Cách cúng và văn khấn giỗ Tổ nghề sân khấu đúng nhất

Thủ tướng đã ký và ban hành quyết định số 13/QĐ-TTg vào năm 2011, xác định ngày 12/8 âm lịch hàng năm là Ngày Sân khấu Việt Nam, từ đó đến nay đã trở thành Ngày Giỗ Tổ của nghệ sĩ sân khấu. Đây là thời điểm để các nghệ sĩ thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên đã bảo vệ, hỗ trợ họ trong việc theo đuổi nghệ thuật. Cùng canhocitygarden.org, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về lễ cúng và văn khấn Tổ nghề sân khấu trong bài viết dưới đây.

Mâm cúng giỗ Tổ nghề sân khấu

Với các nghệ sĩ, Ngày Giỗ Tổ nghề sân khấu là một ngày quan trọng, vì vậy họ thường đặc biệt quan tâm và chuẩn bị lễ vật, bữa cỗ cúng thật hoàn hảo. Vì thế, bạn nên chuẩn bị các món đồ sau cho bữa cỗ cúng:

Ván xôi con gà

Một trong những lễ vật không thể thiếu trong hầu hết các nghi thức cúng giỗ là ván xôi con gà. Lễ vật này thể hiện lòng kính trọng và tôn vinh đối với Tổ nghề.

Trong văn hóa Việt Nam, nghề trồng trọt và chăn nuôi đã trở thành biểu tượng quen thuộc, thể hiện qua việc trồng và thu hoạch hạt thóc để sản xuất ra những hạt gạo nuôi sống hàng đời con cháu. Hình ảnh chú gà bình dị thường xuất hiện trong tư duy 12 con giáp và được nhiều người yêu quý.

Vì vậy, việc chuẩn bị một phần xôi dẻo và thơm ngon cùng với một con gà trống được luộc và đặt lên trên phần xôi sẽ mang ý nghĩa đặc biệt. Lễ vật này thường được đặt tại trung tâm của bàn cúng để thể hiện lòng thành tới Tổ nghề.

Đĩa trái cây to, bình hoa đẹp

Một trong những lễ vật quan trọng không thể thiếu là một đĩa trái cây lớn với 5 loại quả khác nhau. Trái cây này phải được lựa chọn tươi ngon, sắc màu bắt mắt, tượng trưng cho những ước nguyện của những người hoạt động trong ngành nghệ sân khấu.

Ngoài ra, việc sắp xếp một bình hoa đẹp như hoa ly, hoa cúc, hoa cẩm chướng cũng là điều không thể thiếu. Loài hoa này thường biểu thị lòng thành kính và biết ơn đối với Tổ nghề và các bậc tiền bối.

Các loại trái cây cần được chọn lựa cẩn thận, như quýt, thanh long, mãng cầu, nhãn hồng,… và tránh cúng táo, cam lê, bánh kem, bánh trung thu. Tương tự, không nên sử dụng hoa lay ơn màu đỏ hoặc trắng trong lễ cúng.

Mâm cỗ mặn

Bữa cơm cúng trong ngày Giỗ Tổ nghề sân khấu gồm hai mâm, và điều này là không thể thiếu trong nghi thức cúng.

Các món mặn trên mâm cúng cần được nấu chế từ nguyên liệu tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Các lễ vật khác

Ngoài những lễ vật trên, một số người còn chuẩn bị những lễ vật khác như:

  • 5 bát cháo trắng hoặc 5 đĩa bánh chay, 5 đĩa xôi và 5 bát chè.
  • Đĩa muối gạo.
  • Nến.
  • Trầu cau.
  • Nhang đèn, vàng mã.
  • Ngoài cúng gà, xôi còn có thể cúng heo quay.

Văn khấn cúng giỗ Tổ nghề sân khấu

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Tín chủ con là…………….

Ngụ tại…………….

Hôm nay là ngày… tháng….. năm……….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

Con kính mời ngài Thánh sư nghề sân khấu

Cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề sân khấu thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Cách cúng giỗ Tổ nghề sân khấu

Nghi thức cúng giỗ Tổ nghề sân khấu khác biệt so với các nghi thức hành lễ cúng khác. Mục đích của nghi thức cúng giỗ Tổ nghề sân khấu là để nghệ sĩ bày tỏ lòng biết ơn đối với Tổ nghề, người đã xây dựng nền móng cho lĩnh vực sân khấu và hỗ trợ họ trong sự nghiệp nghệ thuật. Vì vậy, người thực hiện nghi thức cúng giỗ Tổ thường là những người có uy tín và tuổi tác. Quá trình thực hiện nghi thức cúng giỗ Tổ nghề sân khấu thường bao gồm ba bước chính:

Bước 1: Tất cả các lễ vật trên mâm cúng phải được chuẩn bị kỹ càng và sắp xếp gọn gàng trên mâm cúng. Người thực hiện lễ sẽ thắp nến, rót rượu và thắp nhang. Chú ý rằng mâm cúng cần được đặt theo hướng ra ngoài trời để tượng trưng cho sự phát triển thịnh vượng và thành công của ngành nghệ sân khấu.

Bước 2: Sau khi sắp xếp mâm cúng đầy đủ, người thực hiện nghi thức cúng sẽ thắp hương và tiến hành ba lần vái gập tay, sau đó thể hiện lòng thành thành tâm bằng cách đọc văn khấn một cách nghiêm túc. Lễ văn này thường được đọc với tâm hồn thành tâm, để mong cho tất cả những người hoạt động trong lĩnh vực sân khấu gặp nhiều may mắn và phát triển. Khi đọc xong văn khấn, người thực hiện lễ sẽ tiến hành ba lần vái và rót rượu ba lần, nước ba lần, thể hiện lòng kính trọng và thành tâm trong lễ cúng.

Bước 3: Khi những cây nhang đã cháy đến cuối, người tiến hành lễ cúng sẽ thực hiện ba lần vái, sau đó thắp lửa lần nữa, rót thêm nước và tiếp tục đặt vàng mã để thắp hương. Gạo và muối sẽ được vãi ra đường, trong khi xôi gà và các món ăn mặn khác sẽ được chia cho những người tham gia lễ cúng giỗ Tổ nghề sân khấu.

Các hoạt động trong ngày giỗ Tổ nghề sân khấu của nghệ sĩ Việt

Hàng năm, vào ngày 12/8 âm lịch, cả giới nghệ sĩ Việt Nam từ phía Nam đến phía Bắc đều tham gia vào những hoạt động sôi nổi để tôn vinh và đặc biệt là để tưởng nhớ Tổ nghiệp, những người đã che chở họ trong sự nghiệp nghệ thuật. Đây là một ngày rất thiêng liêng và trọng đại với tất cả những người hoạt động trong lĩnh vực sân khấu. Các đơn vị thường tổ chức ba hoạt động chính, bao gồm:

  • Lễ dâng hương
  • Dâng hoa Tổ nghề
  • Lễ tri ân các nghệ sĩ cao tuổi và tưởng nhớ những nghệ sĩ đã qua đời.
  • Những tiết mục văn hóa nghệ thuật.

Trên đây là các thông tin chi tiết về cách thực hiện nghi thức cúng và văn khấn trong ngày giỗ Tổ nghề sân khấu mà canhocitygarden.org đã tổng hợp. Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn!

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339