Ý nghĩa của văn khấn bốc bát hương? Cách sắm lễ vật, mâm cúng bốc bát hương?

Việc bốc bát hương là một phần quan trọng trong quá trình sắp xếp bàn thờ. Hãy cùng Canhocitygarden.org khám phá bài viết sau đây để tìm hiểu về nghi lễ và bài văn khấn bốc bát hương cho thần linh, thổ địa, thổ công và tổ tiên.

Ý nghĩa của văn khấn bốc bát hương

Bát hương là vật phẩm quan trọng nhất trên bàn thờ của thần linh, thổ địa, thổ công và tổ tiên, bởi đây là nơi mà họ được tôn vinh và thờ phượng. Thường, vào cuối năm hoặc những dịp đặc biệt, nhiều gia đình thường thay bát hương mới như một cách để cầu mong những điều tốt lành, sự thay đổi, và sự may mắn trong cuộc sống.

Bát hương là một vật phẩm vô cùng linh thiêng, và trước khi thay bát hương, gia chủ cần thực hiện nghi lễ cầu xin sự phép từ các thần linh và tổ tiên một cách cẩn thận. Việc này rất quan trọng để tránh xâm phạm vào tâm linh và có thể mang lại điều không may cho gia đình nếu không thực hiện đúng cách.

Cách sắm lễ vật, mâm cúng bốc bát hương

Lễ vật và mâm cúng bốc bát hương có thể thay đổi tùy theo hoàn cảnh gia đình cũng như tập tục của từng vùng miền. Tuy nhiên, cơ bản, chúng thường bao gồm:

 • 1 đĩa xôi, 1 khúc thịt
 • 1 đĩa hoa quả theo mùa
 • 1 ấm trà và bộ 5 chén nhỏ
 • 3 chén rượu nhỏ
 • 1 tách nước sôi để nguội
 • 3 lễ tiền vàng
 • 2 lọ hoa hai bên

Ngày tốt để bốc bát hương thần linh, thổ địa

Ngày lựa chọn để bốc bát hương cho thần linh và thổ địa thường là những ngày hoàng đạo, với hi vọng rằng công việc sẽ diễn ra suôn sẻ và thuận lợi. Thông thường, người ta thường chọn ngày giờ tốt trong tháng chạp âm lịch để thực hiện lễ cúng và bốc bát hương, thường là từ ngày 23 đến ngày 30 của tháng này.

Quy trình bốc bát hương

Chuẩn bị

Bước 1: Lau rửa bát hương sạch sẽ

Giã nhỏ gừng và kết hợp với rượu trắng, sau đó dùng một khăn sạch để ngâm trong hỗn hợp rượu gừng này và lau nhẹ bát hương. Sau đó, để bát hương tự nhiên khô.

Bước 2: Chuẩn bị cốt

Cốt chính của bát hương thường là tro bằng rơm nếp, mà hiện nay bạn có thể mua sẵn tại các cửa hàng đồ thờ cúng hoặc cửa hàng vàng mã. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng một trong bảy báu của nhà Phật, và ưu tiên sử dụng đá quý hoặc các loại ngọc như hổ phách, thạch anh, lưu ly… bởi những vật phẩm này thường có trường khí cao.

Cách làm cụ thể

 • Bước 1: Bốc từng nắm tro bát hương và đếm theo thứ tự “sinh, lão, bệnh, tử.” Khi đến số “sinh,” thì dừng lại khi bát hương gần đầy.
 • Bước 2: Sau khi đã bốc hết các bát hương, hãy sắp xếp chúng ở từng vị trí riêng biệt để tránh nhầm lẫn.
 • Bước 3: Sau đó, đặt bát hương lên bàn thờ sao cho khi nhìn từ bên ngoài vào, bát hương thờ thần linh nằm ở giữa, bát hương thờ bà cô hoặc ông mãnh nằm ở phía tay trái và bát hương thờ tổ tiên nằm ở phía tay phải.
 • Bước 4: Cuối cùng là phần lễ khấn. Sau khi sắp xếp lễ vật lên bàn thờ, bạn có thể bắt đầu sắp xếp hoa tươi, quả tươi và đặt nước sạch lên ban thờ. Ban đầu, bạn có thể thắp 3 nến trên mỗi bát hương, sau đó, trong các lần sau, chỉ cần thắp 1 nến là đủ.

Văn khấn bốc bát hương thần linh, thổ địa, gia tiên

Văn khấn bốc bát hương bàn thờ thần linh, thổ công thổ địa

Trong nghi lễ bốc bát hương, gia chủ sẽ chuẩn bị bài văn khấn để thực hiện nghi lễ. Để nghi lễ diễn ra trôi chảy, êm đẹp, gia chủ có thể in bài khấn ra giấy rồi đọc. Nội dung bài khấn như sau:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày … tháng … Năm … âm lịch. Tín chủ con là… trú tại địa chỉ…

Con làm lễ đọc văn khấn thay bát hương cũ, mục đích con xin cầu gia đạo bình an, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn chết thiêng, hôm nay con làm lễ đọc bài khấn xin dời bát hương để bỏ bát hương cũ thay bát hương mới, kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khỏe, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy.

Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng chứng giám lòng thành, phù hộ độ trì cho tín chủ chúng.

Văn khấn bốc bát hương bàn thờ thần linh, thổ công thổ địa

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày …. tháng …. năm …. Tên con là … (Tín chủ của … địa chỉ …).

Con làm lễ bốc bát hương mới cho bàn thờ ông Thần Tài (Thổ Công), mục đích con xin cầu………, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy Ông Thần Tài (Thổ Công), hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới, kính xin Chư Vị phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khỏe, an ninh khang thái, mọi việc được hanh thông.

Lưu ý và kiêng kỵ khi bốc bát hương thần linh, thổ địa, gia tiên

Không nên tự ý di chuyển bát hương, nếu cần di chuyển, hãy xin phép thần linh trước.

Phía sau bát hương là phần thờ cúng, do đó chỉ nên để ảnh của gia tiên ở đó.

Các đồ thờ cúng nên được đặt phía trước hoặc bên cạnh bát hương.

Khi tạo bàn thờ thần tài, tránh sử dụng những vật phẩm mang nét văn hóa của nước khác, bởi nó có thể phản ánh sự hỗn hợp trong thờ cúng.

Trên đây là bài văn khấn bốc bát hương dành cho thần linh, thổ địa, thổ công và tổ tiên, mà Canhocitygarden.org muốn chia sẻ với bạn. Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ tìm thấy thông tin này hữu ích và ý nghĩa.

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339