Bàn thờ Thần Tài gồm những gì? Cách lập bàn thờ thần tài

Bàn thờ thần tài đóng vai trò quan trọng trong việc mang đến may mắn và tài lộc cho gia chủ. Gần như mọi ngôi nhà đều có bàn thờ thần tài. Nhưng nếu nhà bạn vẫn chưa có, hãy nhanh chóng tìm hiểu cách lập bàn thờ và văn khấn để thờ cúng thần tài, như hướng dẫn trong bài viết dưới đây. Hãy cùng canhocitygarden.org theo dõi để biết thêm chi tiết.

Bàn thờ Thần Tài gồm những gì?

Các vật phẩm cần thiết cho bàn thờ thần tài gồm: khám thờ làm từ gỗ, tượng hai vị Thần Tài và Thổ Địa, bài vị, một bát hương, ba nậm chứa gạo, muối và nước, khay có năm chén, mâm hồng và lọ hoa.

Để tăng thêm sự linh thiêng cho bàn thờ, bạn cũng có thể xem xét sử dụng một số vật phẩm khác như: tượng Long Quy – Rùa đầu rồng, Cóc Thiềm Thừ, Tỳ hưu, Dây Ngũ Phúc Hoa Mai, năm đồng hoa mai và cốt thất bảo.

Cách lập bàn thờ Thần Tài đúng phong thủy

Chọn đúng ngày mua bộ bàn thờ

Thờ cúng Thần Tài và ông Địa nhằm nhận được sự phù trợ và thuận lợi cho công việc kinh doanh, mong muốn được hưởng may mắn và tài lộc. Vì vậy, nếu muốn tăng cường sự may mắn và linh thiêng, quan trọng là xem xét ngày lựa chọn mua bàn thờ.

Việc chọn đúng ngày mua bàn thờ không chỉ mang lại may mắn cho bản thân và gia đình mà còn giúp mọi việc diễn ra như ý muốn. Tuy nhiên, việc xác định ngày mua bàn thờ cũng phụ thuộc vào tuổi và mệnh của gia chủ. Điều này đòi hỏi sự kiểm tra cẩn thận để có lựa chọn phù hợp nhất.

Nhớ rằng không nên sử dụng bàn thờ Thần Tài của người khác đem về nhà hoặc nơi kinh doanh của bạn.

Chọn đúng vị trí – hướng đặt bàn thờ Thần Tài

Một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua là việc đặt đúng hướng cho bàn thờ Thần Tài. Nếu đặt sai hướng, bạn có thể gặp khó khăn trong kinh doanh, ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình và có thể gặp phải những vấn đề pháp lý không mong muốn.

Vị trí tốt nhất để đặt bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa là trực diện với cửa chính. Bàn thờ nên được đặt theo hướng của hai cung là Tài Lộc và Quý Nhân.

Một số lưu ý thêm khi đặt bàn thờ Thần Tài và Ông Địa:

Tránh đặt bàn thờ Thần Tài ở những nơi coi là không sạch sẽ, không nghiêm túc như nhà vệ sinh, nhà tắm, hoặc trong chuồng chăn nuôi gia súc, gia cầm…

Bàn thờ Thần Tài cần tuân theo nguyên tắc ‘Tọa Sơn Hướng Thủy’, tức là đặt tại những nơi vững chắc, hướng về không gian sạch sẽ, trang trọng.

Hạn chế đặt bàn thờ ở những vị trí có sự chuyển động hoặc khu vực phải lên xuống như nơi có cầu thang.

Tránh đặt bàn thờ ở những nơi có góc cạnh sắc bén vì đó có thể tích tụ năng lượng tiêu cực, ảnh hưởng đến không gian thờ cúng của bạn.

Bày trí bàn thờ

Khi thiết lập bàn thờ, bạn cần quan tâm đến việc sắp xếp vật phẩm sao cho hợp lý, tuân theo nguyên tắc phong thủy, đặt các đồ vật vào vị trí phù hợp và đúng cách trên bàn thờ.

Bạn có thể bố trí bàn thờ theo nguyên tắc từ cao đến thấp, với ông Thần Tài Thổ Địa đặt ở vị trí cao nhất, tiếp theo là các vật phẩm bên ngoài xếp từ thấp đến cao như sau:

Ở phần trên cùng thường là một tấm bài vị được đặt trên vách. Bạn có thể đặt tượng ông Thần Tài bên trái và Thổ Địa bên phải, hướng từ bên ngoài vào.

Phía dưới ông Thần Tài và Thổ Địa, bạn có thể đặt ba chén để chứa rượu, nước và gạo, thường cúng trong suốt năm, đổi mới vào dịp năm mới.

Bát hương thường được đặt ở giữa bàn thờ và nên được thắp hương hằng ngày để tạo cảm giác ấm áp và tôn kính. Tránh di chuyển bát hương khi lau chùi vệ sinh.

Lọ hoa và mâm quả thường được bố trí theo nguyên tắc Đông Bình Tây Quả. Bạn có thể chọn cúng những loại hoa như hoa hồng, hoa cúc và hoa đồng tiền.

Năm chén nước thường đại diện cho ngũ phương và ngũ hành.

Nếu có Cóc Thiềm Thừ, bạn có thể đặt ở phía bên trái. Nó được quay ra ngoài ban ngày để thu hút tiền và quay vào bên trong ban đêm để giữ tiền lại cho gia chủ.

Cuối cùng, bạn có thể đặt một bát nước lòng không quá sâu và rải các cánh hoá hồng phía bên ngoài, trên mặt đất.

Đồ lễ cúng lập bàn thờ Thần tài

Bạn có thể lựa chọn đồ cúng dựa trên phong tục gia đình hoặc tham khảo gợi ý sau: 10 bông hồng vàng, đĩa xôi, con gà trống luộc, cá lóc nướng, 1 đĩa ngũ quả và 5 quả cau 5 lá trầu, 5 củ tỏi, 1 chum rượu nhỏ, 1 bao thuốc lá mở nắp và rút ra một điếu, 1 bộ quần áo mũ thần linh, 1 ông ngựa đỏ to, 5 ông ngựa nhỏ, 5 mũ ngũ phương long mạch, 5 bộ quần áo với 5 màu được xếp theo thứ tự từ trái qua phải là trắng, tím, vàng, đỏ, xanh, 5 bó hương và 10 lễ tiền vàng lá, tiền thần tài, 1000 vàng đại thiếc.

Văn khấn lập bàn thờ Thần tài

Trong văn khấn này, bạn cần điền đầy đủ thông tin về tên của gia chủ, cả vợ chồng và các thành viên trong gia đình. Sau đó, đọc chú đại bi ba lần để gia tăng sự thành tâm và tạo thêm linh thiêng.

“Nam mô A Di đà Phật (lặp lại 3 lần, vái lạy 3 cái).

– Con Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con tên là: ………………Tuổi:…………………..

Ngụ tại địa chỉ: ………………………………………………..

Hôm nay, là ngày … … tháng ……. Năm ……………… (theo âm lịch).

Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần.

Cúi xin Thần Tài, Thổ Địa thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con: an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm (Đoạn này tùy ý gia chủ mong muốn điều gì thì vái xin điều đó).

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di đà Phật (lặp lại 3 lần, vái lạy 3 cái)”

Ở trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về việc thiết lập bàn thờ Thần Tài cũng như văn khấn liên quan. Nếu nhà bạn chưa có bàn thờ Thần Tài, hãy sử dụng thông tin dưới đây để lập ngay một bàn thờ Thần Tài cho gia đình bạn nhé!

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339