Tháng Chạp làm gì để may mắn suốt cả năm

Để có một tháng Chạp đầy may mắn, hãy tuân theo những hành động cần thực hiện và tránh xa những điều không tốt. Người ta thường nói rằng ‘Có thờ có thiêng, có kiêng có lành’, do đó, để tránh những điều không may và đem lại niềm vui cho bản thân, bạn nên chú ý đến những điều sau đây.

Thắp hương

Những người xưa tin rằng tháng Chạp tượng trưng cho tháng củ cải, nơi bạn có thể thu được nhiều nhưng cũng dễ mất đi nhiều. Do đó, dù bạn có làm kinh doanh hay không, đều nên dành thời gian thắp hương vào ngày mùng 1 của tháng này.

Hãy nhớ cúng thờ tại bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Thần Tài để cầu mong sự bình an, may mắn, và sự che chở từ tổ tiên cũng như Thần Tài, để cả tháng luôn an lành, thịnh vượng mà không gặp phải vấn đề về tiền bạc.

Bạn có thể cúng mặn hoặc ăn chay tùy theo ý thích, miễn là làm việc đó với lòng thành tâm. Đặc biệt, khi thắp hương, số lẻ thường được ưa chuộng hơn số chẵn để mang lại điều tốt lành hơn.

Ăn xôi gấc

Xôi gấc với màu đỏ cam rực rỡ thường được coi là biểu tượng của may mắn. Do đó, theo quan niệm dân gian, ăn xôi gấc vào ngày đầu tháng Chạp sẽ mang lại niềm vui và may mắn suốt cả tháng, như màu son rực rỡ.

Hơn nữa, xôi gấc cũng là một món ăn thích hợp cho cúng chay. Sau khi đã dâng cúng, khi hạ lễ, cả gia đình cùng thưởng thức xôi gấc để hưởng lộc, đem lại may mắn và sức khỏe cho mọi người trong suốt cả tháng, đồng thời được những điều mình mong muốn.

Mang bên mình vật phẩm cát tường theo mệnh

Người xưa tin rằng, để có một tháng Chạp thuận lợi và thành công, bạn cần nhớ mang theo vật phẩm phù hợp với mệnh của mình vào đầu tháng.

Nếu bạn thuộc mệnh Kim, hãy mang theo một ít đất từ vườn nhà. Người mệnh Mộc thì nên cầm theo muối. Đối với mệnh Thủy, đừng quên mang theo những vật bằng bạc. Người mệnh Hỏa nên mang theo đồ vật làm từ gỗ để thu hút may mắn. Còn người mệnh Thổ thì nên mang theo bao diêm hoặc bật lửa.

Tắm nước hoa tươi

Theo quan niệm dân gian, việc tắm gội không chỉ đơn thuần là làm sạch cơ thể, loại bỏ bụi bặm mà còn là cách để loại bỏ vận xui, chuẩn bị cho việc bước sang năm mới. Do đó, người ta tin rằng nếu vào ngày đầu tiên của tháng Chạp, bạn sử dụng hoa để pha nước tắm, cả tháng đều được may mắn, mọi việc suôn sẻ và có sự trợ giúp của quý nhân.

Khi chọn hoa để làm nước tắm, bạn nên lựa chọn 7 loại hoa có 7 màu sắc khác nhau, tránh chọn màu trắng vì màu này được coi là không may mắn, mang ý nghĩa tang tóc. Chọn những loại hoa có vẻ tươi tắn, sáng sủa và sạch sẽ.

Sau khi mang hoa về nhà, bạn đặt cánh hoa hoặc cả cành hoa vào chậu nước ấm, đợi cho hoa phai màu, có thể thêm một ít tinh dầu sau đó dùng nước hoa đó để tắm.

Hương hoa sẽ tiếp tục lan tỏa cùng bạn suốt cả ngày hôm sau, giúp bạn xua tan điều xui xẻo và thuận lợi trong việc kiếm tiền trong tháng cuối năm.

Ăn hoa quả có màu đỏ

Tưởng tượng như việc ăn xôi gấc vào ngày đầu tiên của tháng Chạp, cũng giống như một quan niệm khác. Người ta tin rằng quả đỏ của gấc là biểu tượng của điềm lành, là sự mong muốn cho một tháng mới tốt lành, đầy may mắn và thuận buồm xuôi gió, không còn lo lắng.

Những loại quả có màu đỏ như dưa hấu, thanh long đỏ, táo đỏ, nho đỏ, roi đỏ… được nhiều người ưa chuộng vào ngày 1 tháng Chạp. Gia đình có thể chọn những loại quả này để làm đồ lễ, sau đó cùng nhau thụ lộc và xin hạ lễ, hy vọng sẽ được đón nhận may mắn suốt cả tháng này.

Những việc kiêng kỵ không nên làm trong ngày mùng 1 tháng Chạp

Dưới đây là những hành động theo quan niệm dân gian được khuyến khích trong tháng Chạp để mang lại may mắn và điều tốt lành. Bên cạnh đó, cũng có những điều kiêng kỵ mà bạn cần nhớ đến:

Kiêng cho vay tiền

Thực tế, việc này nên áp dụng không chỉ vào tháng Chạp mà vào mọi tháng. Tuy nhiên, trong tháng 12 – tháng cuối cùng của năm, điều này trở nên đặc biệt quan trọng hơn. Nếu không muốn tháng cuối năm biến thành tháng lỗ lãi, bạn nên chú ý đến điều này. Điều này càng quan trọng với những người kinh doanh, vì việc cho vay vào ngày đầu tháng có thể dẫn đến mất mát tài chính suốt cả tháng, và có thể không thu hồi được nợ cho đến khi đến Tết.

Kiêng nói chuyện rủi ro, xui xẻo

Nếu bạn nói về những chủ đề không may vào ngày mùng 1 hàng tháng, thì theo quan niệm dân gian, điều này được coi là điềm gở và có thể dẫn đến nhiều sự không may trong tháng tiếp theo. Vì vậy, tránh bàn luận về những điều không may như bệnh tật, tai nạn, sự cố trong mối quan hệ, mất mát tài chính, hoặc những vấn đề như trộm cắp, đổi trả hàng hóa…

Kiêng cắt tóc

Theo truyền thống, người xưa tin rằng việc cắt tóc vào ngày mùng 1 có thể đánh mất vận may, làm suy giảm tài lộc và dễ gặp phải những điều không may mắn. Do đó, họ khuyên tránh việc cắt tóc vào ngày này để tránh gặp phải những điều không may.

Kiêng đổ vỡ

Khi đồ vật đổ, vỡ, người xưa coi đó là điềm báo của điều không may sắp đến, vì thế, hãy cẩn thận khi thực hiện bất kỳ việc gì trong ngày này để tránh mang lại những điều không may mắn.

Trên đây là những gợi ý canhocitygarden.org về việc nên và không nên làm trong tháng Chạp, bạn có thể tham khảo và áp dụng để mang lại may mắn cho mình và gia đình trong tháng cuối năm này nhé.

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339