Tháng giêng động thổ xây nhà được không? Có hại không?

Tháng Giêng thường đánh dấu sự khởi đầu của một năm mới. Vì vậy, có thể thắc mắc liệu việc động thổ xây nhà có phù hợp trong thời điểm này không. Truyền thống từ lâu đã coi việc xây dựng nhà là một phần quan trọng trong cuộc đời, xem đó như một trong những bước quan trọng sau “tậu trâu, cưới vợ”.

Ngoài các yếu tố như vật liệu, lao động xây dựng, và hướng nhà, thời điểm xây nhà cũng được coi là vô cùng quan trọng.

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá xem liệu việc động thổ xây nhà trong tháng Giêng có phù hợp hay không, thông qua chương trình tư vấn của Canhocitygarden.org.

Tháng giêng động thổ xây nhà được không? Có hại không?

Nhiều người cho rằng việc đào móng, xây dựng vào đầu năm, đặc biệt là tháng Giêng, có thể vi phạm các quy định kiêng kỵ truyền thống. Điều này có thể đem lại lo ngại rằng việc phá hoại, xây dựng nhà mới vào thời kỳ này sẽ đem lại xui xẻo, không mang lại may mắn cho năm mới.

Thời tiết trong tháng Giêng thường có ảnh hưởng lớn, đặc biệt là vào dịp Lập Xuân, thường đầy ẩm và có mưa phùn, đặc biệt là ở các khu vực miền Bắc và Trung. Điều này có thể gây trở ngại cho quá trình xây dựng, ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

Thêm vào đó, tháng Giêng thường là thời điểm dành nhiều cho việc ăn chơi, điều này có thể khiến nguồn lực và sự chú ý cần thiết cho việc xây nhà bị hạn chế.

Theo quan niệm phong thủy trong văn hóa dân gian Việt Nam, người ta thường coi “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy, việc phá hoại, đập phá trong tháng Giêng được coi là điều kiêng kỵ, có thể mang lại điềm xấu suốt cả năm.

Có thể việc kiêng kỵ xây dựng hoặc sửa chữa nhà trong tháng Giêng có nguồn gốc từ truyền thống từ xưa, khiến việc này trở thành một điều kiêng kỵ trong thời kỳ đầu năm mới.

Tuy nhiên, một số trường hợp không nên bắt đầu xây dựng trong tháng Giêng có thể do không phù hợp với tuổi của chủ nhà, hoặc ngày khởi công không đủ thuận lợi theo quan niệm phong thủy.

Lưu ý khi xem tuổi làm nhà

Theo quan niệm dân gian, việc xây nhà thường dựa trên tuổi của người đàn ông – người được xem là trụ cột trong gia đình, để xem xét xem tháng và năm đó có gặp phải vận hạn hay không. Trong trường hợp không có người đàn ông làm trụ cột, có thể xem xét tuổi của con trai lớn hoặc phụ nữ có vai trò quan trọng trong gia đình.

Tuy nhiên, khi không có người có tuổi hợp thì có thể sử dụng tuổi từ người khác. Thông thường, sẽ mượn tuổi từ nam giới và lớn hơn tuổi của chủ nhà. Việc chọn tuổi không chỉ dựa trên độ tuổi mà còn cần xem xét tính cách, cuộc sống có phong phú hay không của người được mượn. Điều này giúp mang lại điều tốt cho ngôi nhà.

Không chỉ việc đào móng xây nhà, mà cả việc xây dựng nhà cần chú ý đến nhiều điều kiêng kỵ khác trong tháng Giêng, để tránh những lỗi lầm vào đầu năm mới.

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339