Bình phong là gì? Ý nghĩa của bình phong trong phong thủy

Ngày nay, bình phong không chỉ là một vật trang trí thông thường trong nhà mà còn được xem là một vật phẩm mang lại yếu tố phong thủy cho gia chủ. Do đó, sự quan tâm và lựa chọn bình phong cho không gian nhà ngày càng được nhiều người quan tâm. Trong bài viết này, Canhocitygarden.org sẽ cùng bạn tìm hiểu về bình phong là gì và ý nghĩa của nó trong phong thủy.

Bình phong là gì?

Bình phong đơn giản là những tấm vách hình chữ nhật thẳng đứng, được nối với nhau qua bản lề và có phần chân giúp chúng đứng vững. Thường gồm 4 tấm tối thiểu là 3 tấm, bình phong dễ dàng xếp gọn và di chuyển trong nhà.

Ngày nay, bình phong được làm từ nhiều chất liệu như gỗ, nhựa, tre, vải,… có chiều cao từ 1.7-1.8m và được thiết kế với đa dạng mẫu mã, tuỳ thuộc vào nhu cầu và sở thích của người sử dụng.

Trước đây, bình phong thường chỉ xuất hiện trong các phòng của vị vua, quý tộc hay những người có địa vị cao, giàu có, tạo ra không gian riêng tư và sang trọng. Ngày nay, bình phong không chỉ được sử dụng như vật trang trí trong phòng khách, cửa hàng, khách sạn,… mà còn liên quan đến phong thủy, mang đến yếu tố may mắn, vận khí cho ngôi nhà.

Ý nghĩa của bình phong trong phong thủy

Việc sử dụng bình phong trong nhà mang nhiều ý nghĩa. Đầu tiên, nó giúp che chắn, ngăn chặn những dòng không khí độc hại từ bên ngoài xâm nhập vào nhà. Ngoài ra, bình phong có thể được sử dụng để điều chỉnh luồng sinh khí, mang lại may mắn, sức khỏe và tài lộc cho các thành viên trong gia đình.

Về mặt sức khỏe, việc sử dụng bình phong làm giảm tốc độ gió thổi vào, giúp giảm sự va chạm của luồng không khí với cơ thể, từ đó không gây ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn máu. Khi hai luồng không khí ở ngoài và bên trong cơ thể có sự cân bằng, tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu hơn.

Bình phong không chỉ ngăn chặn các vấn đề không lợi trong nhà mà còn có nhiều ứng dụng hữu ích. Bạn có thể đặt bình phong ở các vị trí như cửa nhà vệ sinh gần cửa bếp hoặc giữa ban công và cửa chính, hoặc giữa cửa sổ và cửa chính. Nếu bàn làm việc phải đặt lưng vào cửa chính, việc đặt bình phong ở cửa để che chắn cũng là một ý kiến hay.

Một số loại bình phong

Bình phong gỗ

Mẫu bình phong này là một trong những lựa chọn phổ biến nhất vì màu sắc phối hợp hài hòa với nhiều không gian trong nhà, tạo cảm giác ấm cúng và sang trọng. Phần trên thường được điêu khắc với những họa tiết đẹp, độc đáo, thường được đặt để che chắn ở khu vực như phòng thờ, phòng khách, …

Bình phong nhựa

Bình phong nhựa có thiết kế tiện dụng và gọn nhẹ hơn, được trang trí với nhiều kiểu dáng khác nhau tạo nên vẻ đẹp độc đáo và riêng biệt.

Bình phong vải

Bình phong vải thường được sử dụng trong các cơ sở y tế, bệnh viện để tạo không gian riêng tư và che chắn.

Bình phong tre

Bình phong tre thường được sử dụng để trang trí trong các nhà hàng, quán ăn, khách sạn với phong cách mộc mạc, gần gũi với dân dã.

Vừa rồi Canhocitygarden.org đã trình bày một số thông tin về bức bình phong cũng như ý nghĩa mà nó mang lại từ xưa đến nay. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích mà bạn đang quan tâm.

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339