Thần Linh cho rước vong linh gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ cúng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con luôn bình an, mạnh khỏe, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào.

Văn khấn chuyển bàn thờ cũ sang vị trí mới

“Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày…..tháng…..năm…..

Tín chủ con là……tuổi……

Hiện đang cư trú…………………….

Kính cáo chư vị tôn thần, nay vì cơ quan có sự thay đổi vị trí mặt bằng cho các phòng ban, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Thần tài, Thổ địa để đặt bàn thờ thần tài, thổ địa (Gia tiên, Phật, Thổ công,….) vào nơi mới.

Hôm nay cát nhật lương thần, con xin làm lễ “Thiên di linh vị Thần đài” – Chuyển bàn thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí………sang…….con xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ cầu cho được phép chuyển bàn thờ sang nơi mới.

Tín chủ:……con xin dập đầu kính bái”

Một số lưu ý khi làm lễ thay bát hương

Thay bát hương hoặc chuyển bàn thờ là một việc quan trọng, vì vậy bạn cần lựa chọn ngày tốt để thực hiện nó. Trước khi thay bát hương hoặc chuyển bàn thờ cũ, hãy nhớ lau chùi bàn thờ và bát hương cũ.

Bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ lễ vật, tâm tình và lòng thành tâm của bạn trong việc này rất quan trọng. Hãy đặt sự thành tâm và tôn kính lên hàng đầu trong quá trình này.

Bố trí bát hương và đồ thờ sao cho chúng nằm ở vị trí cố định, không nên xê dịch. Đồ thờ được dâng lên nên được đặt phía trước của bát hương là tốt nhất.

Trong bài viết vừa qua, Canhocitygarden.org đã cung cấp hướng dẫn về những bước cần thực hiện trước khi thay bát hương và chuyển bàn thờ cũ. Hy vọng rằng bạn đã học được những thông tin hữu ích qua bài viết này. Đừng ngần ngại tham khảo thêm về văn khấn tết Hàn Thực trên Canhocitygarden.org để có thêm kiến thức và thông tin cần thiết.

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339