Bộ vàng mã hóa vàng cúng giao thừa gồm gì?

Cúng giao thừa là một truyền thống trong ngày Tết Nguyên Đán, nơi việc chuẩn bị mâm cúng, lễ vật và văn khấn đầy đủ là điều quan trọng. Trong đó, vàng mã cúng giao thừa là một phần không thể thiếu. Chúng ta sẽ tìm hiểu về bộ vàng mã cúng giao thừa Quý Mão 2023 và cách hóa vàng trong bài viết canhocitygarden.org sau đây!

Bộ vàng mã hóa vàng cúng giao thừa gồm gì?

Cách chuẩn bị và bộ vàng mã hóa vàng cúng giao thừa sẽ khác nhau tùy theo vùng miền. Một bộ vàng mã thông thường có thể bao gồm tiền vàng, lá trầu cau, rượu, trà, nhang, đèn, chiếc mũ chuồn mua củ,… Để có bộ vàng mã cúng giao thừa đầy đủ và chuẩn nhất, bạn có thể đến các cửa hàng vàng mã để tìm hiểu và mua theo nhu cầu của bạn.

Cách hóa vàng mã cúng giao thừa 2023

Văn khấn hóa vàng mã cúng giao thừa

Khi cúng giao thừa, bạn hãy đọc bài khấn:

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Nam mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật

Nam mô Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

Các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên linh

Nay phút giao thừa năm cũ Nhâm Dần với năm Quý Mão.

Chúng con là :…sinh năm: …, hành canh: …tuổi, ngụ tại số nhà …, ấp/khu phố …, xã/phường…, quận/huyện/thành phố …, tỉnh/thành phố …

Phút giao thừa vừa điểm, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, tín chủ chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật- Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Con lại kính mời các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội ngoại gia tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự cát tường, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng.

Tâm thành cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Sau khi hết 3 tuần hương thì hóa vàng mã dâng cúng.

Khi hóa vàng, bạn hãy đọc bài khấn sau đây:

“Gia chủ xin hóa tiền vàng, kim ngân…

thỉnh vong linh gia tiên nhận chút lễ bạc, tâm thành.

Kính cáo tôn thần, xin rước vong linh lại về âm giới”.

Bạn hãy đọc vừa đủ, không quá to cũng không quá nhỏ. Như vậy thì các thần linh, tổ tiên mới có thể nhận được vàng mã.

Hướng dẫn đốt vàng mã cúng giao thừa

Sau khi đã thắp hương và kết thúc bài khấn, bạn nên ngay lập tức thực hiện việc hóa vàng, không để hương tắt trước khi thực hiện bước này.

Mang bộ vàng mã và tờ khấn đến một nơi thoáng và sạch sẽ. Tại đây, bạn đọc bài khấn hóa vàng và tiến hành đốt vàng mã cùng với tờ khấn. Sau đó, có thể vẩy một chút rượu hoặc muối gạo lên trên, để thể hiện lòng tôn kính và hy vọng rằng các vị thần, tổ tiên sẽ nhận được tiền và tiêu được nó trong âm phủ.

Cúng giao thừa xong có hóa vàng mã luôn không?

Theo tùy theo quan niệm gia đình, có người cho rằng sau lễ cúng giao thừa, nên đợi đến mùng 3 hoặc mùng 10 mới thực hiện hóa vàng. Tuy nhiên, cũng có một số địa phương thực hiện việc hóa vàng ngay trong đêm giao thừa. Vì họ tin rằng hóa vàng ngay sau lễ cúng sẽ khiến các vị thần linh và tổ tiên nhận được lòng thành của gia chủ một cách nhanh chóng.

Lưu ý khi hóa vàng cúng giao thừa

Hóa vàng trong khi hương còn đang cháy là cách để thể hiện sự tôn kính đối với tổ tiên và thần linh. Bài văn khấn, cùng với vàng mã, cần phải được hóa cùng nhau và được thực hiện bằng cách đốt chúng đầu tiên.

Việc hóa vàng nên được thực hiện tại nơi thoáng mát và sạch sẽ để đảm bảo an toàn và tránh hỏa hoạn. Sau khi hoàn thành quá trình hóa vàng, cần dọn sạch tro và dập tắt lửa.

Khi hóa tiền vàng, trước tiên, cần thực hiện hóa các lễ vật của thần linh trước khi đến đồ của gia đình.

Trên đây là một số thông tin về bộ vàng mã cúng giao thừa và cách hóa vàng mà canhocitygarden.org muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339