Dơi phong thủy là gì? Ý nghĩa và Tác dụng của dơi phong thủy

Dơi từ lâu đã trở thành biểu tượng của phúc lộc và may mắn trong nhiều nền văn hóa khác nhau. Nếu bạn muốn khám phá về linh vật phong thủy này, không nên bỏ qua bài viết của Canhocitygarden.org đâu!

Dơi phong thủy là gì?

Dơi có hình dạng đầu và thân tương đồng với chuột, vì vậy chúng thường được gọi với những biệt danh như “phi thử” (chuột bay), “tiên thử” (chuột tiên), hoặc “phúc thử” (chuột phúc)… Ngoài ra, chúng có thói quen treo ngược mình trong hang đá để nghỉ ngơi ban ngày và hoạt động tìm kiếm thức ăn vào ban đêm. Với đặc tính đặc biệt này, người xưa thường coi chúng như linh thần.

Trong thời kỳ của các hoàng đế Mãn Châu, hình ảnh dơi đỏ thường xuất hiện trong các biểu tượng quý khí, thường kết hợp với hình ảnh mây trời và nước, được thêu trên trang phục long bào của vua.

Trong phong thủy, dơi thường được xem như biểu tượng của sự cát lợi, may mắn, an khang và thịnh vượng. Vì mang theo ý nghĩa của sự may mắn, hình ảnh dơi thường xuất hiện rộng rãi trong cuộc sống, được sử dụng trong nhiều họa tiết điêu khắc, tranh cát tường, và cùng với những vật phẩm khác tượng trưng cho điều tốt lành.

Ý nghĩa của dơi phong thủy

Theo phong thủy, dơi thường được coi là biểu tượng của sự may mắn, thường được sử dụng để tạo điều kiện cho vận may, sự giàu có, và sự an lành. Chính vì vậy, dơi thường được dùng để trang trí trong nhiều gia đình, cũng như xuất hiện trong kiến trúc đình chùa, điêu khắc, hội họa và thậm chí trong một số vật phẩm thờ cúng như đỉnh đồng, lư hương…

Người ta tin rằng “Dơi bay vào nhà là điềm báo may mắn”, cho rằng chúng sẽ mang đến những điều tốt lành cho gia chủ. Vì vậy, nếu thấy dơi bay vào nhà, hãy giữ bình tĩnh và không nên vội vàng đuổi chúng đi!

Hình tượng dơi phong thủy

Các nghệ nhân thường kết hợp hình ảnh dơi với các biểu tượng khác như dơi cầm khánh, dơi kết hợp với chữ thọ, hoặc dơi ngồi trên quả đào… Mỗi cách phối hợp này thường thể hiện ý tưởng và mang những ý nghĩa khác nhau mà các nghệ nhân muốn truyền đạt. Đây cũng là cách bố trí theo phong thủy mà các ông cha ta đã từng sử dụng từ xưa.

Hình ảnh 2 con dơi

Biểu tượng của hai con dơi với cánh mở rộng, tạo thành một vòng tròn lớn, đối diện nhau, thường được hiểu như biểu tượng của hạnh phúc trọn vẹn, toàn vẹn và nguyên vẹn. Hình ảnh này cũng mang ý nghĩa rằng sự may mắn và hạnh phúc thường đến gấp đôi khi hai con dơi hòa quyện như một cặp đôi hoàn hảo.

Hình ảnh 5 con dơi

Hình tượng của năm con dơi được vẽ liền nhau trong phong thủy thường được gọi là “ngũ phúc,” tượng trưng cho việc trời ban tặng năm điều phúc. Khi năm con dơi kết hợp với nhau thành “ngũ phúc lâm môn,” điều này biểu thị rằng trời ban tặng gia chủ năm điều đại phúc, đại diện cho một cuộc sống hạnh phúc và viên mãn.

Hình ảnh dơi ngậm chữ thọ

Hình tượng dơi cầm chữ “thọ” thường xuất hiện trên bàn thờ gia đình hoặc trong kiến trúc của chùa miếu. Dơi đại diện cho “phúc,” khi cầm chữ “thọ” tạo thành từ hai chữ “phúc thọ,” thể hiện ước vọng của mọi người về sự giàu có, hạnh phúc, và một cuộc sống lâu dài, tràn đầy năng lượng.

Hình ảnh dơi ngậm đồng tiền

Hình ảnh dơi cầm đồng tiền thường mang ý nghĩa về may mắn và sự giàu có sung túc. Sử dụng vật phẩm có hình ảnh dơi cầm đồng tiền có thể giúp thu hút tài lộc và tạo ra sự tích tụ của phúc khí.

Hình ảnh dơi ngậm khánh

“Chữ ‘khánh’ thường mang ý nghĩa về niềm vui, hạnh phúc. Vì thế, hình tượng dơi cầm khánh thường tượng trưng cho cuộc sống an lành, hạnh phúc và tình thân thuộc.”

Hình ảnh dơi tọa trái đào

Trái đào trong phong thủy thường biểu tượng cho sự trường sinh bất tử, là một loại quả có giá trị đặc biệt. Hình ảnh dơi ngồi trên trái đào thường mang ý nghĩa về sự phúc thọ, an khang, và mong muốn được ban phúc đức mạnh mẽ.

Hình ảnh dơi trên đỉnh đồng

Trong không gian thờ cúng, các đỉnh đồng và lư đồng thường là những vật phẩm được ưa chuộng. Bên cạnh vẻ ngoại hình tinh tế, chúng thường được chế tác và trau chuốt một cách tỉ mỉ, bởi chúng đóng vai trò quan trọng trong việc trang trí không gian linh thiêng. Dơi thường được sử dụng làm biểu tượng phong thủy để khắc hoạ trên thân các mô hình đỉnh đồng trong thờ cúng, là một trong những yếu tố được ưu ái nhất.

Hình ảnh dơi ở chùa chiền, đình miếu

Bên cạnh việc trang trí theo phong cách truyền thống với các hình ảnh như long, ly, quy, phụng… tại các nơi linh thiêng như chùa, đình, miếu… các nghệ nhân còn sử dụng hình ảnh dơi để tạo ra các bức phù điêu khắc đặc sắc.

Tác dụng của dơi phong thủy

Hình ảnh dơi phong thủy thường được đặt ở những vị trí có ý nghĩa phong thủy tích cực trong nhà, đặc biệt là ở phòng khách để thu hút tài lộc và tăng cường phúc khí cho gia chủ.

Trong những dịp Tết, việc treo tranh ngũ phúc trước cửa thường mang ý nghĩa đón phúc vào nhà. Hình ảnh dơi phong thủy cũng có thể cải thiện một số thiết kế phòng chứa những cách cục không tốt của căn nhà.

Nếu căn nhà có nhiều xà ngang, treo hình tượng dơi phong thủy hoặc tranh vẽ dơi ở hai đầu của xà ngang có thể giúp giảm thiểu tác động xấu đến vận khí và sức khỏe của gia đình. Điều này có thể hóa giải những yếu tố không tốt mà xà ngang gây ra.

Cách sử dụng dơi phong thủy

Khi sử dụng hình tượng dơi phong thủy để cầu mong sự phúc lộc cho gia đình, quan trọng để bạn lưu ý những điều sau để tránh xung khắc và tận dụng hiệu quả trong phong thủy:

  • Những người tuổi Sửu, Thìn, Thân thường hợp với việc sử dụng hình tượng dơi để kích hoạt tài lộc và vận may, vì dơi liên kết với đặc điểm của chuột.
  • Ngược lại, người tuổi Mẹo, Ngọ, Mùi không phù hợp với việc sử dụng hình tượng dơi phong thủy do không hợp với linh vật chuột. Đồng thời, tránh treo tranh dơi ở hướng chính Nam vì đây là hướng xung khắc với chuột.
  • Nên treo tranh dơi ở các hướng chính Bắc, Tây Nam, Đông Bắc và Đông Nam. Đây là những hướng thích hợp để treo tranh dơi, giúp kích hoạt điềm lành và tốt cho gia đình.

Trên đây là những thông tin cơ bản về dơi trong phong thủy. Hy vọng bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về loại vật phẩm này và cách sử dụng chúng một cách hợp lý!

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339