Tìm hiểu về máy bơm công nghiệp ly tâm

Để hiểu biết cũng như sử dụng tốt nhất bơm công nghiệp li tâm matra thì chúng mình phải hiểu biết rõ về sản phẩm bơm này. Hôm nay tất thẩy chúng tôi sẽ cùng các chúng ta tìm hiểu về máy bơm li tâm.

1.Phương trình cơ bản của máy bơm nước công nghiệp ly tâm

Quỹ đạo chuyển động của những phần tử chất lỏng qua bánh công tác rất phức tạp, để không phức tạp trong tính toán người ta giả thiết:
– Số cánh dẫn của bơm nhiều vô cùng và mỏng vô hạn.
– Chất lỏng làm việc là chất lỏng lý tưởng ( không có độ nhớt).
Phương trình cơ bản của máy thủy lực cánh dẫn do Ole lập ra trước tiên vào năm 1775 ta có cột áp lý thuyết của bơm ly tâm Hlt:
>> Click vào đây để nghiên cứu kỹ rõ hơn

Tất thẩy những bơm ly tâm hiện đại có số một số cánh bánh công tác có công thức lồi vào hoặc bộ phận dẫn hướng nhìn sao đối với dòng chất lỏng ở lối vào máng dẫn chuyển động theo hướng kính nghĩa là: c1 vuông góc với u1 và α1 = 900

2. Cột áp thực tế của máy bơm nước công nghiệp ly tâm

Phương trình cơ bản của máy bơm công nghiệp ly tâm được thiết lập theo giả thiết:
– Bánh công tác có số cánh dẫn nhiều hết sức và mỏng vô hạn (coi loại chảy song song với bánh công tác).
– Chất lỏng hoạt động là chất lỏng lý tưởng không nhớt.
đối với giả thiết thứ nhất, ta có vận tốc phân bố đều trên các mặt cắt của dòng chảy qua một số máng dẫn.
đối với giả thiết thứ hai, ta bỏ qua tổn thất của dòng chảy trong những máng dẫn vì thế độ cao của máy bơm được tính theo phương trình cơ bản đến chỗ tắt là cột áp lý thuyết.
Trong thực tại cánh dẫn có chiều dày nhất định ( thường 2 ÷ 20 mm) và số cánh dẫn có hạn ( thường từ 6 ÷ 12) tạo thành sự phân bố vận tốc không đều trên những mặt cắt dòng chảy tạo nên các chuyển động xoáy, dòng quẩn trong một số máng dẫn. Mặt khác, chất lỏng làm việc thực tế có độ nhớt nhất định gây tổn thất nhất định trong hãng chảy.
Vì các ảnh hưởng thực tế này mà cột áp thực tại của bơm sẽ nhỏ hơn độ cao lý thuyết. Bởi vậy, độ cao thực tế của bơm ly tâm Hlt được tính theo công thức:

e z : Hệ số kể tới ảnh hưởng của số cánh dẫn có giới hạn đến độ cao, liên lạc là hệ số độ cao.
z: Số cánh dẫn của bánh công tác.
HH : Hệ số kể tới tổn thất năng lượng của hãng chất lỏng chuyển động qua bánh công tác, nó phụ thuộc vào nhiều nhân tố ( kích thước, kết cấu của bánh công tác và những bộ phận dẫn hướng…), liên hệ là hiệu suất cột nước của bánh công tác. Bình thường, đối với bơm ly tâm thì hH = 0,7 ÷ 0,9.
Qua phương trình cơ bản của máy bơm ly tâm, ta còn thấy đồng ý đối với cột nước bơm có hiệu quả nhất thì bánh công tác phải có số cánh dẫn hợp và góc độ cấu tạo cánh bơm thích hợp.
>>> Tìm hiểu thêm thông báo khác tại đây <<<