Layoff là gì? Khi bị layoff cần làm gì?

Layoff là khái niệm gì? Khi gặp tình trạng layoff, cần thực hiện những bước gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Canhocitygarden.org để tìm câu trả lời!

Layoff là gì?

Lay off là khái niệm gì? Layoff khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là sa thải. Thuật ngữ này ám chỉ việc đình chỉ hoặc buộc người lao động ngừng làm việc tạm thời hoặc vĩnh viễn do những vấn đề liên quan đến hiệu suất làm việc.

Theo các cuộc khảo sát, layoff thường xuất hiện nhiều trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế hoặc khi các doanh nghiệp phải điều chỉnh lại cơ cấu tổ chức. Trước đây, layoff thường đi kèm với từ “temporary” (tạm thời), khiến nhân viên phải tạm nghỉ do tình trạng khủng hoảng, thiếu hụt về tài chính hoặc khi doanh nghiệp cần điều chỉnh cấu trúc tổ chức. Khi tình hình ổn định trở lại hoặc doanh nghiệp có nhu cầu, nhân viên có thể quay lại làm việc.

Những năm gần đây, đặc biệt là dưới tác động của đại dịch Covid-19, thuật ngữ layoff đã trở nên phổ biến hơn với nghĩa là buộc ngừng việc, sa thải, hoặc chấm dứt hợp đồng với nhân viên. Đây thường được coi là phương án cuối cùng khi doanh nghiệp không thể kiểm soát được tình hình hiện tại.

Khi bị layoff cần làm gì?

Như đã đề cập ở trên, làn sóng layoff trong những năm gần đây đã thu hút sự quan tâm lớn. Việc bị layoff không phải là điều ai cũng mong muốn, cả đối với doanh nghiệp và người lao động. Vì vậy, khi đối mặt với tình huống này, dưới đây là những gì bạn có thể tham khảo từ chúng tôi:

Đảm bảo quyền lợi bản thân

Khi bị layoff, có thể có những dạng hỗ trợ tài chính từ công ty hoặc các tổ chức liên kết với công ty của bạn, như:

  • Trợ cấp khi nghỉ việc: Có thể nhận được thanh toán một lần hoặc trả theo đợt, từ vài tuần đến vài tháng.
  • Trợ cấp thất nghiệp: Để nhận trợ cấp này, bạn cần đệ đơn yêu cầu tại cơ quan chính quyền thành phố nơi bạn làm việc.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là hành động ngay lập tức để kiểm soát tình hình tài chính cá nhân. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm hơn về thu nhập cá nhân trong thời gian tới.

Quản lý chi tiêu

Trong trường hợp bị layoff, việc không còn nhận lương hàng tháng sẽ diễn ra, vì vậy hãy cố gắng tiết kiệm chi tiêu một phần để vượt qua giai đoạn khó khăn đó. Bạn có thể đánh giá số tiền hiện có và lập kế hoạch chi tiêu rõ ràng, hạn chế các chi phí không cần thiết cho đến khi thu nhập trở lại bình thường.

Tìm kiếm việc làm

Sau thời gian bị layoff và khi đã sẵn sàng quay lại thị trường lao động, hãy nỗ lực tìm kiếm một công việc với vị trí tương đương tại các công ty khác. Đồng thời, hãy mở lòng và chia sẻ với gia đình cũng như bạn bè về tình hình công việc của bạn. Có thể họ sẽ hỗ trợ bạn tìm được một cơ hội việc làm mới với mức lương ổn định hơn.

Phát triển các mối quan hệ

Dù trải qua layoff, đừng tự ti quá và thu mình lại. Hãy tận dụng và phát triển các mối quan hệ có sẵn nếu bạn muốn tìm kiếm cơ hội mới cho sự nghiệp của mình.

Chăm sóc cho bản thân

Dù gặp layoff, đừng quên chăm sóc bản thân mình một cách cẩn thận. Hãy nhớ, layoff không phải là điều ai cũng mong muốn, đó không phải là lỗi của bạn mà là kết quả của tình hình kinh tế và chính sách công ty. Vì vậy, hãy giữ tinh thần thoải mái và đừng tự đặt nặng vấn đề này khi gặp ai.

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Layoff. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Đừng quên ghé thăm chuyên mục “Là gì” trên Canhocitygarden.org để tìm kiếm thêm thông tin hữu ích nhé!

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339